Với mục đích giữ nguyên trạng và đầy đủ các yếu tố cấu thành di tích theo quy định của Luật Di sản Văn hóa, nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, các tổ chức xã hội và Nhân dân trong việc bảo vệ và phát huy giá trị Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã ký kết Chương trình phối hợp bảo vệ và phát huy giá trị Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ với 16, xã, phường, trường học và đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên.

Các đơn vị tham gia ký kết gồm: Phường Mường Thanh, phường Thanh Trường, phường Thanh Bình, phường Him Lam, phường Tân Thanh, phường Noong Bua, xã Thanh Minh, Lữ đoàn Bộ binh 82, Trường Cao đẳng sư phạm Điện Biên. Theo đó, các bên tham gia thực hiện các nội dung liên quan tới công tác bảo vệ và phát huy giá trị Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ như vệ sinh, phát dọn, bảo vệ môi trường, cảnh quang, an ninh trật tự trên địa bàn có di tích Chiến trường Điện Biên Phủ ; tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ và phát huy giá trị di tích; tham gia kiểm tra, giám sát, tố giác và phối hợp xử lý các hành vi vi phạm, xâm lấn di tích Chiến trường Điện Biên Phủ; tổ chức các hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ và học tập lịch sử trực quan tại Bảo tàng và các điểm di tích Chiến trường Điện Biên Phủ  nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ, đặc biệt là học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang mới nhập ngũ.

Đây còn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trong năm 2017 tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Điện Biên; đẩy mạnh xã hội hóa, sự chung tay của toàn xã hội trong công tác phát huy giá trị di sản nói chung, Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ nói riêng./.

- BTV -