Triển lãm Dấu ấn Điện Biên Phủ và Văn hóa du lịch Tây Bắc

Triển lãm tổ chức trưng bày 101 hình ảnh giới thiệu về những nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Vùng Tây Bắc có 6 tỉnh gồm Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, có chung đường biên giới với nước Lào và Trung Quốc. Nơi đây hội tụ nhiều dân tộc cùng sinh sống như dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú, Si La, Hà Nhì… tạo nên một bức tranh đa dạng về sắc màu văn hóa.

Vượt qua những cung đường quanh co, đèo dốc đến với Tây Bắc, du khách sẽ được đắm chìm trong cảnh sắc thơ mộng của vùng biên cương Tổ quốc, nơi những cành hoa Ban khoe sắc gọi xuân về, những bông Dã quỳ nở vàng triền núi, những cành mơ cành mận rung rinh trong cái giá lạnh cuối đông gọi bạn xuống chợ tình.

Văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc rất phong phú, đa dạng, giàu bản sắc. Trên cung đường Tây Bắc, ta có thể bắt gặp hình ảnh những nếp nhà sàn của bản làng người Thái, người Lào nơi vùng núi thấp, gần sông, suối; nhà sàn của người Khơ Mú, Xinh Mun ẩn mình cao hơn nơi lưng chừng núi; hay nhà gỗ đơn sơ, giản dị của người Mông chót vót trên những đỉnh núi cao quanh năm sương mù bao phủ.

Do cư trú ở nhiều khu vực khác nhau nên tập quán sinh sống của bà con nơi đây cũng mang màu sắc riêng. Đồng bào Thái và Lào nổi tiếng với nghề trồng lúa nước, có nhiều kinh nghiệm trong việc đào phai đắp mương, dựng cọn, bắc máng dẫn nước; đan lát là nghề thủ công truyền thống được người đàn ông làm vào lúc nông nhàn, phụ nữ rất giỏi với nghề trồng bông, nuôi tằm, dệt thổ cẩm... Người Mông nổi tiếng với nghề rèn đúc công cụ. Phụ nữ Mông còn biết tự làm ra vải và may trang phục cho cả gia đình: những chiếc áo, váy thêu chỉ đỏ, hồng, những vạt váy in hoa văn bằng sáp ong, nhuộm màu của lá chàm. Người Dao độc đáo với nghệ thuật thêu thổ cẩm, khi thêu ở mặt trái nhưng hoa văn lại nổi ở mặt phải của sản phẩm… Các sản phẩm thủ công làm ra bền đẹp, hoa văn độc đáo và phong phú không chỉ phục vụ nhu cầu trong gia đình mà còn để trao đổi, buôn bán và cũng là món đồ kỷ niệm mà du khách thập phương mỗi dịp đến đây đều muốn mang về.

Nói đến Tây Bắc chúng ta không thể không nói đến văn hóa ẩm thực. Du khách đến “phiên chợ vùng cao” để cùng thưởng thức món thắng cố của người Mông, các món nướng của người Thái, Lào, Khơ Mú như: cá nướng, thịt nướng, được tẩm ướp rất khéo với các gia vị mắc khén, tỏi, ớt, khiến người ăn nhớ mãi khi đã một lần nếm thử…

Trong những ngày đầu Triển lãm tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã thu hút, tuyên truyền giới thiệu tới hàng nghìn lượt khách đến tham quan trong đó chủ yếu là các em học sinh, sinh viên và đông đảo du khách trong nước, quốc tế./.

Một số hình ảnh của Triển lãm