S? ?? h??ng d?n th?m quan
Qu?ng cáo

Bổ sung danh sách Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân trong chiến dịch Điên Biên Phủ

Những người được phong tặng lần này gồm: Đồng chí Nguyễn Tiến Thụ, 80 tuổi, quê Nội Duệ, Tiên Du, Bắc Ninh, nguyên Đội phó Đội phá bom Đại đội 404 TNXP Điện Biên Phủ; Đồng chí Trịnh Văn Huyền (Lê Đình Cường), 84 tuổi, quê xã Trường Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh, nguyên Đội trưởng đội phá bom, Đại đội 293, Đội 40 TNXP Điện Biên Phủ và Đồng chí Cao Xuân Thọ 88 tuổi, quê: Hoàng Giang, Hoằng Hóa, Thanh Hóa, nguyên Đội trưởng Đội phá bom, Đại đội 40 TNXP Điện Biên Phủ. Riêng đồng chí Trần Văn Cam (đã mất năm 2011) được truy tặng. Đây là những chiến sỹ TNXP đã có thành tích xuất sắc dũng cảm quên mình cứu hàng chục xe đạn đại bác (105 mm) khi bị máy bay địch đánh phá ác liệt; có nhiều sáng kiến mở đường nhanh, rà phá được nhiều bom để thông đường cho bộ đội, TNXP, dân công hỏa tuyến, đồng bào các dân tộc an toàn vào phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ngay sau khi được phong tặng và truy tặng, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã tổ chức chuyến công tác tìm gặp các cựu TNXP tiến hành sưu tầm, thu thập thông tin, tài liệu, hiện vật liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ, kịp thời bổ sung 04 đồng chí được phong tặng và truy tặng vào danh sách các anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân hiện đang được trưng bày tại phòng Tôn vinh của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, nâng số anh hùng LLVTND trong chiến dịch Điện Biên Phủ lên 30 người.

Vũ Thị tuyết Nga