Tích cực chuẩn bị cho Lễ hội Hoa Ban năm 2017

Ngay từ đầu năm đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, huy động lực lượng tối đa tham gia phục vụ kể cả thứ 7, chủ nhật và tổ chức thực hiện ngay từ dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Theo đó, công tác bảo vệ được tăng cường cả ngày lẫn đêm, trực bảo vệ, soát vé, chống thất thu phí, không để xảy ra bất cứ trường hợp nào về an ninh trật tự trong phạm vi quản lý của Bảo tàng. Việc vệ sinh, phát dọn di tích được thực hiện vào cuối giờ mỗi ngày và được kiểm tra mỗi đầu giờ sáng hôm sau trước giờ mở cửa nhằm đảm bảo di tích được sạch sẽ, thoáng đãng trước khi phục vụ khách tham quan. Đây là một trong những nhiệm vụ Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đang làm rất tốt trong những năm qua nhằm đem lại một hình ảnh, ấn tượng tốt của du khách khi đến với Di tích, bởi bên cạnh nhiệm vụ thường xuyên, đơn vị còn phối hợp với các tổ chức, lực lượng vũ trang và các trường học trên địa bàn có điểm di tích thực hiện phát dọn tổng vệ sinh và chăm sóc di tích theo định kỳ hằng tháng, quý, năm. Nhờ đó các Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ luôn xanh, sạch, môi trường, cảnh quan thoáng đãng, trong lành.

Từ ngày 01/3, giờ mở cửa phục vụ được quy định như sau: Sáng từ 7 giờ đến 11 giờ 30 phút; chiều từ 1 giờ 30 phút đến 6 giờ. Bên cạnh đó, đơn vị chỉ đạo các Di tích chăm sóc, cắt, tỉa cành, cho cây Ban để kịp thời nở hoa đúng dịp diễn ra Lễ hội từ ngày 13 đến 15/3/2017. Hiện tại các điểm di tích số lượng cây Ban là rất lớn, nếu được chăm sóc tốt sẽ cho ra hoa đúng độ, trở thành điểm nhấn quan trọng trong dịp Lễ hội năm nay. Từ sau Tết Nguyên đán, đây cũng là một nhiệm vụ quan trọng được đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả.

Nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền cũng như đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về lịch sử Điện Biên Phủ của khách, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tăng cường số lượng thuyết minh viên tại Nhà trưng bày chính và bố trí nhiều thuyết minh viên tại điểm, đảm bảo tối đa khách tới tham quan sẽ được nghe thuyết minh, giới thiệu về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và các di tích dưới nhiều hình thức. Tại khu vực tầng trệt hiện nay đang trưng bày triển lãm "Đá chủ quyền quần đảo Trường Sa", là những hiện vật, hình ảnh sống động minh chứng, khẳng định tài liệu lịch sử và căn cứ pháp lý cũng như quyết tâm của dân tộc Việt Nam trong việc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của nước CHXHCN Việt Nam. Qua đó giúp người xem có cái nhìn đầy đủ hơn về lãnh thổ trên biển của Việt Nam và tính chất hoạt động phục vụ chính trị của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

- Hồng Nhung -