Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Diễn biến chiến dịch      
Trận phòng ngự anh dũng trước chiến dịch

 

8 giờ sáng ngày 31/1/1954, 3 tiểu đoàn giặc từ sân bay Điện Biên Phủ theo 3 xe tăng tiến ra mạn Bắc, 1 tiểu đoàn lên chân gò 836, cách nơi đóng quân của chúng khoảng 300 thước. Tuy nhiên một điều chúng không thể ngờ được rằng, ta đã bí mật bố trí 1 trung đội phục kích ở đây.

Đồng chí Đại đội phó trực tiếp chỉ huy, mặc dù quân số ít hơn nhưng vẫn hạ lệnh cho anh em tiến lên, quyết tâm chiến đấu đánh lui các đợt xung phong của chúng. Đồng chí Trung đội trưởng đến bắt tay động viên từng chiến sĩ. Đây cũng là một cách rèn luyện trước khi tham gia vào trận đáng lớn hơn mà quân và dân ta đang ra sức chuẩn bị ở Điện Biên Phủ.

Cuộc đối đầu khá gay go, quyết liệt. Giặc ngày càng tiến gần hơn tới vị trí của ta. Tại khoảng cách cách nhau 7 thước, đồng chí tân binh tên Diện bắn súng trước chết tươi tên Pháp đi đầu khiến cho cả bọn phía sau hốt hoảng hò nhau rút chạy. Tuy nhiên ngay sau đó chúng bắn hàng loạt đạn cối, kéo dài khoảng nửa giờ, vừa bắn vừa dè dặt tiến lên quãng giữa trận địa; lính đi trước, chỉ huy đi sau. Đồng chí đại đội phó chỉ huy các chiến sĩ ném lựu đạn về phía chúng, 1 số đồng chí khác thì lia tiểu liên, trung liên khiến cho chúng không thể giữ được đội hình. Ta phối hợp bắn từ nhiều phía và ném lựu đạn về phía chúng khiến cho chúng thương vong khá nhiều, chạy toán loạn, vứt bỏ lại 1 số vũ khí. Đợt xung phong bị quân ta đập tan. Ban chỉ huy biểu dương toàn trung đội và hạ lệnh quyết tâm giữ vững trận địa.

Không chịu bỏ qua, một lần nữa chúng bí mật thọc vào khe gò, nơi đồng chí đại đội phó đang ngồi với 4 chiến sĩ. Ngay lập tức hỏa lực của ta liên tiếp nhả đạn chống trả lại đợt phản công mới của địch. Địch vào thằng nào gục thằng ấy. Khẩu trung liên của đồng chí Văn phát huy tác dụng, bị hỏng giưa chừng nhưng đã kịp thời khắc phục, phối hợp tốt với đồng đội tiêu diệt được hơn 20 tên địch, đánh tan đợt phản công lần thứ 3 của chúng.

Tại chỉ huy sở của chúng ở sân bay, để cứu vãn tình thế, đại bác bắt đầu bắn những loạt đầu tiên về phía trận địa của ta, khói bụi mù mịt khắp trời, đồng thời điều thêm lực lượng vòng từ phía ngoài để bao vây. Tuy nhiên chưa kịp tiến lại gần, chúng vấp ngay phải làn đạn chống trả của quân ta, hoảng sợ kêu rống lên rồi bỏ chạy.

Không thể tiếp cận trận địa của ta, chúng chỉ còn cách câu đại bác từ xa. Trong khoảng từ 3 giờ đến 3 giờ 30 phút chiều, hàng trăm quả đại bác được dội xuống trên trận địa chỉ dài chưa đầy 300 thước khiến đất đá tung tóe, cây cối bị đào xới, địa hình địa vật bị thay đổi. Trong công sự sâu hoắm được hình thành sau những giờ oanh tạc của địch, bộ đội ta vẫn sinh hoạt bình thường, bình tĩnh dở cơm nắm ra ăn, lau lại súng, tra thêm đạn và đặc biệt luôn đề cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào.

Đại bác ngớt, chúng lại tiếp tục điều máy bay tới bắn phá dữ dội, ném bom phá và bom napan, lửa cháy ngùn ngụt khắp công sự của ta. Máy bay qua, đại bác lại tiếp tục hành sự, nhưng nổ ra xa hơn để lính của chúng bắt đầu áp sát vào vị trí của ta. Ngay từ đầu trận đấu, ta luôn đề cao cảnh giác, mọi hoạt động của chúng xung quanh trận địa vẫn luôn nằm trong tầm ngắm của quân ta. Đồng chí Lợi, miệng báo cáo về sự có mặt của địch, tay đã nhanh nhẹn điều khiển súng trường bắn chết ngay tên đi đầu. Từ trong các công sự bị đốt nham nhở, 1 tiểu đội của ta nhảy ra vừa bắn, vừa đánh giáp lá cà và kết hợp với ném lựu đạn vào từng chỗ. Địch cũng ồ ạt chống trả. Đồng chí Lợi bị một tên quan Pháp bắn hi sinh. Các chiến sĩ ta căm phẫn bắn trả lại chết luôn tên đó, rồi bồi thêm phát nữa chết luôn tên bên cạnh. Một chiến sĩ khác bắn chết tên xạ viên súng máy của giặc và ném lựu đạn trúng ổ súng của chúng khiến hỏa lực của chúng im bặt. Thừa thế, toàn tiểu đội lại đánh bật hàng trăm địch khỏi trận địa của ta.

Giặc thua đau, điên cuồng chống trả, tổ chức thêm nhiều đợt tấn công hòng chiếm cho bằng được. Ta anh dũng, kiền trì chiến đấu chống trả mọi đợt phản công của chúng, khiến cho chúng càng đánh càng thua, càng đánh càng nhiều thương vong và thiệt hại.

Đến khi trời tối, ta đã đánh lui 7 lần phản kích của địch bao gồm 1 tiểu đoàn dưới hỏa lực phi pháo của chúng. Trung đội đồng chí Độ đã tiêu diệt trên 2 trung đội địch, giữ vững trận địa. Quân số chiến đấu của trung đội có 34 người thì 33 người được khen thưởng trong đó có 26 đồng chí được tặng Huân chương. Anh em trong trung đội lấy làm sung sướng, tự bảo nhau: “Đánh trận phòng ngự được toàn thắng như thế này chính là lúc chúng ta thiết thực chúc thọ năm mới Bác và Đại tướng, thiết thực chào mừng tháng Hữu nghị Việt - Trung - Xô”./.


[ ]

Tin liên quan
Chiến trường phối hợp với Điện Biên Phủ - Quân Giải phóng Pa-thét Lào đại thắng trên nhiều mặt trận
Đợt tấn công cuối cùng
Nhảy dù chiếm đóng Điện Biên Phủ
Ngày cuối cùng của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ
Hình thái chiến trường Việt Nam trước trận Điện Biên Phủ
Dãy cao điểm phía Đông
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ