TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM ĐIỆN BIÊN TỔ CHỨC HỌC TẬP THỰC TẾ TẠI BẢO TÀNG VÀ MỘT SỐ ĐIỂM DI TÍCH LỊCH SỬ CHIẾN TRƯỜNG ĐIỆN BIÊN PHỦ

Hơn 70 sinh viên mặc trang phục bộ đội năm xưa đã được nghe giới thiệu về Chiến thắng Điện Biên Phủ qua các mô hình, hiện vật, ảnh, tài liệu tại Nhà trưng bày; về trận đánh tại từng cứ điểm di tích như Đồi A1, Đồi D1, Hầm Đờ Cát. Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ là di tích cấp quốc gia đặc biệt, nơi ghi dấu chiến thắng “Lừng lẫy năm chấu, chấn động địa cầu” kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp oanh liệt của Nhân dân ta và có tác động to lớn tới phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. Đến nay sau nhiều thập kỷ, những bài học kinh nghiệm về quân sự và ý nghĩa của cuộc chiến vẫn còn nguyên giá trị và được vận dụng một cách linh hoạt trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Đây là lần đầu tiên, Trường Cao đẳng sư phạm Điện Biên triển khai mô hình học tập thực tế nhằm giúp cho sinh viên có cái nhìn trực quan sinh động về Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nói riêng, chiến tranh giải phóng dân tộc của Nhân dân Việt Nam nói chung, từ đó liên hệ với những bài tập thực hành môn Giáo dục quốc phòng một cách khái quát, toàn diện, sâu sắc. Dự kiến đây sẽ là hoạt động thường xuyên của Trường Cao đẳng sư phạm Điện Biên nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc đối với sinh viên, thế hệ trẻ, từ đó góp phần trong công tác bảo vệ và phát huy giá trị Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ và Di sản Văn hóa tỉnh Điện Biên.

Chuyến học tập thực tế, tham quan tìm hiểu Di tích còn là cơ hội để các bạn sinh viên trong toàn trường gắn kết với nhau thông qua các hoạt động hướng về cội nguồn và sinh hoạt tập thể với một tinh thần thoải mái, đầy nhiệt huyết. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa, thiết thực và cần được nhân rộng nhằm nâng cao chất lượng dạy và học qua hình thức giáo dục trực quan./.

- Mai Phương-