S? ?? h??ng d?n th?m quan
Qu?ng cáo

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Năm 1958 Bộ Văn hóa, Bộ Quốc phòng, Ủy ban hành chính tỉnh Lai Châu đã cử cán bộ sưu tầm các hiện vật, thu thập các tài liệu của ta và địch chuẩn bị cho công tác xây dựng Bảo tàng.

Năm 1959 xây dựng nhà truyền thống chiến thắng Điện Biên Phủ địa điểm ở khu trụ sở UBND huyện Điện Biên (hiện nay).

Năm 1963- 1964 nhân kỷ niệm 10 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ,Bộ Văn hóa đã cấp kinh phí cho công tác Bảo tồn bảo tàng để trưng bày trong Nhà bảo tàng, được sự phối hợp của đại đoàn 316 Nhà trưng bày được xây dựng với diện tích là 366m2, nhà kho Bảo tàng là46 m2, địa điểm tại Bộ chỉ huy quân sự tỉnh (hiện nay); sau đó bị máy bay Mĩ đánh phá phải sơ tán vào Noong Bua.

Năm 1973- 1974 kỉ niệm 20 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Kiến trúc đã cùng với địa phươngđi khảo sát các di tích chiến trường ĐBP và bàn những việc cần làm cụ thể, thiết thực đối với di tích. Năm 1973 Cục Bảo tồn bảo tàng đã cùng 2 chuyên gia Liên Xô lên ĐBP cùng trao đổi ý kiến. Năm 1974 cử 1 đoàn cán bộ đi khảo sát di tích chiến trường ĐBP.Cùng trong thời gian này Bảo tàng CTĐBP được xây dựng dưới chân đồi C2.

Năm 1984 để kỉ niệm 30 năm CTLSĐBP đãxây dựng Nhà trưng bày CTĐBP với diện tích 674 m2(địa điểm tại Bảo tàng ĐBP hiện nay). Từ năm 1984-1987 gọi là nhà trưng bày CTĐBP doBảo tàng Quân đội quản lý.

Ngày 15/8/1987 theo công văn số 162/TM của Bộ tổng tham mưu "Phân viện Bảo tàng ĐBP" trực thuộc Viện Bảo tàng Quân đội được thành lập.

Ngày 12/3/1996 sau khi thỏa thuận với Bộ Quốc phòng, Bộ Văn hóa Thông tin đã có quyết dịnh số: 400- VH/QĐ về việc bàn giao toàn bộ Khu di tích lịch sử ĐBP và Nhà trưng bày CTĐBP cho UBND tỉnh Lai Châu quản lí.

Ngày 30/12/1996 UBND tỉnh Lai Châu có Quyết định số: 876/QĐ/UB/TC về việc thành lập Bảo tàng ĐBP.

Ngày 27/6/2002 Ban thường vụ tỉnh ủy Lai Châu đã thông qua dự án"Bảo tồn và phát huy tác dụng Khu di tích CTĐBP", trong kết luận có nội dung: xây dựng Nhà Bảo tàng chiến thắngĐBP còn Bảo tàng tổng hợp của tỉnh sẽ xây dựng riêng ở khu vực khác.

Năm 2004, UBND lâm thời tỉnh Điện Biên có Quyết định số 05/2004/QĐ-UB ngày 14/4/2004 về việc tách Bảo tàng Điện Biên thành Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và Bảo tàng Dân tộc trực thuộc Sở Văn hoá Thông tin.

Hiện nay Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nằm trên đường 7/5 (Quốc lộ 279), phố 3 - phường Mường Thanh - thành phố Điện Biên Phủ là đơn vị quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử chiến trường Điện Biên Phủ và Nhà trưng bày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ với gần 1000 tài liệu, hiện vật.

Nhân dịp Kỉ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, công trình Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ giai đoạn I đã được khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng từ ngày 05 tháng 5 năm 2014. Công trình được thiết kế theo hình chiếc mũ nan lưới của chiến sĩ Điện Biên năm xưa. Theo đề cương trưng bày, hạng mục trưng bày trong nhà gồm có 5 phần: Phần I: Sơ lược về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, tháng 9 năm 1945 - tháng 9 năm 1953. Phần II: Chiến dịch Điện Biên Phủ. Phần III: Sự giúp đỡ của nhân dân thế giới đối với chiến dịch Điện Biên Phủ. Phần IV: Tác động của chiến thắng Điện Biên Phủ. Phần V: Phòng Tôn vinh. Dự kiến đến năm 2016 sẽ hoàn thiện giai đoạn II.