Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Giới thiệu      
Những đóng góp của lực lượng Thanh niên xung phong trong Chiến dịch Điện Biên Phủ

          Điện Biên Phủ là một chiến dịch lớn nhất, kéo dài nhất và quyết liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta. Hai bên đều quyết tâm giành chiến thắng và dốc toàn bộ sức lực, trí tuệ, vật chất để thực hiện quyết tâm đó. Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng toàn dân, toàn diện, trường kỳ, và gian khổ với sự tham gia của các lực lượng vũ trang, sự đoàn kết chiến đấu của nhân dân các dân tộc Việt Nam. Trong chiến thắng vĩ đại đó, không thể không nói đến những đóng góp to lớn của một lực lượng đặc biệt - lực lượng Thanh niên xung phong.

          Ngày 15/7/1950, Đội Thanh niên xung phong Công tác Trung ương đầu tiên được thành lập tại núi Hồng, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Đội gồm có 225 đội viên do đồng chí Vương Bích Vượng, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, làm đội trưởng. Ngay sau khi được thành lập, Đội Thanh niên xung phong tập trung dài ngày phục vụ cho chiến dịch Biên giới Thu Đông 1950. Ngày 26/3/1953, Đại đội 261, đơn vị đầu tiên của Đội Thanh niên xung phong Kiểu mẫu được thành lập, do đồng chí Vũ Kỳ làm Chỉ huy trưởng. Nhiệm vụ ban đầu của Đội là bảo đảm giao thông, xây dựng kho tàng ở Lạng Sơn, Bắc Cạn, Tuyên Quang và phục vụ tại An toàn khu (ATK). Để đảm nhiệm thêm các công việc phục vụ  kháng chiến và đào tạo cán bộ sau này của lực lượng thanh niên xung phong, Bác Hồ trực tiếp giao nhiệm vụ cho đồng chí Vũ Kỳ, thư ký của Bác, và đồng chí Tạ Quang Chiến, cán bộ bảo vệ của Bác, chuẩn bị xây dựng tổ chức Đoàn Thanh niên xung phong (TNXP) Trung ương theo mô hình mới trên cơ sở sát nhập các tổ chức thanh niên cũ. Tổ chức Đoàn TNXP được tổ chức chặt chẽ hơn, dài ngày hơn, là nơi rèn luyện đào tạo cán bộ, là trường học thực tiễn cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Tháng 1/1954, hai Đội TNXP công tác Trung ương và Đội TNXP kiểu mẫu sáp nhập lại thành Đoàn TNXP Trung ương với mật danh là “Đoàn XP”, do đồng chí Vũ Kỳ làm Đoàn trưởng, đồng chí Vũ Song - Bí thư tỉnh ủy Hà Đông được điều về làm đoàn phó.  Lúc này Đoàn TNXP có 10.000 người  hoạt động trên địa bàn rộng lớn từ Việt Bắc, Tây Bắc, Liên khu III đến Liên khu IV.   

          Bước vào Đông Xuân 1953 - 1954, lực lượng của Đoàn TNXP được trải dài trên các tuyến phục vụ: Đội 38 với quân số khoảng 3000 người bảo đảm giao thông ở vùng Lạng Sơn. Đội 36 với quân số 3000 người phục vụ trong căn cứ địa Việt Bắc. Đội 34 với quân số 3000 người phục vụ trực tiếp mặt trận Điện Biên Phủ. Đội 40 theo yêu cầu của mặt trận Điện Biên Phủ đã gấp rút được thành lập để phục vụ chiến dịch. Trong quá trình diễn ra chiến dịch, Đoàn TNXP tiếp tục tuyển quân và lúc cao điểm nhất quân số của Đoàn là 22.000 người, chủ yếu là để phục vụ cho chiến dịch Điện Biên Phủ.

          Đoàn TNXP đã phục vụ từ những ngày đầu tiên cho đến ngày cuối cùng của chiến dịch Điện biên Phủ. Trong thời gian phục vụ chiến dịch, Đoàn TNXP đã được Hội đồng Cung cấp tiền phương giao cho trên 100 công việc khác nhau. Tuy nhiều công việc chưa từng thực hiện nhưng họ vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

          Công việc cơ bản của Đoàn TNXP là công tác cầu đường. Điện Biên Phủ là một một địa điểm cách xa hậu phương và ở vào vùng địa hình rừng núi bao la hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, mưa lũ thất thường, dân cư thưa thớt, kinh tế nghèo nàn, lạc hậu nên rất bất lợi cho công tác hậu cần. Điện Biên Phủ lại là một chiến dịch lớn dài ngày, vì vậy mà Trung ương thấy rõ tầm quan trọng của công tác cung cấp, mà mấu chốt là công tác vận tải. Ngoài con đường 11 và 13 đã có, chúng ta phải mở nhiều tuyến đường cho xe trâu, xe đạp thồ, đường gánh bộ cho dân công và phá thác để vận chuyển đường thủy. Các con đường này yêu cầu phải ngắn nhất, bí mật nhất. Đoàn TNXP được giao sửa chữa đường 41 và củng cố đường số 13. Ngoài ra, Đoàn còn cùng lực lượng dân công, bộ đội mở các tuyến đường mới và phối hợp với công binh trụ ở những nơi địch đánh phá ác liệt nhất, địa hình hiểm trở, khó làm nhất và đòi hỏi kỹ thuật nhất.

          Công việc quan trọng thứ hai mà Đoàn TNXP phải đảm nhiệm trong chiến dịch Điện Biên Phủ là công tác đảm bảo giao thông. Thanh niên xung phong được điều động lên bảo vệ những vị trí xung yếu nhất của các tuyến đường như: Đèo Lũng Lô, bến phà Tạ Khoa, đèo Chẹn, đèo Chiềng Đông, cầu Yên Châu, cua Hát Lót, đèo 800, đèo Pha Đin, đèo Sơn La, ngã ba Cò Nòi, ngã ba Tuần Giáo,...Ở những vị trí này, địch đánh phá vô cùng ác liệt. Đèo Pha Đin có lúc bị địch đánh phá ròng rã 20 ngày liền. Quãng đường gần ngã ba Cò Nòi có ngày chúng thả tới 300 quả bom. Đèo Chẹn là điểm trọng yếu của con đường 13 nên Pháp thường xuyên cho máy bay quan sát. Ở đây chúng ta không có lực lượng phòng không nên địch oanh tạc càng dữ dội. Thanh niên xung phong đã phải phá bom nổ chậm, phá đá vá đường chống lầy lún, biệt kích... Họ quyết tâm thông đường sau hai tiếng đồng hồ nếu bị địch phá hại. Phá bom bươm bướm là một điển hình của thanh niên xung phong trong công tác bảo vệ đường, bảo đảm giao thông. Bom bướm bướm là loại bom mới được Pháp sử dụng để cản trở dân công, sát thương những người phá bom nên gây cho ta rất nhiều khó khăn.

          Công tác vận chuyển lương thực, đạn dược trong chiến dịch Điện Biên Phủ cũng rất khó khăn. Đoàn Thanh niên xung phong cũng tham gia tích cực vào công tác này. Các đồng chí thanh niên xung phong tham gia điều khiển xe cơ giới, làm công tác bốc xếp, công tác vận chuyển đường thủy. Có những đơn vị Thanh niên xung phong được giao quản lí, bảo vệ kho tàng lương thực thực phẩm được lập ra ngay trên các tuyến đường.

          Ngoài bộ phận lớn phục vụ chiến sĩ ở tuyến giữa, Đoàn Thanh niên xung phong còn cử một bộ phận ở hỏa tuyến như tải đạn, khiêng thương binh, trông giữ tù binh, làm giao thông liên lạc từ trung tuyến đến hỏa tuyến. Sau khi các trận đánh kết thúc, các đội viên thanh niên lại làm nhiệm vụ thu dọn chiến trường, giải quyết công tác thương binh, tử sĩ.

           Khi trận đánh tại chiến trường Điện Biên Phủ diễn biến ngày càng ác liệt, Đoàn Thanh niên xung phong đã cử 8.000 đội viên bổ sung cho bộ đội chiến đấu. Họ là lực lượng dự trữ chiến đấu khi cần được tung ngay vào trận. Đoàn TNXP còn nhận nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ ATK (an toàn khu) khi địch tăng cường phá hoại cơ quan đầu não của ta và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trải qua 56 ngày đêm gian khổ, cùng với lực lượng vũ trang, cùng với toàn dân, lực lượng thanh niên xung phong đã góp công sức đáng kể, làm nên chiến  thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", kết thúc 9 năm cuộc kháng chiến trường kỳ của Nhân dân Việt Nam chống Thực dân Pháp xâm lược và can thiệp của Mỹ.

          Sau chiến dịch Điện Biên Phủ, Đoàn Thanh niên xung phong đã được Đảng, Chính phủ, Hồ Chủ Tịch tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng nhất và 60 huân chương các loại cho các cán bộ, đội viên và các đơn vị tiên tiến của đoàn. Bác Hồ đã tặng 120 huy hiệu Hồ Chí Minh và hai lần trao cờ Thi đua khá nhất cho Đoàn TNXP./.

Hạnh Phạm


[ ]

Tin liên quan
Cuộc sống khổ cực của đồng bào Điện Biên trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 - 1954
Nhiệm vụ giữ gìn vũ khí
Tỉnh Thanh Hóa với chiến dịch Điện Biên Phủ
Vấn đề chống bom nổ chậm trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Chiến công của Đại đoàn 316 trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Chuyện “Tây khổ” ở Điện Biên Phủ
Phong trào Săn Tây bắn tỉa
Kinh nghiệm hành quân: Thực hiện triệt để phong trào “3 tốt”
Chiến dịch Tây Bắc năm 1952
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ