Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Di tích      
Công tác trùng tu, tôn tạo di tích chiến trường Điện Biên Phủ

Ngay từ những năm đầu sau khi miền Bắc được giải phóng, công tác bảo tồn, tôn tạo di tích chưa được quan tâm đúng mức do nền kinh tế đất nước còn gặp nhiều khó khăn. Từ năm 1959, cùng với các di tích trên cả nước, Đảng và Nhà nước đã quan tâm đến công tác bảo tồn khu di tích chiến thắng Điện Biên Phủ, xứng tầm với quy mô và tầm vóc của chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" đặc biệt vào các dịp kỷ niệm lớn đều có kế hoạch và kinh phí cho công tác tu bổ, bảo tồn di tích Điện Biên Phủ. Ngày 28/4/1962 Bộ Văn hóa (nay là Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch) ra quyết định xếp hạng di tích lịch sử danh thắng đợt 1 ở miền Bắc, khu di tích chiến trường Điện Biên Phủ được công nhận di tích cấp quốc gia, việc trùng tu tôn tạo bắt đầu được thực hiện thường xuyên hơn. Tại các di tích lần lượt được đặt bia ghi nhận sự kiện bằng bê tông cốt thép. Năm 1984, Nhà trưng bày chiến thắng Điện Biên Phủ được xây dựng, cùng với việc tu bổ một số di tích quan trọng gần trung tâm như Hầm Đờ cát, Đồi A1, Sở chỉ huy chiến dịch tại Mường Phăng thì công tác khai thác, sử dụng và phục vụ khách tham quan đã trở nên quy mô và bài bản hơn.

Cũng theo đó, vào những năm chẵn kỷ niệm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, bên cạnh việc sửa chữa, trùng tu các di tích đang phục vụ khách tham quan, nhiều di tích thành phần được đầu tư tôn tạo, đưa vào sử dụng để phát huy giá trị đặc biệt năm 1999, nhân dịp kỷ niệm 45 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, dự án đầu tư tu bổ cấp thiết một số hạng mục quan trọng nhất của khu di tích là: Mường Phăng, Hầm Đờ Cát, Đồi A1 và nâng cấp Nhà trưng bày, Cầu Mường Thanh (được thay thế 90% gỗ mặt cầu, đánh rỉ và sơn lại toàn bộ khung sắt cầu) được đầu tư với số vốn được phê duyệt là 2,3 tỷ đồng (lớn nhất từ trước đến nay), đã đem lại hiệu quả cao trong việc chống xuống cấp di tích.

Thực hiện Quyết định số 225/QĐ-TTG ngày 26/02/2003 của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt Dự án tổng thể Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ, tỉnh Lai Châu, một số di tích đã được đầu tư tôn tạo và tu bổ. Đây là đợt tu bổ, tôn tạo quy mô lớn nhất từ trước đến nay, chào mừng kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Dự án được thực hiện cho đến nay, theo đó các di tích như Đồi A1, Hầm Đờ Cát, Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng tiếp tục được nâng cấp, tôn tạo thêm nhiều hạng mục, đưa tuyến tham quan tại những di tích này được kéo dài và nhiều nội dung hơn. Tiếp đó ta xây dựng Tượng đài chiến thắng trung tâm tại thành phố Điện Biên Phủ và một số tượng đài khác gắn với sự kiện chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nhằm tái hiện một cách đầy đủ, chân thực và sống động nhất trận đánh vĩ đại của quân và dân ta. Tượng đài đầu tiên và bằng đồng duy nhất nằm trong dự án các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nằm trên di tích Đồi D1, là điểm cao nhất thành phố, một trong những cứ điểm quan trọng của Pháp năm 1954.Ngoài ra còn có cụm Tượng đài kéo pháo tại Di tích Đường kéo pháo bằng tay tại Nà Nhạn tạc lại khung cảnh kéo pháo vào trận địa trên một đoạn đường dốc chênh vênh (cùng với việc tôn tạo đường kéo pháo bằng tay của bộ đội ta năm xưa và đặt bia tưởng niệm tại vị trí anh Tô Vĩnh Diện hi sinh) và cụm Tượng đài mừng công tại bãi duyệt binh mừng chiến thắng ở Mường Phăng. Được hoàn thành vào năm 2009, cụm tượng mừng công được ghép từ 102 tấm đá, nặng 694 tấn với chiều cao 9,8m, rộng 6m, dài 15,58m; cấu trúc của cụm tượng đài gồm 25 nhân vật đại diện cho các lực lượng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ trong đó hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trang trọng ở chính giữa đã phần nào tái hiện lại lễ mừng chiến thắng ngày 13/5/1954 của bộ đội và bà con dân tộc tại Mường Phăng.

Năm 2009, khu di tích chiến trường Điện Biên Phủ là một trong 10 di tích được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt đợt 1 theo Quyết định số 1272/QĐ-TTg ngày 12/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ đã đánh dấu bước phát triển quan trong trong công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích chiến trường Điện Biên Phủ.

Được khởi công xây dựng đầu tháng 10/2012, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2014). Sau 19 tháng thi công, ngày 05/5/2014, giai đoạn I của công trình đã được khánh thành, bàn giao và kịp thời đưa vào sử dụng phục vụ khách tham quan. Công trình Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ được xây dựng với tổng mức đầu tư là 211.561 tỷ đồng. Giai đoạn I của nhà Bảo tàng được hoàn thành trong đó nổi bật là Nhà trưng bày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ với nhiều hạng mục quan trọng bằng mô hình, khối tượng và gần 1000 tài liệu, hiện vật, ảnh, … có liên quan đã khái quát một cách sinh động, rõ nét cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta, điểm nhấn là chiến dịch Điện Biên Phủ. Hiện nay Ban quản lý dự án di tích Điện Biên Phủ cùng với nhà thầu là Công ty TNHH xây dựng số 6 đang tiếp tục triển khai giai đoạn II của nhà Bảo tàng, hạng mục quan trọng nhất sẽ là bức tranh tròn Panorama và khu trưng bày ngoài trời.

Cũng trong thời gian này công tác xã hội hóa bảo tồn và phát huy giá trị di tích được đẩy mạnh. Trong 2 năm 2012 - 2013 Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội đã đầu tư xây dựng mái che hiện vật ngoài trời bằng kính cường lực cho 13 hiện vật và di tích ngoài trời tại nhiều vị trí đã góp phần bảo vệ di tích, bảo quản hiện vật một cách tối ưu, tránh được mưa, nắng, thời tiết khắc nghiệt của tỉnh Điện Biên.

Quyết định ngày 26/2/2003 của Thủ tướng Chính phủ đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với hoạt động bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích chiến trường Điện Biên Phủ. Theo đó, hàng loạt công việc được tích cực chuẩn bị và triển khai đồng bộ, có tính quy hoạch khoa học và bài bản hơn. Dưới sự quản lý, điều hành của Ban Quản lý dự án di tích Điện Biên Phủ, sự chỉ đạo trực tiếp của Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên, 24 di tích thành phần được khảo sát mới (tôn tạo bổ sung 3 di tích), sau này là 43 di tích; đồng thời xây dựng Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ quy mô hoành tráng, xứng tầm với chiến thắng, thiết thực phục vụ kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Đây có thể coi là một nỗ lực lớn trong việc bảo tồn, tôn tạo nhằm phát huy giá trị của di tích chiến trường Điện Biên Phủ, đẩy mạnh phát triển du lịch. Thực tế cũng đã cho thấy, lượng khách du lịch đến Điện Biên ngày càng đông, năm sau luôn cao hơn năm trước, du lịch trở thành thế mạnh trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, ta còn gặp không ít hạn chế. Nhiều điểm di tích còn chưa khoanh vùng, cắm mốc, quy hoạch; chưa có lực lượng bảo vệ thường trực, công tác quản lý còn phụ thuộc vào chính quyền địa phương tại nơi có điểm di tích. Công tác khoanh vùng, cắm mốc các điểm di tích chưa được chú trọng quan tâm, kinh phí đầu tư cho tu bổ khoanh vùng, cắm mốc bảo vệ di tích còn thấp. Việc phân bổ kinh phí còn dàn trải, thời gian trùng tu, tôn tạo di tích thường kéo dài, không dứt điểm như Di tích Him Lam. Sau khi được tu bổ, tôn tạo, các di tích không có kinh phí duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên rất dễ xuống cấp trở lại. Tại đa số các di tích, nhiều hạng mục không đúng với cảnh quang chiến trường năm xưa; trên các quả đồi, điểm cao trồng quá nhiều cây che lấp các dấu vết di tích và trận địa, thiếu sinh động, giảm khả năng tuyên truyền, giới thiệu với khách tham quan. Trình độ hiểu biết và ý thức của người dân chưa đồng đều, đa số họ không biết đến luật di sản văn hóa, hoặc nhận thức giá trị của di sản văn hóa còn hạn chế do đó công tác quản lý và bảo vệ các điểm di tích rất khó khăn và phức tạp. Luật Di sản văn hóa đã được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/1/2002, được sửa đổi bổ sung năm 2009, đây là văn bản pháp lý cao nhất làm cơ sở quan trọng cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích chiến trường Điện Biên Phủ, nhưng vẫn chưa được phổ biến và tận dụng triệt để./.

- BTV -


[ ]

Tin liên quan
Những kết quả đạt được trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích Điện Biên Phủ thời gian qua
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ