S? ?? h??ng d?n th?m quan
Qu?ng cáo

Nghiên cứu và sưu tầm
Đôi điều về công tác sát hạch, đánh giá chất lượng thuyết minh viên

Đây là công trình được đầu tư quy mô, hoành tráng, hiện đại nhất tỉnh Điện Biên với hệ thống trưng bày thường trực bao gồm gần một ngàn tài liệu, hiện vật, cùng với những cảnh tượng, cảnh quan lịch sử đã tái hiện lại một cách sinh động những mốc son lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược của Dân tộc Việt Nam, trong đó điểm nhấn là toàn bộ diễn biến của chiến dịch Điện Biên Phủ và ý nghĩa vô cùng to lớn của chiến thắng đó đã tạo bước ngoặt lịch sử không chỉ đối với Dân tộc Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới.

Song song với việc đầu tư  kinh phí vào công tác bảo tồn, tôn tạo Di tích chiến trường Điện Biên Phủ, xây dựng nâng cấp quy mô công trình Bảo tàng thì công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực để đảm bảo khai thác có hiệu quả giá trị của di tích, di sản văn hóa cũng được chú trọng quan tâm, đặc biệt là bồi dưỡng đội ngũ thuyết minh viên phục vụ tuyên truyền, giới thiệu về chiến thắng Điện Biên Phủ và các điểm di tích. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, trong những năm qua Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ không ngừng đổi mới phương thức quản lý xây dựng kế hoạch đào tạo về chuyên môn, quan tâm động viên kịp thời cùng với việc kiểm tra sát hạch thường xuyên lực lượng làm công tác thuyết minh tuyên truyền. Qua những đợt kiểm tra đã bổ sung kịp thời những kiến thức thiếu hụt, những kỹ năng cần đổi mới cả về phong cách, giọng nói, ứng xử và thái độ phục vụ của thuyết minh viên đã có sự tiến bộ rõ rệt qua rèn luyện và thực tiễn công tác.

Ngoài những kiến thức lịch sử về giai đoạn kháng chiến chống Pháp và chiến dịch Điện Biên Phủ, Thuyết minh viên còn phải nắm được những kiến thức cơ bản về kinh tế, văn hóa, xã hội, nét văn hóa đặc trưng của 19 dân tộc anh em cùng sinh sống trên mảnh đất Điện Biên để có thể truyền tải những thông tin đầy đủ nhất đến du khách.  Đây là việc làm hết sức cần thiết nhằm nâng cao chất lượng công tác phục vụ, không chỉ làm hài lòng thỏa mãn du khách đến tham quan Điện Biên Phủ mà còn góp phần quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, tạo nên những đặc trưng riêng và là thế mạnh của ngành Du lịch tỉnh Điện Biên.

Nhờ vậy từ khi khánh thành đến nay, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử đã đón tiếp gần hơn 200.000 lượt khách tham quan, chiếm số lượng lớn khách tham quan so với các điểm di tích lịch sử trong hệ thống di tích chiến trường Điện Biên Phủ và là điểm tham quan nổi bật khi đến với tỉnh Điện Biên./.

Vũ Nga