Ngày 23/4/2018, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh "Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ"

Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ - một thắng lợi vĩ đại của dân tộc Việt Nam, Quân đội Nhân dân Việt Nam, của đường lối chiến tranh nhân dân, là đỉnh cao của cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược. Chiến thắng ấy đã kết thúc oanh liệt cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953-1954 của dân tộc Việt Nam và đi vào lịch sử thế giới như một mốc son bằng vàng chói lọi.

Triển lãm ảnh tư liệu "Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ" trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh gồm 140 bức ảnh với nội dung giới thiệu về âm mưu của Thực dân Pháp khi chiếm đóng Điện Biên Phủ, chủ trương và hành động của Đảng ta. Đặc biệt là những trận đánh oanh liệt, gương chiến đấu anh dũng, mưu trí, bất khuất của các chiến sĩ và những công lao to lớn của nhân dân ta, quân đội ta để làm nên chiến công “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Đồng thời giới thiệu một số hình ảnh về mảnh đất, con người Điện Biên, sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Điện Biên trên con đường hội nhập.

Với những hình ảnh tư liệu chân thực và giá trị, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ hy vọng sẽ tái hiện phần nào trận chiến tại Điện Biên Phủ năm 1954 đồng thời làm nổi bật sự chỉ đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ đứng đầu là Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như sự linh hoạt, sáng tạo của nghệ thuật quân sự Việt Nam. Bên cạnh những hình ảnh tư liệu lịch sử vô giá là hình ảnh về mảnh đất, con người Điện Biên đang từng ngày thay da đổi thịt, một sự hồi sinh kì diệu, một thành phố trẻ giàu tiềm năng du lịch với đa dạng sắc màu văn hóa của 19 dân tộc anh em.

Cuộc triển lãm đã thu hút hơn 2000 lượt khách đến tham quan, nghiên cứu tìm hiểu từ đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh lân cận, đặc biệt là đối tượng thế hệ trẻ như: Học sinh, sinh viên… Đây là một trong những hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống của đơn vị, nhằm phát huy giá trị ý nghĩa của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước và biết trân quý thành quả của cha ông để lại./.

QK. Nhung