Học sinh trường Wellspring SaiGon tham quan và trải nghiệm “Chúng em làm chiến sĩ Điện Biên”

Đoàn đã đến thăm và tìm hiểu cuộc sống của đồng bào dân tộc Thái đen tại Bản văn hóa Bản Mển để tìm hiểu những nét đặc trưng về phong tục, tập quán, thói quen sinh hoạt, sản xuất của người dân nơi đây. Chương trình tham quan kết hợp trải nghiệm được bắt đầu sau đó với các phần thi đặc sắc được tổ chức tại di tích Đồi D1 - Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, và Khu trải nghiệm di tích Đồi A1.

Tại di tích Đồi D1, các em học sinh đã tham gia trải nghiệm “thi đẩy xe đạp thồ”. 30 em học sinh được chia làm 6 đội, mỗi đội 5 người, các thành viên trong đội phải phối hợp, đoàn kết, phát huy sáng kiến để chở được số bao lương thực quy định trên những chiếc xe đạp thồ; thể lệ thi là lần lượt 2 đội thi đấu với nhau, đội nào đẩy xe về đích trước mà không bị rơi bao lương thực thì đội đó giành chiến thắng. Tại Khu trải nghiệm di tích Đồi A1, các em học sinh được giới thiệu về hoàn cảnh ra đời, tác giả, nguyên tắc hoạt động sáng tạo của chiếc bếp Hoàng Cầm và còn được thử tài “làm anh nuôi”. Sau đó các em thưởng thức “bữa cơm chiến sĩ” trong không gian mang đậm chất lính, thắm tình đồng đội.

Bên cạnh các chương trình trải nghiệm, thi đấu, một nhiệm vụ quan trọng trong công việc giáo dục truyền thống cách mạng cho các em học sinh của nhà trường và xã hội thông qua các hoạt động ý nghĩa như: dâng hoa và tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang A1, tham quan, nghe thuyết minh lịch sử tại Nhà trưng bày Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và các điểm di tích Hầm De Castries, di tích Đồi A1…

Chương trình tham quan trải nghiệm “ chúng em làm chiến sỹ” đã kết thúc thành công tốt đẹp. Các em học sinh đã cảm nhận được phần nào thực tế cuộc sống, chiến đấu của các chiến sĩ Điện Biên năm xưa. Ngoài việc được học trên sách vở, trường lớp, hay thông qua các phương tiện thông tin thì phương pháp trải nghiệm thực tế có hiệu quả, giá trị, ý nghĩa rất đặc biệt. Thông qua những chương trình trải nghiệm kết hợp giáo dục truyền thống  đã góp phần rèn luyện, hun đúc tinh thần yêu nước, quyết tâm cống hiến của thế hệ trẻ hôm nay cho đất nước.

Một số hình ảnh hoạt động của học sinh trường Wellspring tại Điện Biên Phủ

Linh Hồng