Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Một số di tích khác      
Đánh chiếm Đồi “Yên ngựa”

 

Đồi Yên Ngựa là một quả đồi dài, giữa trũng xuống như hình chiếc yên ngựa, nối liên 2 cứ điểm quan trọng khác là Đồi A1 và Đồi F. Đây là cứ điểm duy nhất ở phía Đông mà ta chưa hề động tới cho đến những ngày cuối cùng trong giai đoạn hai của cuộc chiến. Tại đây địch bố trí công sự khá kiên cố gồm 2 tiểu đoàn dù tinh nhuệ chốt giữ, với hệ thống hàng rào dây thép gai xung quanh và hầm chỉ huy ngay chỗ trũng. Cùng với một số cao điểm bên cạnh, đây là bức bình phong che chở cho tung thâm Mường Thanh ở phía Đông.

Tối 06/5/1954, đội xung kích đầu tiên của ta lọt được sâu vào trong đồn giặc chỉ có 2 tiểu đội, tiêu diệt liền lúc 9 lô cốt, bắt sống 50 tên; thu phục được một số lính ngụy xin hàng, nộp súng và chạy đi thu nhặt lựu đạn của giặc tiếp tế cho các chiến sĩ đang đánh mạnh về phía sở chỉ huy của địch.

Đội xung kích của ta tiếp tục tiến công tới hầm tên quan tư trong điều kiện một số đồng chí của ta bị thương mà đại bộ phận đơn vị vẫn chưa tới. Địch thấy ta ít, phản kích từ trên xuống và tỏa xuống dưới thọc lên sau lưng ta. Chiến sĩ của ta vần bình tĩnh dùng tiểu liên, lựu đạn còn lại đối đầu với địch và tiếp tục liên lạc với đơn vị để tiếp ứng. Tại đây, đồng chí Nam - Tiểu đoàn phó quăng thủ pháo vào hầm, giết được khá nhiều địch; đồng chí Nghiệp với một khẩu tiểu liên lấy được của địch bắn chết một lúc 10 tên. Bộ đội ta tiếp tục ném lựu đạn về phía địch, kiên quyết chống trả cho tới khi đồng đội tới và tiếp tục thọc sâu trở lại tấn công vào xào huyệt của chúng.

Sau một đêm tranh chấp từng khoảng trận địa, 5 giờ sáng hôm sau, quân ta chiếm được hầu hết khu vực bên này đồi Yên Ngựa. 3 đại đội địch còn lại dồn hết về phía bên kia kết hợp với 8 trung đội khác từ Mường Thanh lên ứng cứu phản kích dồn dập về phía trận địa của ta vừa chiếm được. Lực lượng của ta lúc này chỉ có khoảng 2 trung đội, khoảng cách giữa ta và địch không đầy 20 thước. Lựu đạn cả 2 bên ném về phía nhau tạo thành lưới lửa dày đặc, tiếng nổ vang dền không lúc nào ngơi. Tại những trận địa xung quanh, đại bác ta liên tục bắn xuống chân đồi, ven sông Nậm Rốn, không cho viện binh của chúng từ Mường Thanh kéo sang. Cứ điểm A1 ta vừa chiếm được, bộ đội ta cũng đang hỗ trợ bắn vào sườn đồi Yên Ngựa khiến địch chết gục từng lớp. Cuộc chiến đấu diễn ra vô cùng ác liệt, thương vong của cả hai bên là không nhỏ. Ta tiếp tục tấn công không lùi bước, các chiến sĩ còn nhảy lên mặt hào đánh thẳng vào địch khiến chúng kinh hãi lẫn trốn vào hầm, số khác bỏ chạy toán loạn.

Hai bên ở thế giằng co cho đến trưa, ta chia quân làm 2 mũi đánh vào 2 vị trí quan trọng còn lại của địch và 1 bộ phận khác chặn dưới chân đồi không cho chúng rút lui về phía Mường Thanh. Bằng ý chí kiên cường, quyết tâm tiêu diệt giặc, ta đã bắt sống tên quan tư chỉ huy Tiểu đoàn dù số 5 và tên quan tư chỉ huy Tiểu đoàn dù số 2 của chúng. Như rắn mất đầu, hơn 400 tên địch không còn đường lui, lần lượt kéo nhau ra hàng không sót người nào, đứng chật kín cả giao thông hào.

Ta tiêu diệt gọn 2 tiểu đoàn giặc, chiếm cứ điểm cuối cùng phía Đông Mường Thanh. Sở chỉ huy của De Castries trước mắt cách đó không xa không còn chướng ngại vật có thể ngăn cản bước tiến của quân ta. Chiến thắng Đồi Yên Ngựa  là bàn đạp cho đợt tổng công kích trên toàn mặt trận, góp phần làm nên chiến thắng toàn diện của quân ta vào chiều 07/5/1954, kết thúc trận chiến cuối cùng của Pháp tại Điện Biên Phủ.

- BTV -


[ ]

Tin liên quan
Di tích hang Huổi He
TRẠM HẬU CẦN HỎA TUYẾN NÀ TẤU
Di tích Đồi C2
Di tích cứ điểm 311 (đồn Căng Na)
Di tích cứ điểm 106 (Huyguette 7)
Phân khu phía Nam của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ
Sở chỉ huy tiền phương của Tổng cục cung cấp
DI TÍCH TRẠI TẬP TRUNG NOONG NHAI
DI TÍCH HANG THẨM PÚA
DI TÍCH MƯỜNG PỒN
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ