Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Nghiên cứu và sưu tầm      
Công tác chính trị trong chiến dịch Điện Biên Phủ

 

Đồng chí Lê Liêm - Phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị được giao trọng trách Chủ nhiệm chính trị chiến dịch, lên đường theo Bộ chỉ huy chiến dịch. Cơ quan này được đặt ngay cạnh lán làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, kịp thời nhận nhiệm vụ cũng như tham mưu về công tác chính trị trong từng điều kiện, hoàn cảnh cụ thể.

Đường lên Điện Biên Phủ là một khung cảnh hùng vĩ chưa từng thấy, không phải bởi thiên nhiên. Lần đầu tiên người ta chứng kiến cảnh cả nước ra mặt trận. Từng đoàn dân công từ các địa phương, xe thồ, xe vận tải, xe kéo pháo ùn ùn kéo nhau lên Điện Biên Phủ. Bộ binh, pháo binh, công binh, văn công..., đơn vị này nối tiếp đơn vị kia hăng hái, mạnh mẽ hành quân trong tiếng cỗ vũ, reo hò của đồng bào các dân tộc. Màu đất mới trên các truyến đường mới mở nối tiếp những đèo, núi rồi lại suối không làm chùn những bước chân đang tiến bước. Chưa bao giờ không khí chiến dịch lại tưng bừng, khí thế và hào hùng đến như vậy bất chấp địch quân trút hàng loạt tấn bom dội xuống các con đường nhằm ngăn chặn tiếp viện. Trước đó, theo đề nghị của Đảng ta, Quốc hội Việt Nam dân chủ cộng hòa đã ban hành Luật ruộng đất. Sự kiện trọng đại này đã thổi một luồng sinh khí mới vào hàng ngũ những người kháng chiến, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ trong quân đội vốn phần lớn xuất thân từ nông dân, tạo thành khung cảnh hùng tráng cả nước ra trận hôm nay. Thêm vào đó phương châm “Tích cực, chủ động, cơ động, linh hoạt” của Trung ương luôn được quán triệt sâu sắc, liên tục đẩy lùi tâm lý xao xuyến, sợ khó, sợ khổ của bộ đội, khiến họ luôn xác định “Đời chúng ta đâu có giặc là ta cứ đi”. Trong cuốn “Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử” Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn khẳng định: “Đây là một cuộc hành quân chiến dịch tốt nhất từ xưa tới nay”.

Bước vào chiến dịch, ta chủ trương thực hiện “Đánh nhanh thắng nhanh” trong 3 đêm 2 ngày, trong điều kiện khó khăn về việc vận chuyển hậu cần và lo ngại nếu kéo dài, địch sẽ tăng quân tiếp viện, tập đoàn cứ điểm ngày càng được củng cố. Mệnh lệnh chiến đấu được phổ biến đến từng đơn vị, cùng với việc xuất trận lần đầu của trọng pháo, bộ đội phấn khởi, thể hiện rõ quyết tâm tiêu diệt địch trong trận đánh này. Tuy nhiên với trách nhiệm của “Tướng quân tại ngoại”, khi nhận thấy còn nhiều sơ hở khi tổ chức đánh nhanh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gây bất ngờ cho mọi người bằng một quyết định táo bạo. Rõ ràng, trong trận đánh này ta đã tạo được một sức mạnh tinh thần to lớn, tuy nhiên, sức mạnh tinh thần ấy cần được đặt vào đúng chỗ. Ta cần nhiều những điều kiện hơn nữa để đảm bảo “chỉ được thắng, không được bại” trong trận đánh quyết định này. Quyết định chuyển sang phương châm “Đánh chắc tiến chắc” khiến cho đa số cán bộ dự cuộc họp sáng ngày 26/1/2015 tại Sở chỉ huy chiến dịch tại Mường Phăng bất ngờ. Các khó khăn được Đại tướng đưa ra nhằm định hướng về một cuộc chiến kéo dài mới có thể tiêu diệt địch. Cuộc tiến công theo dự định được hoãn lại, bộ đội trên toàn tuyến lui lại vị trí ban đầu, pháo được kéo ra. Công tác chính trị bảo đảm triệt để chấp hành mệnh lệnh lui quân như mệnh lệnh chiến đấu; hậu cần chuyển sang chuẩn bị theo phương châm mới. “Quân lệnh như sơn”, mặc dù có những ý kiến khác nhau khi thay đổi phương án tác chiến, tất cả mệnh lệnh được chấp hành nghiêm túc, pháo nhất loạt quay đầu, Đại đoàn 308 hành quân sáng Lào làm nhiệm vụ cắt đứt đường liên lạc giữa Điện Biên Phủ và Luông Phabang của Pháp. Ta đã làm tốt công tác chính trị, chỉnh huấn tư tưởng cán bộ chiến sĩ tin tưởng vào đường lối mới, yên tâm chiến đấu sẽ đi tới thắng lợi cuối cùng.

Càng vào sâu chiến dịch, công tác chính trị lại càng được đẩy mạnh và triển khai một cách sâu rộng. Trong tình hình một Tập đoàn cứ điểm mạnh chưa từng có nhằm tiêu diệt quân chủ lực Việt Nam, ta đã tạo cho bộ đội một quyết tâm chiến đấu rất cao. Cán bộ, chiến sĩ đã thấy được chỗ mạnh, chỗ yếu của địch, những điều kiện tất thắng của ta. Ý nghĩa to lớn của chiến dịch thấm tới từng người: "Tiêu diệt tập đoàn cứ điểm mạnh nhất của địch, đập tan kế hoạch Navarre, đánh bại âm mưu kéo dài chiến tranh xâm lược của đế quốc Pháp - Mỹ, mở ra một cục diện mới cho kháng chiến". Những khẩu hiệu của chiến dịch đã trở thành quyết tâm của mọi người:

- Tiêu diệt toàn bộ quân địch ở Điện Biên Phủ!

Địch cố thủ, kiên quyết đánh!

Địch bỏ chạy, kiên quyết truy!

Địch tăng cường, kiên quyết diệt!...

Ngày 11 tháng 3 năm 1954, 2 ngày trước trận mở màn, thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh được gửi ra mặt trận, Bác viết:

- "Các chú sắp ra trận. Nhiệm vụ các chú lần này rất to lớn khó khăn nhưng rất vinh quang.

Các chú vừa được chỉnh huấn chính trị và quân sự, đã thu được nhiều thắng lợi về tư tưởng và chiến thuật, kỹ thuật. Nhiều đơn vị đã đánh thắng trên các mặt trận. Bác tin chắc rằng các chú sẽ phát huy thắng lợi vừa qua, quyết tâm vượt mọi khó khăn gian khổ để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang sắp tới.

Bác chờ các chú báo cáo thành tích để thưởng những đơn vị và cá nhân xuất sắc nhất.

Chúc các chú thắng to. Bác hôn các chú ".

Lệnh động viên toàn thể cán bộ, chiến sĩ mở cuộc tiến công vào Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ cũng đã được gửi tới các đơn vị chiến đấu:

- "Chiến dịch Điện Biên Phủ sắp bắt đầu! Đây là chiến dịch công kiên quy mô lớn nhất trong lịch sử quân đội ta từ trước tới nay... Đánh thắng ở Điện Biên Phủ, chúng ta sẽ phá tan kế hoạch Navarre hiện đã bị thất bại nặng nề, sẽ giáng một dòn chí tử vào âm mưu mở rộng chiến tranh của bọn đế quốc Pháp - Mỹ. Chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi sẽ có một ảnh hưởng vang dội trong nước và ngoài nước sẽ là một cống hiến xứng dáng vào phong trào hòa bình thế giới đòi chấm dứt chiến tranh ở Việt - Miên - Lào... Giờ ra trận đã đến!

- Tất cả các cán bộ và chiến sĩ, tất cả các đơn vị, tất cả các binh chủng hãy dũng cảm tiến lên, thi đua lập công, giật lá cờ "Quyết chiến quyết thắng” của Hồ Chủ tịch".

Chưa lúc nào khí thế chiến đấu lại hào hùng, phấn khích như lúc này, bộ đội đều viết quyết tâm thư kiên quyết hoàn thành nhiệm vụ.

Ngày giờ nổ súng bắt đầu, ta nhanh chóng giành thắng lợi trong đợt tấn công thứ nhất, tuy nhiên mới chỉ 6 trong số 49 cứ điểm của địch bị tiêu diệt, sức mạnh chính của tập đoàn cứ điểm vẫn nằm trong phân khu trung tâm. Tại các đơn vị tiếp tục một đợt học tập quán triệt nhiệm vụ tới toàn bộ cán bộ, chiến sĩ, dự kiến mọi khó khăn, xác định xây dựng trận địa lần này sẽ là một cuộc chiến đấu thực sự; phát huy tinh thần chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam, đảng viên của Đảng Lao động Việt Nam,nêu cao tinh thần chịu đựng gian khổ, khắc phục khó khăn, chiến đấu anh dũng của quân đội ta để liên tục làm trận địa, liên tục chiến đấu với địch.

Bước vào đợt tấn công thứ hai, ngoại trừ một số cao điểm phía Đông khác bị tiêu diệt, ta vấp phải sự chống trả quyết liệt của địch tại A1, khó khăn lớn nhất khi khổng thể mở cửa trước sự ngăn chặn quyết liệt của các loại hỏa lực của địch khiến cho thương vong của ta khá lớn. Quyết tâm tiêu diệt bằng được tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, dù cuộc chiến đấu phải kéo dài vẫn được giữ vững. Tổng cục chính trị cử những phái viên của mình tới từng đơn vị, cùng với cán bộ cơ sở giải quyết những khó khăn về đời sống sinh hoạt, tinh thần cán bộ chiến sĩ. Trong thời gian này, bùn ngập các chiến hào, muỗi, vắt, thiếu rau, nước sạch là những địch quân ngầm đe dọa cuộc sống của chiến sĩ trong điều kiện chiến hào ta ngày càng lộ liễu vì ngày càng tiến gần đến trung tâm Mường Thanh. Ta từng bước khắc phục khó khăn, về cơ bản vẫn là tinh thần chiến đấu; lâu rồi thành quen, cán bộ chiến sĩ biết chấp nhận khó khăn, biến những cái không bình thường thành bình thường, nêu cao tinh thần chiến đấu tiêu diệt giặc. Các phong trào thi đua giết giặc lập công được duy trì, đã có nhiều chiến sĩ tiêu diệt nhiều giặc được nêu cao và trở thành tấm gương trong chiến đấu.

Các chiến dịch trước đó từng đơn vị chỉ đánh những trận nhỏ trong thời gian ngắn, sau đó lại được nghỉ ngơi chuẩn bị chiến đấu tiếp. Tại Điện biên Phủ, trận đánh đã kéo dài gần 2 tháng, vừa chiến đấu vừa xây dựng trận địa, bộ đội ta buộc phải ăn, ngủ ngay tại công sự trên trận địa đối mặt với quân địch, cường độ chiến đấu vượt lên sức chịu đựng của con người. Đã xuất hiện nhiều biểu hiện tiêu cực, ngại hi sinh, ngại gian khổ, cá biệt có trường hợp bỏ nhiệm vụ giữa trận đánh. Tuy nhiên về cơ bản tinh thần bộ đội vẫn ổn định, đa số vẫn nêu cao quyết tâm và tinh thần chiến đấu. Công tác giáo dục chính trị đã tập trung làm cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ nhận rõ tình hình khó khăn của địch và những điều kiện tất thắng của ta. Từ cán bộ tới chiến sĩ đều đã tiến hành kiểm điểm, đặc biệt là dập tắt mọi tư tưởng “hữu khuynh tiêu cực” trước khi bước vào đợt chiến đấu quyết định.

Xét về cục diện chung, so sánh về mọi mặt ngày càng có lợi cho ta. Ta đã ngày càng siết chặt vòng vây với tập đoàn cứ điểm, địch đang gồng sức chiến đấu trong nỗ lực tuyệt vọng. Các cứ điểm quan trọng lần lượt bị tiêu diệt. “Con nhím” Điện Biên Phủ đang bị hủy hoại dần dần từ ngoài với trong. Quân lính Pháp mất hết tinh thần chiến đấu, chỉ co cụm tại hầm chờ đầu hàng; hậu cần, quân tiếp viện, vũ khí được chi viện nhỏ giọt. Chiến thắng là điều tất yếu cho những nỗ lực phi thường và cố gắng không biết mệt mỏi của quân đội nhân dân Việt Nam.

Văn nghệ cho chiến sĩ cũng được Tổng cục chính trị quan tâm, chú ý. Đoàn văn công Tổng cục Chính trị và đoàn văn công vừa đi dự đại hội Liên hoan Thanh niên và Sinh viên thế giới ở Bucarét, từ đầu chiến dịch đã đi sát các đơn vị tại hỏa tuyến phục vụ liên tục, tết đến lại về Sở chỉ huy chiến dịch phục vụ bằng những điệu múa lượn, múa quạt, múa sạp đầy màu sắc, duyên dáng, đậm đà hương vị quê hương. Trong suốt chiến dịch, văn công biểu diễn tại chiến hào, trong hầm pháo, hát cho bộ đội ở vị trí tiền tiêu nghe qua máy điện thoại.

Báo Quân đội nhân dân ngay từ đầu đã theo Bộ chỉ huy chiến dịch ra mặt trận Điện Biên Phủ. Lần đầu tiên cả một tòa soạn được tối giản hết mức có thể, với đầy đủ các bộ phận từ phóng viên, in ấn, giao báo hành quân lên đường. Lần lượt từng số báo ra đời ngay tại mặt trận đã nhanh chóng truyền đạt các chủ trương của các cấp lãnh đạo, cập nhật tình hình chiến sự tại trận địa cũng như các hoạt động tại địa phương được chuyển ra khắp các chiến hào tới tận tay cán bộ, chiến sĩ. Hơn 33 số báo với nội dung phong phú được sản xuất thô sơ cách Sở chỉ huy tại Mường Phăng không xa đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, làm cán bộ chiến sĩ thêm phấn khởi, thêm niềm tin vào chiến thắng của chiến dịch. Đã có nhiều bài thơ, văn, bài hát và những thước phim tư liệu quý giá ra đời trong thời gian này. Truyền đơn vận động binh lính địch được tán phát vào tận trong khu trung tâm. Cuối tháng tư, ta đã xây dựng xong một hệ thống loa truyền thanh chung quanh tập đoàn cứ điểm, thường xuyên tác động vào tư tưởng binh lính đang sống trong "địa ngục trần gian". Anh em còn có sáng kiến làm những bè chở biểu ngữ địch vận, tranh cổ động, thả trôi theo dòng sông Nậm Rốm để những hình ảnh này đập vào mắt quân địch.

Đợt tấn công thứ ba được quyết định tiến hành, sau khi có những biện pháp kịp thời tiêu diệt bằng được cứ điểm A1. Cơ quan chính trị lại tiếp tục xuống từng đơn vị phổ biến kế hoạch tác chiến mới và giáo dục cho toàn thể bộ đội từ cấp ủy đến đảng viên, từ cán bộ đến chiến sĩ, nhận thức rõ tình hình, nâng cao quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Nhờ đó ta đã hoàn thành mục tiêu trong đợt tấn công thứ ba ngoài mong đợi. Sự thất thủ của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ là điều hoàn toàn nằm trong dự đoán.

Thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ là sự tổng hòa của nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, trong đó vai trò lãnh đạo của Đảng là quan trọng. Ta đã có sự chuẩn bị, đối sách, chủ trương  đúng đắn, hợp lý trên mọi phương diện. Đối với công tác chính trị, “Đây là một thành công rất lớn của công tác chính trị trên mặt trận Điện Biên Phủ, một trong những thành công lớn của công tác chính trị trong lịch sử chiến đấu của quân đội ta”./.

Hồng Nhung


[ ]

Tin liên quan
Tham vọng của Navarre trong bản kế hoạch mang tên mình
Sự tương đồng hai chiến thắng lớn nhất trong chiến tranh Việt Nam
Những con đường thắng lợi
Công tác nghiên cứu, lập hồ sơ khoa học cho hiện vật
Ghi nhận trong công tác sưu tầm hiện vật
Tìm hiểu hoạt động của Bảo tàng
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ