Đoàn Ban công tác đặc biệt chính phủ Lào và tỉnh U Đôm Xay đến thăm Bảo tàng và các Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ

Đoàn đã được nghe thuyết minh, giới thiệu về sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và ý nghĩa to lớn của chiến thắng ấy không chỉ đối với Việt Nam mà còn là chiến thắng quan trọng của Lào và Căm Pu Chia, buộc Pháp phải kết thúc chiến tranh, ký Hiệp định Giơnevơ, công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ ở Đông Dương.

Đại tá Sỉ Tha Đuông Mạ La cùng đoàn vô cùng xúc động cảm phục trước những chiến công oanh liệt, tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Đại tá Sỉ Tha Đuông Mạ La nhấn mạnh: Cùng nằm trên bán đảo Đông Dương, Lào có chung với Việt Nam đường biên giới và cùng tựa lưng vào dãy trường sơn hùng vĩ. Lịch sử phát triển và nền văn hoá của Nhân dân Lào có nét tương đồng với Việt Nam, trải qua hai cuộc kháng chiến chống Thực dân pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đặc biệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Việt Nam và Lào đã kề vai sát cánh bên nhau, vượt qua những thử thách chiến đấu đánh đuổi quân xâm lược. Xin bày tỏ lòng biết ơn với biết bao cán bộ, chiến sỹ Lào và Việt Nam đã hy sinh trên chiến trường Đông Dương để làm nên chiến thắng lịch sử Điên Biên lừng lẫy khắc sâu trong lòng Nhân dân mỗi nước. Chúc cho tình đoàn kết của hai dân tộc Lào - Việt Nam luôn bền vững, tốt đẹp.

Trước đó, Đoàn Ban công tác đặc biệt chính phủ Lào và tỉnh U Đôm Xay đã phối hợp với tỉnh Điện Biên đưa hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hi sinh tại Lào về Việt Nam, sau đó được an táng tại Nghĩa trang Liệt lĩ Tông Khao, huyện Điện Biên./.

- Hồng Lưỡng -