Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Trưng bày và tuyên truyền      
Hướng dẫn viên du lịch tại Điện Biên Phủ - Sứ mệnh thiêng liêng trên mảnh đất anh hùng

Với 12 năm làm công tác hướng dẫn tôi rất yêu và tự hào về "sứ mệnh thiêng liêng" này. Nói là "sứ mệnh" bởi vì có biết bao thế hệ cha anh đã hy sinh trên mảnh đất Điện Biên cho chúng ta có cuộc sống yên bình như ngày hôm nay. Tôi tự ý thức bản thân mình luôn trân trọng những điều thiêng liêng đó, nguyện tiếp nối những thế hệ cha anh xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp hơn, trong đó tuyên truyền, giới thiệu về chiến thắng vĩ đại mà cha anh đã làm nên là một niềm đam mê, niềm tự hào khôn xiết.

Bén duyên với nghề từ khi tôi chỉ là cô gái vừa tròn đôi mươi. Với niềm đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ, tôi tìm đọc những cuốn sách về lịch sử Điện Biên, về những nét văn hóa, phong tục tập quán của các dân tộc sinh sống tại Điện Biên, vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng Điện Biên. Tôi càng thêm yêu mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên xiết bao.

Đối với nhiều người cho rằng: nghề hướng dẫn viên tại điểm là một nghề rất dễ nhàm chán bởi công việc lặp đi lặp lại hàng ngày, mà nói tới sự kiện lịch sử thì khô khan, không hấp dẫn. Nhưng với tôi thì khác, mỗi đoàn khách mang đến cho mình những cảm xúc khác nhau, nhu cầu tham quan của mỗi đoàn khách là khác nhau. Đặc biệt, khi nói về Điện Biên Phủ là một đề tài bất tận, có thể khai thác, giới thiệu ở bất kỳ chủ đề nào: chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, văn hóa của 19 dân tộc anh em, các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Điện Biên... nên với tôi lúc nào cũng thấy hào hứng, tự hào để giới thiệu những điểm hấp dẫn đó của Điện Biên mỗi khi gặp một đoàn khách tham quan. Thế nên có những vị khách lên thăm Điện Biên Phủ mấy lần rồi nhưng vẫn luôn xúc động mỗi khi nghe giới thiệu, vẫn có một tình yêu đặc biệt với mảnh đất Điện Biên và muốn quay trở lại lần nữa. Có những đoàn khách sau khi tham quan ở Điện Biên đã tâm sự: "đoàn chúng tôi đã đi du lịch ở rất nhiều nơi, trong nước có, ngoài nước có, nhưng chưa có chuyến đi nào lại ấn tượng, vui và đặc biệt như chuyến đi Điện Biên. Hướng dẫn viên rất hay, rất xúc động và rất nhiệt tình, chắc chắn chúng tôi sẽ quay lại Điện Biên lần nữa"...Đối với những người làm công tác hướng dẫn viên khi được khách tham quan ghi nhận và có ấn tượng tốt thì đó là niềm vui, hạnh phúc và thành công với nghề. Mặc dù trong quá trình làm hướng dẫn rất vất vả, mệt mỏi thì cũng được xua tan, tiếp thêm động lực và tình yêu nghề.

 Thế nên mới nói "hướng dẫn viên là linh hồn của điểm đến, vừa là vai trò của đại sứ du lịch, vừa là chủ nhà vừa là người bạn đồng hành với khách tham quan...". Thực sự khi yêu nghề, tâm huyết với nghề thì việc gì bạn cũng đều vượt qua và hoàn thành công việc một cách xuất sắc.

 12 năm - thời gian không ngắn nhưng chưa đủ dài để có thể hoàn thành "sứ mệnh thiêng liêng" - hướng dẫn viên tại Điện Biên Phủ. Bản thân tôi vẫn luôn tự hứa sẽ luôn cống hiến hết mình, cố gắng hoàn thành xuất sắc "sứ mệnh" đó. Sẽ đóng góp một phần nhỏ bé của mình để tuyên truyền, giới thiệu cho mảnh đất Điện Biên Phủ, đưa du lịch Điện Biên ngày càng phát triển hơn, để Điện Biên Phủ xứng danh với chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Linh Hồng


[ ]

Tin liên quan
Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam
Hệ thống hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
Những bài hát ra đời trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế hạnh phúc
Hoa Ban và chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
Giới thiệu một số điều của Luật Di sản Văn hóa
Thuyết minh viên Bảo tàng CTLS Điện Biên Phủ - Ghi nhận từ thực tiễn công tác
KẾ HOẠCH TỔ CHỨC TRIỂN LÃM “BIỂN ĐẢO TRONG LÒNG TỔ QUỐC”
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ