Các hoạt động của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ hướng tới kỉ niệm các ngày lễ lớn trong quý I năm 2019

Căn cứ vào Kế khoạch số 2526/KH-SVHTTDL ngày 31 tháng 12 năm 2018 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền trong quý I năm 2019:

Bằng các hình thức tuyên truyền thông qua các hoạt động Văn hóa, Văn nghệ, Thể dục, Thể thao, chiếu phim, tham quan du lịch, thông tin, cổ động, bảo tàng, sách báo, thư viện, điện ảnh, báo, tạp chí. Thông tin, tuyên truyền bằng văn bản và tuyên truyền trên Cổng/Trang thông tin điện tử và các ấn phẩm thông tin do cơ quan, đơn vị quản lý. Qua đó, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch chào mừng, kỷ niệm các sự kiện chính trị của đất nước và của tỉnh trong Quý I năm 2019.

Nội dung tuyên truyền cần đẩy mạnh vào các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh như: Hoạt động kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (03/3/1959 - 03/3/2019); 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989 - 03/3/2019). Tổ chức các hoạt động tuyên truyền mừng Đảng, mừng xuân Kỷ Hợi  năm 2019; Tuyên truyền về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; Tập trung tuyên truyền, quảng bá về các hoạt động của Lễ hội Hoa Ban năm 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VI; Lễ hội đua thuyền đuôi én; Sự kiện Hoa Anh Đào - Pá Khoang - Điện Biên; Lễ hội Thành Bản Phủ…

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là đơn vị trực tiếp quản lý và phát huy giá trị di tích Chiến trường Điện Biên Phủ, ngay từ đầu năm ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, viên chức, lao động đơn vị tập trung bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, trong đó trọng tâm là công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ. Xây dựng kế hoạch phục vụ khách tham quan trong dịp cao điểm và các ngày kỷ niệm lớn của đất nước đặc biệt hướng tới các sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh năm 2019: Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2019), 110 năm Ngày thành lập tỉnh Điện Biên (28/6/1909 - 28/6/2019) và 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949 - 10/10/2019, thông qua những hoạt động: Tiến hành tổ chức trưng bày, triển lãm thường xuyên với tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị nhằm phục vụ nhân dân và du khách đến tham quan, tìm hiểu; Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền về Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, di tích lịch sử chiến trường Điện Biên Phủ, di sản văn hóa tại Sân hành lễ tượng đài Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; Cung cấp tài liệu, hình ảnh về di tích cho Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng, Đoàn nghệ thuật, Trung tâm Văn hóa tỉnh để tuyên truyền, quảng bá tại cơ sở. Tiếp tục cung cấp nội dung về công tác nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày của đơn vị, các bài viết, bài giới thiệu, bài thuyết minh, tư liệu ảnh, hiện vật, video, clip, sơ đồ, tuyến tham quan của Di tích lịch sử chiến trường Điện Biên Phủ; Gửi về website của Sở để phục vụ công tác tuyên truyền.

Thông qua các hoạt động Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm tuyên truyền về những thành tựu về kinh tế, xã hội đã đạt được trong năm 2018; Tuyên truyền, giáo dục lịch sử, truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng của dân tộc. Tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân để tăng cường sự đồng thuận xã hội đối với chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước./.