Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Giới thiệu      
Mãi mãi một Điện Biên

Sau 56 ngày đêm, những chiến sĩ "chân đồng vai sắt" cùng với sự hỗ trợ của nhân dân cả nước đã làm nên một chiến thắng vang dội "lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu"  buộc Thực dân Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán  kí hiệp định Giơnevơ và cuốn cờ rút khỏi Việt Nam. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đưa dân tộc Việt Nam bước sang trang sử mới, đối với quân viễn chinh pháp Điện Biên Phủ mãi mãi là bài học không thể nào quên.

Điện Biên Phủ hôm nay đã trở thành thành phố trẻ đang trên đà phát triển, trên cánh đồng Mường Thanh, màu xanh lúa trải dài bất tận bên cạnh những công trình, nhà máy. Điện biên Phủ đang khoác trên mình màu xanh của hòa bình và sự sống, nhưng trong tâm khảm của mỗi người dân nơi đây cũng như hàng ngàn lượt khách tham quan Điện Biên Phủ kí ức của một thời bom đạn, của "56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt" vẫn còn vẹn nguyên trong mỗi người dân đất Việt.

          Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ đã trở thành Di tích cấp quốc gia đặc biệt, hằng năm thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan trong nước và quốc tế. Cứ đến độ tháng 5, khi hoa Phượng nở đỏ rực trời cũng là dịp kỉ niệm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 - 7/5/2016. Các đoàn khách cựu chiến binh đến Điện Biên Phủ để thăm lại chiến trường xưa, thắp nén nhang cho đồng đội đã ngã xuống nơi đây; các đoàn khách là học sinh, sinh viên đến với Điện Biên Phủ để được học về lịch sử được giáo dục về truyền thống yêu nước, để hiểu về Điện Biên Phủ đầy đủ hơn không chỉ qua sách giáo khoa. Còn các đoàn khách nước ngoài, trong đó có không ít những đoàn đến từ Pháp và Mỹ là những đoàn thuộc lực lượng quân đội tổ chức đi nghiên cứu thực tế, họ đến với Điện Biên Phủ có lẽ là để tìm hiểu vì sao tại mảnh đất này, nơi đã diễn ra trận đánh không cân sức, có những nhà nghiên cứu lịch sử còn gọi đó là trận đánh giữa Hổ và Voi. Kết quả cho câu trả lời ẩn chứa ngay trong những hiện vật được trưng bày trang trọng tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, hay còn ở chính những xác pháo, xe tăng, những chứng tích đang hiện hữu trên cánh đồng Mường Thanh. Điện Biên Phủ đã trở thành địa chỉ đỏ thu hút du khách muôn nơi, mảnh đất và con người nơi đây thân thiện mến khách. Nếu đã một lần đến Điện Biên Phủ du khách sẽ được nghe những câu chuyện kể về lịch sử, về trận đánh năm xưa, được tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của 19 dân tộc anh em, được khám phá những phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và được đắm mình trong vòng xòe bất tận bên ánh lửa trại ./.

- Vũ Nga -


[ ]

Tin liên quan
Tù binh Pháp sau ngày bị bắt
Đại đoàn pháo binh 351 trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào trong kháng chiến chống Pháp
Bán Lữ đoàn Lê dương số 13
Nữ tù binh Pháp duy nhất bị bắt ở Điện Biên Phủ
Những nhân vật "có tiếng" của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ
Tháo pháo xuôi bè - Nghệ thuật hành quân sáng tạo
Quân đội nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược
Đóng góp to lớn của tỉnh Lai Châu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Câu chuyện về người em kết nghĩa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Mường Phăng
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ