Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Thế giới với Điện Biên Phủ      
Tác động của chiến thắng Điện Biên Phủ tới phong trào cách mạng ở Algieri

 

Sớm bị chủ nghĩa thực dân thống trị, đàn áp từ năm 1830, nhân dân Algieri luôn sống trong cảnh lầm than cơ cực. Các phong trào đấu tranh cũng dấy lên nhưng với quy mô nhỏ, rời rạc không gây được tiếng vang lớn mà chỉ càng làm mâu thuẫn của giai cấp thống trị với các tầng lớp nhân dân ngày càng trở nên sâu sắc. Từ những năm đầu của thế kỷ 20, lãnh tụ của dân tộc Algeria là Abdel Kader đã có những hoạt động đi tìm đường cứu nước. Tại Pháp chính ông là người đã đặt nền móng cho mối quan hệ khăng khít, gắn bó với Việt Nam khi gặp, cùng chung lý tưởng, mục đích với Chủ tịch Hồ Chí Minh và có những hoạt động gây được tiếng vang lớn, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân tiến bộ Pháp và thế giới trên con đường giải phóng dân tộc mình.

Trong khi phong trào cách mạng ở Algieri vẫn giậm chân tại chỗ, thậm chí có bi đát hơn khi Pháp ngày càng hống hách, không ngừng dùng các biện pháp quân sự để hiện thực hóa âm mưu biến Algieri thành một phần lãnh thổ, (nhiều người Pháp, Tây Ban Nha đã đến định cư tại đây) thì tại Việt Nam, thành công vang dội của Cách mạng tháng 8 và sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa trở thành bước ngoặt trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Đảng cộng sản Việt Nam ra đời, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân (tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam) cũng được thành lập từ trước đó đã đưa cuộc chiến tranh Việt Nam lên một tầm cao mới. Ta giành được những thắng lợi từ nhỏ đến lớn như chiến thắng Việt Bắc, Biên Giới, Hòa Bình, Tây Bắc đến chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ lịch sử đã khiến cho Thực dân Pháp không còn cách nào khác là ký vào Hiệp định Gionever công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ 3 nước Việt Nam, Lào, CamPuChia; chấp nhận rút quân khỏi Việt Nam.

Chiến thắng Điện BIên Phủ đã đưa tới một chân lý, dù là một đất nước bé nhỏ nhưng nếu quyết tâm, đoàn kết chiến đấu với đường lối cách mạng đúng đắn, được sự ủng hộ của quốc tế thì hoàn toàn có khả năng chiến thắng bất cứ kẻ thù hùng mạnh nào đến xâm lược. Thực tiễn cách mạng Việt Nam sau này tiếp tục chứng minh chân lý ấy khi ta "đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào" tại chiến trường miền Nam, thống nhất đất nước. Bài học với Pháp nếu như Mỹ biết vận dụng sẽ không có chiến tranh, mất mát và những đau thương không đáng có.

Và Algieri đã tìm cho mình con đường đi đúng đắn để giành độc lập cho dân tộc từ chính thắng lợi của Nhân dân Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ: "Thật hãnh diện biết bao cho Nhân dân Algieri được làm những người bạn chiến đấu của các bạn... Chiến thắng Điện Biên Phủ là màn mở đầu cho chiến thắng của chúng tôi và ngay từ đó đã báo hiệu một giai đoạn lịch sử mới..."; "Nhân dân nước chúng tôi đã đón thắng lợi Điện Biên Phủ với một niềm vui to lớn khác nào như đối với thắng lợi của bản thân mình. Nhân dân Algieri được khuyến khích bởi thất bại quân sự của chủ nghĩa đế quốc Pháp ở Điện Biên Phủ và được kinh nghiệm của cuộc đấu tranh vũ trang thắng lợi của các đồng chí soi sáng đã mau chóng cầm vũ khí đấu tranh để chấm dứt chế độ thuộc địa mà họ phải chịu 125 năm nay...". Abdelkader Bensalah - Chủ tịch Thượng viện Algieri cho rằng: Việt Nam là nguồn cảm hứng lớn. Cuộc đấu tranh anh hùng của Nhân dân Việt Nam đã thôi thúc chúng tôi đi đến cùng trong cuộc kháng chiến giành độc lập. Việt Nam là biểu tượng của tự do và lòng dũng cảm. Chiến thắng Điện Biên Phủ trả lời cho chúng tôi câu hỏi Nhân dân Việt Nam có thể chiến thắng đế quốc thực dân, thì tại sao Algieri lại không thể ?

Sau Chiến thắng Điện Biên Phủ "Lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu", tháng 11/1954, các chiến sĩ Algieri đã nổ phát súng cách mạng đầu tiên phát động khởi nghĩa vũ trang giành độc lập dân tộc trong 8 năm cho Nhân dân mình. Phong trào giải phóng dân tộc Algieri phát triển mạnh, mặt trận giải phóng dân tộc (FLN) lãnh đạo các cuộc khởi nghĩa, nổi dậy và sau đó đã biến thành một cuộc chiến tranh vũ trang trường kỳ, gian khổ trong suốt 8 năm. Năm 1958, một phái đoàn quân đội Algeria cũng từng sang Việt Nam và được Bác Hồ tiếp đón thịnh tình, chu đáo. Đến cuối năm 1962, Nhân dân Algieri đã buộc Chính phủ Pháp phải thừa nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, chấm dứt nền thống trị 132 năm của chủ nghĩa thực dân ở đây. 

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã thức tỉnh phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới, làm Nhân dân yêu chuộng hòa bình khắp năm châu tin tưởng vào cuộc chiến tranh chính nghĩa của mình và sẵn sàng vùng lên chiến đấu, hi sinh để giành độc lập, tự do. Không chỉ có Algieri, mà các nước xã hội chủ nghĩa và thuộc địa khác cũng đứng lên khởi nghĩa đánh đuổi chế độ thực dân và chủ nghĩa đế quốc trên khắp năm châu. Năm 1955, Hội nghị 29 nước Á - Phi họp ở Inđônêxia đã đánh dấu sự trưởng thành của phong trào giải phóng dân tộc; họ đã liên kết lại để công khai lên án chủ nghĩa thực dân và hợp tác giúp đỡ nhau vì mục đích hòa bình, độc lập dân tộc. Năm 1960 được đánh dấu là “Năm châu Phi” khi 17 nước Châu Phi đã tuyên bố độc lập dưới nhiều hình thức và mức độ khác nhau. Không thể khẳng định đó hoàn toàn chịu ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ, nhưng cũng không thể phủ nhận tác động to lớn của chiến thắng này khi nó đã góp thêm một niềm tin, tạo thêm một bước đà và mở ra một tương lai tươi sáng cho phong trào giải phóng dân tộc trên khắp thế giới./.

Hồng Nhung


[ ]

Tin liên quan
Hiệp định Gionever năm 1954
Viện trợ của Liên Xô và Trung Quốc trong kháng chiến chống Pháp
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ