Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Một số di tích khác      
Trung tâm Văn hóa Cựu chiến binh

Đồi E2 là đồi di tích lịch sử, một trong những cao điểm lợi hại của Pháp. Đồi E2 nằm liền kề với đồi E1 ở phía Đông Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, cao khoảng 500m so với mặt đường. Trước khi ta tấn công vào Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, Thực dân Pháp không bố trí lực lượng và hỏa lực tại đây.

Sau những giờ đầu chiến đấu ngoan cường trong đợt hai của chiến dịch, ta nhanh chóng chiếm được cứ điểm E1. Mất E1, Thực dân Pháp điều một lực lượng lên E2 đóng chiếm đồi này thành cứ điểm, thừa cơ tiến hành phản kích chiếm lại cao điểm E1. Nhưng cũng rất nhanh chóng, hỏa lực của pháo và súng cối của ta kịp thời khống chế, không cho chúng tiếp cận đỉnh đồi, buộc chúng phải rút lui. Ta đã để một bộ phận nhỏ của Đại đoàn 312 canh giữ ngọn đồi này đồng thời yểm trợ các đơn vị bạn tiêu diệt các vị trí khác của địch. Hiện nay trên đồi E2 vẫn còn lại dấu tích là hầm chỉ huy, đài quan sát, trận địa phòng ngự và giao thông hào của bộ đội ta.

Đến với Trung tâm Văn hóa Cựu chiến binh hôm nay ta dễ dàng nhận thấy đó là một vị trí trên cao, không gian rộng rãi, thoáng đãng, yên tĩnh được xây dựng khá hoành tráng và công phu với điểm nhấn là ngôi nhà sàn hoành tráng, ấn tượng là nơi lưu giữ khá nhiều tặng phẩm quý của cựu chiến binh trên khắp cả nước, khái quát nhiều chặng đường lịch sử của dân tộc gắn với cuộc đời và sự nghiệp của vị lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Gắn với từng tặng phẩm đặc trưng của từng miền, là những câu chuyện xúc động về Bác, là những dấu ấn không thể nào quên mà cho đến bây giờ khi Bác đã đi xa gần 50 năm vẫn khiến ta không khỏi bồi hồi xúc động.

Đầu tháng 10 năm 2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, một ban thờ được lập tại Trung tâm Văn hóa Cựu chiến binh, chưa lúc nào vắng người viếng thăm, tỏ lòng biết ơn và tri ân những cống hiến của ông cho lịch sử nước nhà, cho mảnh đất Điện Biên hôm nay. Đại tướng về bên kia thế giới để lại niềm tiếc thương vô hạn cho người dân Việt Nam. Từ sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi mãi mãi, chúng ta mới lại chứng kiến và cảm nhận được sự mất mát lớn lao đến vậy. Và cũng từ đó đến nay, Trung tâm Văn hóa Cựu chiến binh trở thành điểm dừng chân không thể thiếu trong chuyến hành hương về nguồn lịch sử khi đặt chân đến mảnh đất Điện Biên phủ này./.

BTV


[ ]

Tin liên quan
Di tích Sân bay Mường Thanh
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ