Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Giới thiệu      
Công tác Quân y trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Cục trưởng Cục Quân y lúc bấy giờ là Bác sĩ Vũ Văn Cẩn được giao nhiệm vụ là Trưởng Ban quân y chiến dịch. Nhiệm vụ đặt ra đối với Quân y chiến dịch là phải đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, dân công và nhanh chóng trả lại quân số chiến đấu cho các đơn vị ngay tại mặt trận. Để đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, từ việc ăn uống, ngủ nghỉ cũng được tổ chức chu đáo, đầy đủ như ăn cơm nóng với đầy đủ rau, thịt; uống nước sôi, thường xuyên tắm giặt. Trong điều kiện bình thường, đó là những sinh hoạt bình thường; trong chiến đấu đó là những nỗ lực phi thường của Ban hậu cần chiến dịch. Tuy nhiên bộ đội ta cũng không ít lần phải ăn những bữa ăn tạm bợ với cơm vắt nguội lạnh, không có rau. Khó khăn hơn khi tại trận địa, thời tiết khắc nghiệt, ngày có thể nắng đến bỏng rát, đêm có thể lạnh tới thấu xương; nắng mưa cũng thất thường, lụt lội, bùn lầy ở khắp mọi nơi, xác chết địch, khói thuốc bom mìn làm không khí bị ô nhiễm, thêm vào đó là vấn nạn ruồi vàng, bọ chó đã trở thành vấn đề nhức nhối, đe dọa sức khỏe bộ đội trong điều kiện cuộc chiến còn kéo dài.

Để thuận tiện cho việc cứu chữa, tại mỗi đơn vị đều bố trí những trạm cứu thương nhỏ bởi thương binh nặng tại mặt trận không thể chịu đựng được cuộc hành trình dài để trở về hậu phương trên những con đường máy bay đánh phá ác liệt. Họ cần được điều trị tại chỗ. Với 13 đội điều trị bố trí tại các Đại đoàn, các tuyến, hướng bao quanh tập đoàn cứ điểm theo những vị trí tiến công của bộ đội ta. Bên cạnh đó, với khẩu hiệu: “Mỗi ô tô là một bệnh xá lưu động”, các chiến sĩ quân y cùng với lái xe đã tận dụng mọi hình thức như lót lá, lót rơm, làm cáng để vận chuyển thương binh về phía sau một cách an toàn. Các Đội quân y Trung đoàn, tiểu đoàn đã bám sát trận địa, xây dựng hệ thống trạm quân y trong lòng đất để cứu chữa thương bệnh binh.

Trung ương đã cử các thầy thuốc nổi tiếng như Bác sĩ, Bộ trưởng Bộ Y tế Vũ Đình Tụng, Bác sĩ Thứ trưởng Bộ y tế Tôn Thất Tùng tham gia chiến dịch và trực tiếp phẫu thuật cho thương binh ngay tại mặt trận. Trong đó Bác sĩ Tôn Thất Tùng là bác sĩ phẫu thuật được coi là có đôi bàn tay vàng. Các Bác sĩ Triệu, Huấn, hiệu trưởng và hiệu phó trường quân y cũng đưa một số học sinh lên chi viện cho mặt trận Điện Biên Phủ. Nhưng có những trường hợp hiểm nghèo, như vết thương sọ não, vượt quá khả năng của quân y ta đã bố trí những trạm trung chuyển ở nhiều tuyến. Các bác sĩ sẽ xử lý vết thương một cách tối ưu, đảm bảo có thể vận chuyển một cách an toàn về hậu phương để chữa trị.

Cho đến khi trước khi trận đánh bắt đầu, ta bố trí được hơn 650 giường bệnh tại tất cả các vị trí. Đợt một chiến dịch, do chủ động đối phó với địch ta hạn chế được nhiều thương vong, số chiến sĩ bị thương nặng nhanh chóng được cấp cứu, chữa trị kịp thời, được xuất viện trở lại đơn vị chiến đấu. Nhưng sang đến đợt tấn công thứ hai, khi chiến sự ngày càng ác liệt, số thương binh ngày một nhiều, có thời điểm còn không kiểm soát được tình hình. Số các Bác sĩ Tôn Thất Tùng, Từ Giấy, Phạm Gia Triệu, Nguyễn Dương Quang, Vũ Văn Cẩn luôn phải làm việc không ngơi tay suốt ngày đêm, có những lúc quên ăn, quên ngủ, liên tục mổ, thay băng, cầm máu, ... vậy mà rất nhiều chiến sĩ ta ra đi ngay trên bàn mổ. Dẫu rằng cái chết là điều tất yếu, trong chiến đấu lại trở thành quá đỗi bình thường, nhưng không ít nước mắt đã rơi trên khuôn mặt những chiến sĩ quân y.

Việc vận chuyển thương binh cũng hết sức khó khăn. Những đường hào do công binh đào chỉ rộng chừng 1,2m và cứ khoảng 3m lại có một hàm ếch để thương binh nằm. Về mùa mưa, đường lầy lội, nhếch nhác, vận chuyển thương binh về đến nơi phải vệ sinh, rửa vết thương sạch sẽ mới có thể cứu thương. Rất nhiều chiến sĩ quân y vừa tải thương, vừa chăm sóc, điều trị cho thương binh. Trong nhiều hoàn cảnh, họ còn an ủi, động viên tinh thần bộ đội.

Làm việc liên tục, vất vả trong điều kiện hết súc khó khăn, vất vả, thiếu máy móc, thiết bị, dụng cụ y tế, thuốc men. Có những lúc quá đông thương binh đến độ hết băng, bông, thuốc giảm đau. Nhiều thương binh bị gãy tay, chân phải nẹp bằng sắt, tre để cố định. Nhiều thương binh, các bác sĩ chỉ kịp sơ cứu rồi phải chuyển qua điều trị cho các thương binh khác. Lúc cao điểm, Bộ chỉ huy chiến dịch có cử nhiều thanh niên xung phong và dân công đến hỗ trợ nhưng chỉ phụ giúp được những việc đơn giản như rửa vết thương, cầm máu, ... còn việc chính vẫn phải có bàn tay của những chiến sĩ quân y thực thụ. Cực nhọc là vậy những bữa cơm của những con người ấy lại hết sức đạm bạc với cá khô và cơm nát, ăn vội trong những phút nghỉ ngơi hiếm hoi khi công tác cứu thương đã vãn.

Tuy nhiên cũng có thời gian, ta thu được rất nhiều dù tiếp tế của địch là các vật phẩm y tế như thuốc kháng sinh, bông, cồn do các máy bay của chúng thả xuống. Đây quả là những thứ ngoài mong đợi. Đến khi chiến dịch kết thúc, Bác sĩ của ta còn kiêm thêm nhiệm vụ cứu chữa cho thương binh địch. Số thương binh địch chất đống trong các hầm hào tại các cứ điểm, không được cứu chữa trong thời gian dài, nay được đưa lên khỏi mặt đất, được ăn, ngủ, nghỉ ngơi không lo dính đạn đối phương. Với lòng nhân ái, khoan dung ta đã điều trị, cứu chữa cho rất nhiều hàng binh địch cho đến ngày được chuyển về các trại tập trung dưới đồng bằng.  

Với tinh thần "Quyết chiến quyết thắng", đội ngũ bác sĩ, y sĩ, hộ lý đã làm một công việc vượt rất xa sức mình. Mặc dù tình hình thuốc men khó khăn, nhưng khoảng 5.000 thương, bệnh binh được trả về đơn vị tiếp tục chiến đấu trong chiến dịch./.

- Hồng Nhung - 


[ ]

Tin liên quan
Những con át chủ bài của Pháp trong trận Điện Biên Phủ
Đôi nét về con người và sự nghiệp của De Castries
Sức mạnh không quân Pháp trong trận Điện Biên Phủ
Bối cảnh nước Pháp khi Navarre sang Đông Dương
Chiến tranh nhân dân - sức mạnh làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ
Mãi mãi một Điện Biên
Tù binh Pháp sau ngày bị bắt
Đại đoàn pháo binh 351 trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào trong kháng chiến chống Pháp
Bán Lữ đoàn Lê dương số 13
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ