Công tác bảo quản hiện vật bằng hóa chất

Thực hiện kế hoạch số 12/KH-NV ngày 15 tháng 8 năm 2018 của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ về việc Bảo quản hiện vật ngoài trời bằng hóa chất.

Hầu hết những hiện vật trưng bày ngoài trời đều chịu ảnh hưởng của chiến tranh và môi trường nhiệt đới nóng ẩm nên một số chi tiết đã bị han, gỉ, xuống cấp không ổn định trong trưng bày. Vì vậy, cần phải bảo quản trị liệu với các biện pháp kỹ thuật và quy trình chuyên sâu. Hiện vật ngoài trời được chọn lựa bảo quản cần căn cứ vào các mức độ hư hỏng nặng hay nhẹ của hiện vật. Hiện vật nào hư hỏng nặng được ưu tiên bảo quản trước, hiện vật nào hư hỏng nhẹ sẽ bảo quản sau. Hiện vật trưng bày ngoài trời được khảo sát, kiểm tra ưu tiên tiến hành bảo quản hóa chất với hiện vật xe tăng đang được trưng bày tại khu vực Trung tâm Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Xe tăng ở vị trí gần đường hướng đi vào Thanh Luông, do chịu ảnh hưởng thường xuyên của môi trường, thời tiết nên bụi, đất bám nhiều trên bề hiện vật, bị han gỉ, ô xy hóa bề mặt.

Hiện vật có thể khối lớn trong Nhà trưng bày Bảo tàng được kiểm tra, ưu tiên tiến hành bảo quản hóa chất với 04 hiện vật: khẩu Sơn pháo 75mm, khẩu Pháo 105mm, khẩu Pháo cao xạ 37mm, khẩu Hỏa tiễn 6 nòng (những hiện vật này trước đây được trưng bày ở ngoài trời mới đưa vào nhà trưng bày từ năm 2014, hiện vật có thể khối lớn trưng bày lâu ngày bị bụi bẩn bám, bị han gỉ, ô xy hóa bề mặt).

Ngày 20/9/2018, tổ Kiểm kê - Bảo quản đã tiến hành công tác bảo quản bằng hóa chất đối với một số hiện vật trưng bày ngoài trời và trong Nhà trưng bày Bảo tàng.

Tổng số hiện vật được bảo quản 05 hiện vật: 01 xe tăng, 01 Sơn pháo 75mm, 01 Pháo 105mm, 01 Pháo cao xạ 37mm, 01 Hỏa tiễn 6 nòng.

Địa điểm: tại di tích Hầm Đờ Cát và Nhà trưng bày Bảo tàng.

Các hiện vật trên đã được tiến hành bảo quản theo đúng quy trình: Làm sạch hiện vật bằng nước; Tẩy gỉ bằng asiton; Dùng dao mổ cậy các lớp dầu luyn, gỉ sắt; Dùng bông, cồn, nước cất lau sạch; Dùng biến tính sắt để cố định những chỗ han gỉ; Quét lớp màng bảo vệ paraloit để hạn chế tối đa sự tiếp xúc hiện vật với môi trường bên ngoài

Quá  trình bảo quản đảm bảo theo đúng quy trình, quy định về chuyên môn có tính khoa học, thẩm mỹ, giữ gìn được tính nguyên trạng của từng hiện vật./.

Nguyễn Thúy