Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Tuyên truyền      
Hồ Pá Khoang

Mời bạn du thuyền Hồ Pá Khoang

Sóng đưa, gió nhẹ với nắng vàng

Lấp lánh ánh bạc hồ nước mát

Vang tiếng non sông giữa đại ngàn...

          Về với Điện Biên, du khách không những đi thăm quần thể di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ mà còn được hòa mình với thiên nhiên tươi đẹp của mảnh đất nơi đây.

          Nằm trên trục đường vào Mường Phăng - Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ du khách có thể ghé thăm hồ Pá Khoang - 1 trong những hồ nhân tạo lớn nhất Điện Biên. Theo tiếng dân tộc Thái "Pá Khoang" có nghĩa là "rừng Trúc" bởi trước đây dưới lòng hồ là cả khu rừng Trúc lớn, là địa điểm tập kết Pháo binh của Quân đội Việt Nam trong thời gian diễn ra Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, năm 1962, Đảng và Nhà nước đã quyết định xây dựng công trình Đại thủy nông Nặm Rốm. Đây là công trình lớn nhất tỉnh Lai Châu và là công trình lớn thứ hai cả nước sau hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải. Công trình được khởi công xây dựng vào ngày 3/10/1963 đến năm 1969 thì hoàn thành với: đập ngăn sông, tường chắn sóng, một kênh chính dài gần 1km nối đến hệ thống kênh với tổng chiều dài hơn 34km xuất phát từ bản Him Lam chia thành hai nhánh: kênh tả và kênh hữu.

Từ năm 1974 đến năm 1979, công trình Hồ Pá Khoang được xây dựng với chiều dài 12km, rộng 3km, diện tích mặt nước hơn 600ha và trữ lượng nước hơn 37 triệu m3để cung cấp nước cho 3 nhà máy thủy điện: Thác Bay, Thác Trắng và Nà Lơi. Đồng thời trữ nước để nuôi cá, chống lũ, cải tạo khí hậu,  điều hòa cho hệ thống tưới tiêu của cánh đồng Mường Thanh trù phú.

Hiện nay, Hồ Pá Khoang đã được thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang. Đây sẽ là điểm du lịch hấp dẫn, kết hợp giữa du lịch lịch sử, du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Đi thuyền trên mặt hồ, thả hồn vào với thiên nhiên tươi đẹp, du khách có thể ngắm nhìn những làn nước trong xanh, mát lạnh của hồ, với những nếp nhà sàn của người dân tộc Thái, Khơ Mú nằm nép mình bên dòng nước lấp lánh, lẫn với núi non hùng vĩ là những trải nghiệm chỉ có ở Pá Khoang - Điện Biên.

Linh Hồng


[ ]

Tin liên quan
Ảnh đẹp Di tích Đồi A1
Những bài thơ sáng tác giữa trận địa
Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ - Điểm du lịch hấp dẫn
Hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS
Đôi nét về du lịch tỉnh Điện Biên
Hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2017
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ