Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Ảnh tư liệu về Điện Biên Phủ      
Tranh cổ động trong chiến dịch Điện Biên Phủ

 

Tranh cổ động được phổ biến trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, trở thành công cụ hữu hiệu tác động trực tiếp tới suy nghĩ, tinh thần bộ đội, Nhân dân, góp phần giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao quyết tâm tiêu diệt giặc ngoại xâm, giành độc lập cho Tổ quốc, cho dân tộc..

Trong điều kiện thời chiến khó khăn, Điện Biên Phủ là địa bàn xa hậu phương, tranh cổ động dù chỉ được sáng tác bằng tay, với công cụ thô sơ, chất liệu giấy chủ yếu là giấy dó, giấy giang nhưng lại sinh động, vui mắt và giàu cảm xúc. Nhiều bức màu sắc giản dị, mang đậm chất dân gian, tính hình tượng rõ nét. Đặc tính của tranh cổ động trong giai đoạn này là nhiều khẩu hiệu, chú thích hoặc có đề thơ, trong đó thường là những câu thơ có âm hưởng dân gian dễ thuộc, dễ nhớ, dễ tuyên truyền, nên mọi tâng lớp Nhân dân, kể cả những người không biết chữ cũng dễ tiếp nhận.

Cùng với báo chí và truyền đơn, tranh cổ động đã trở thành vũ khí sắc bén, tác động mạnh mẽ đến tư tưởng, tình cảm của mọi lực lượng trong xã hội, truyền đạt kịp thời tư tưởng cách mạng, nhiệm vụ giải phóng dân tộc, cổ vũ quần chúng Nhân dân đứng lên chiến đấu. Những bức tranh cổ động xuất hiện trong chiến dịch Điện Biên Phủ, chỉ số ít là có tên tác giả, nhiều bức tranh khuyết danh, có thể chính là những chiến sĩ ban ngày cầm súng, ban đêm lại hì hục vẽ tranh, góp phần cổ động đồng chí, đồng đội mình giết giặc lập công.

Bên cạnh truyền đơn, áp phích và tranh biếm họa cũng là những vũ khí mạnh, tác động to lớn đến suy nghĩa, tình cảm, hành động của quần chúng, truyền cảm hứng vào tinh thần yêu nước, kêu gọi họ hăng hái lao động, sản xuất và đứng lên đánh giặc.

Kết thúc cuộc kháng chiến thần thánh chống Thực dân Pháp xâm lược, tranh cổ động đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình, đáp ững yêu cầu phục vụ cách mạng, phục vụ kháng chiến. Tranh cổ động cũng đồng thời là bằng chứng sống động về một giai đoạn lịch sử bằng hình ảnh sôi động, hừng hực lòng yêu nước và ý chí quyết chiến quyết thắng của mọi tâng lớp Nhân dân.

Xin giới thiệu một số bức tranh cổ động, áp phích ra đời trong chiến dịch Điện Biên Phủ:

Bức tranh cổ động được vẽ trong nhật ký của họa sỹ Trường Sinh

Áp phích tuyên truyền tháng hữu nghị Việt – Trung - Xô

Tranh cổ động sau 2 đợt tấn công vào Tập đoàn cứ điểm

Nêu cao quyết tâm tiêu diệt địch

Cổ vũ tinh thần chiến đấu của bộ đội

 

Tin chiến thắng vang dội Điện Biên Phủ


[ ]

Tin liên quan
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ