Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Trưng bày và tuyên truyền      
Hoa Ban và chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Năm 1954, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã khiến cả thế giới hướng về mảnh đất phía địa đầu Tây Bắc Việt Nam với ánh nhìn cảm phục, ngưỡng mộ xen lẫn hi vọng. Nơi ấy một quân đội nhỏ bé dũng cảm đã đánh bại một trong những đội quân hùng mạnh nhất thế giới bằng sức mạnh đoàn kết, lòng quả cảm và tinh thần yêu nước đến cháy bỏng. 62 mùa xuân đã đi qua, vạn vật đổi thay từng ngày nhưng dư âm của chiến thắng chưa bao giờ thôi vang vọng; nhất là khi những cánh hoa Ban rực trắng những sườn núi, cũng là lúc mùa lễ hội bắt đầu, người ta lại không ngừng hoan hỉ và rất đỗi tự hào vì được là một phần của chiến thắng oanh liệt, của mảnh đất anh hùng bất diệt đã đi sâu vào tiềm thức mỗi người con dân Việt Nam.

Chẳng phải trùng hợp ngẫu nhiên mà hoa Ban, loài hoa vốn chỉ thuộc về núi rừng với sắc trắng dịu dàng, giản đơn, đôi lúc điểm lẫn sắc tím; hương thơm cũng nhẹ nhàng, thanh nhã lắm nhưng lại gắn liền với một trong những chiến thắng vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc. Tán không rộng, cành lá không sum suê, nhưng bằng sức sống cộng đồng, luôn vươn mình trong gió bão, cây Ban đã góp phần chở che cho bộ đội; cho súng, pháo, xe tăng mà địch quân không thể phát hiện được. Rừng Mường Phăng, nơi  cội nguồn lịch sử khi bao bọc trong mình Sở chỉ huy của quân đội ta, (đứng đầu là Đại tướng Võ Nguyên Giáp) bên cạnh những cây Chò chỉ, cây Dẻ cao vút tầm mắt, những cây Ban cũng vươn mình bung sắc trong mùa chiến dịch rộn rã. Những đêm trăng thanh, cảnh sắc nơi đây vừa hùng tráng vừa trữ tình, giảm bớt những ưu tư, phiền não, mệt mỏi cho Bộ chỉ huy chiến dịch. 56 ngày đêm máu lửa, bom đạn tàn phá đất, người, thung lũng Mường Thanh trở thành chiến trường ác liệt nhất trong lịch sử kháng chiến chống Pháp xâm lược. Để rồi khi lá cờ "Quyết chiến, Quyết thắng" phất cao trên nóc hầm De Casstries, niềm vui vỡ òa trong nước mắt khi ta thắng Pháp trong một trận quyết đấu, đem lại hòa bình cho dân tộc, cũng là lúc những bông hoa Ban đang độ tràn trề nhựa sống đã tô thắm cho chiến thắng, đưa người Thái nơi đây trở lại với mùa lễ hội, mùa của những điệu xòe đắm say.

Đến nay, hoa Ban đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, nổi bật, rực rỡ ở Hà Nội, nhưng ở Điện Biên, nó đẹp theo một cách riêng. Cứ mỗi năm kỷ niệm ngày chiến thắng, hoa Ban chưa bao giờ thôi khiến người ta bỡ ngỡ vì rạng rỡ đến nao lòng. Truyền thuyết về hoa Ban cũng hay lắm, lãng mạn lắm mang đậm màu sắc dân tộc Thái khi những bông hoa Ban kia chính là người con gái Thái hóa thành khi tình yêu dang dở. Cái tên Ban cũng là tên đẹp nhất trong tiềm thức người dân bản địa, để rồi hoa Ban trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt và tín ngưỡng của không chỉ dân tộc Thái mà nhiều dân tộc khác nữa tại xứ sở Mường trời.

Người Điện Biên tự hào về hoa Ban cũng như cái cách họ tự hào về chiến thắng vậy và không biết tự bao giờ loài hoa này đã trở thành biểu tượng của thành phố lịch sử. Lung linh, huyền ảo và đẹp thay sao khi chỉ cần chạm cửa ngõ Điện Biên hoa Ban đã ngợp rừng như mời gọi, chào đón. Kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, lần đầu tiên Lễ hội Hoa Ban được tổ chức với nhiều chương trình nghệ thuật, ẩm thực, trò chơi mang đậm bản sắc dân tộc. Đến nay, đã trở thành truyền thống, cứ sau Tết Nguyên Đán, cũng là lúc hai bên đường Võ Nguyên Giáp, con đường chính của thành phố trắng muốt những chùm hoa Ban, thành phố Điện Biên Phủ như bừng tỉnh chào đón lễ hội hoa Ban, chào đón du khách muôn phương đến với mảnh đất lịch sử anh hùng.

Cũng trong khuôn khổ chương trình Lễ hội Hoa Ban, tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và các điểm di tích đã huy động mọi nguồn lực nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu tham quan của đồng bào trong và ngoài nước.

Một số hoạt động nổi bật tại Lễ hội Hoa Ban 2016 như sau:

20 giờ ngày 13/3/2016:

Khai mạc và công bố Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang tại Quảng trường 7/5;

Ngày 14/3:

1. 8 giờ: Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh tại Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh;

2. 17 giờ đến 19 giờ: Liên hoan, trình diễn một số điệu múa dân tộc tại Quảng trường 7/5;

3. Thi và giới thiệu ẩm thực chủ đề Hương sắc Điện Biên tại Quảng trường 7/5

Từ ngày 12/3 đến 15/3/2016:

1. Triển lãm văn hóa truyền thống một số dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên tại Đường Võ Nguyên Giáp (đoạn bờ hồ Tỉnh ủy);

2. Trưng bày, triển lãm ảnh, sản phẩm, quà tặng du lịch tại Đường Võ Nguyên Giáp (đoạn bờ hồ Tỉnh ủy);

3. Trưng bày giới thiệu về cây hoa Ban và giới thiệu sơ đồ phân bố trên địa bàn tỉnh tại Đường Võ Nguyên Giáp (đoạn bờ hồ Tỉnh ủy);

4. Trưng bày, giới thiệu sách chủ đề Hoa Ban, Điện Biên, Tây Bắc và du lịch Điện Biên tại quảng trường 7/5

15/3/2016:

1. Diễn ra một số hoạt động thể thao như Bóng đá, Ném còn, Tù lu, Giã Bánh dày;

2. 19 giờ 30 diễu hành văn hóa đường phố và Lễ bế mạc.

- Hồng Nhung -


[ ]

Tin liên quan
Giới thiệu một số điều của Luật Di sản Văn hóa
Thuyết minh viên Bảo tàng CTLS Điện Biên Phủ - Ghi nhận từ thực tiễn công tác
KẾ HOẠCH TỔ CHỨC TRIỂN LÃM “BIỂN ĐẢO TRONG LÒNG TỔ QUỐC”
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ