Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Di tích      
Vai trò của Di sản văn hóa trong phát triển du lịch

 

Trong những năm qua, Di sản văn hóa Việt Nam đã nhận được sự quan tâm của Nhà nước và cộng đồng, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa đang dần được hoàn thiện. Ngày càng có nhiều di sản văn hóa được nghiên cứu lập hồ sơ vinh danh ở các cấp độ khác nhau,  cho đến nay Việt Nam đã có 08 di sản văn hóa và thiên nhiên được ghi danh vào Di sản văn hóa và Thiên nhiên thế giới, 08 di sản văn hóa phi vật thể được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Ngoài ra còn có hơn 3.000 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia, hơn 7.500 di tích cấp tỉnh, gần 200 di sản văn hóa phi vật thể và hàng ngàn di tích lịch sử- văn hóa được đầu tư tu bổ, hàng trăm di sản văn hóa phi vật thể được nghiên cứu phát huy giá trị.

Di sản văn hóa được đưa vào các tour, tuyến du lịch, không chỉ thu hút khách du lịch trong  nước mà còn nhận được sự quan tâm của hàng triệu lượt khách quốc tế. Công tác quảng bá về di sản văn hóa ngày càng được chú trọng, việc bảo tồn di sản văn hóa đang được định hướng gắn với phát triển du lịch một cách bền vững.

Đối với tỉnh Điện Biên, là tỉnh có hệ thống di sản văn hóa phong phú, độc đáo  đó là các di tích lịch sử cách mạng (di tích lịch sử chiến trường Điện Biên Phủ), các danh lam thắng cảnh cùng với di sản văn hóa phi vật thể là nét văn hóa đặc sắc riêng có của cộng đồng 19 dân tộc. Đây thực sự là tiềm năng, thế mạnh, nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng giúp cho du lịch Điện Biên phát triển, cùng với sự liên kết của 08 tỉnh vùng Tây Bắc mở rộng, Điện Biên có thể xây dựng các tour, tuyến du lịch kết nối giữa các tỉnh với nhiều loại hình và chủ đề du lịch khác nhau.

Để làm được điều đó, việc tuyên truyền, quảng bá về hệ thống di sản văn hóa bao gồm các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn tỉnh cần được quan tâm và thực hiện có hiệu quả. Trong những năm gần đây, việc làm này đã được ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm, chú trọng, tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, xúc tiến quảng bá, giới thiệu về du lịch Điện Biên với nhiều hình thức như: tham gia hội chợ, triển lãm... thông qua các chuỗi hoạt động cùng với việc triển lãm giới thiệu tại các gian hàng, sẽ giúp du khách có điều kiện hiểu biết về mảnh đất con người Điện Biên, mở rộng sự giao lưu văn hóa với các vùng miền trong cả nước và quốc tế./.                                                        - Vũ Thị Tuyết Nga -

 


[ ]

Tin liên quan
Hiệu quả từ công tác phối hợp chăm sóc, bảo vệ Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ
Công tác trùng tu, tôn tạo di tích chiến trường Điện Biên Phủ
Những kết quả đạt được trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích Điện Biên Phủ thời gian qua
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ