Tuyên truyền
Trải nghiệm Pá Khoang - Ngắm hoa Anh Đào

Điện Biên, mảnh đất lịch sử không chỉ gắn liền với chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", mà còn là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng không khí trong lành, khám phá cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ hay ngâm mình trong dòng khoáng nóng để tận hưởng những phút giây thư giãn. Du lịch sinh thái ở Điện Biên đang ngày càng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước bởi tính nguyên sơ mộc mạc của một vùng núi non sơn cước sơn thủy hữu tình. Nằm giữa Thành phố Điện Biên Phủ và di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng, Hồ Pá Khoang là điểm du lịch sinh thái thú vị, hấp dẫn du khách đặc biệt với Sự kiện Hoa Anh Đào được tổ chức thành công bắt đầu từ năm 2018.

Hồ Pá Khoang thuộc địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên cách thành phố Điện Biên Phủ khoảng 25km theo đường bộ. Theo tiếng Thái, Pá Khoang có nghĩa là rừng trúc bởi trước đây dưới lòng hồ là cả một rừng trúc. Được xây dựng từ năm 1974 đến năm 1979 với chiều dài 12km, rộng 3km, có diện tích mặt nước là 600ha với thảm thực vật phong phú, địa hình đa dạng, khí hậu trong lành, rất thích hợp với việc nghỉ dưỡng, Hồ Pá Khoang còn là nơi cung cấp nước cho 3 nhà máy thủy điện Nà Lơi, Thác Trắng, Thác Bay; đồng thời là nơi dự trữ nước để nuôi cá, chống lũ, cải tạo khí hậu, điều hòa hệ thống tưới tiêu cho cánh đồng Mường Thanh trù phú.

Hồ Pá Khoang được ví như người con gái Thái xinh đẹp giữa một vùng thiên nhiên hùng vĩ, ẩn hiện trong mây trời non nước đại ngàn. Vào mùa đông sương mờ buông phủ tạo nên phong cảnh huyền ảo, thấp thoáng xa xa là những dãy núi trùng trùng, những nếp nhà sàn xinh sắn. Vào mùa hè, không khí nơi đây lại trở nên dễ chịu với những luồng gió Nam mát dịu, thiên nhiên tươi đẹp. Du khách còn có dịp bồng bềnh trên chiếc thuyền nhỏ, để tâm hồn mình lãng du cùng mây trời non nước, khám phá những điều bí ẩn của thiên nhiên. Tất cả tạo nên một khung cảnh êm đềm thơ mộng, một thắng cảnh quyến rũ biết bao người.

Đến với Pá Khoang, du khách có cơ hội được thưởng thức đặc sản mang hương vị của núi rừng (ẩm thực vùng Tây Bắc mang đặc trưng Điện Biên) với những món ăn được chế biến từ tôm, cá đánh bắt ngay tại lòng hồ. Các khu nhà nghỉ ven hồ hoặc các bản văn hóa dân tộc Thái, Khơ Mú với người dân địa phương thân thiện, cởi mở luôn sẵn lòng đón tiếp những vị khách phương xa đến tìm hiểu văn hóa, ẩm thực quê hương mình.

Du thuyền trên mặt hồ, thả hồn vào thiên nhiên tươi đẹp, du khách ngắm nhìn làn nước trong xanh, đặc biệt ở giữa lòng hồ có 133 hòn đảo to nhỏ, trong đó có Đảo Hoa.  Hiện nay tại Đảo Hoa có rất nhiều cây hoa Anh Đào Nhật Bản cùng nhiều cây hoa khác như: Mimoza, Phong lan, móng rồng… Hoa Anh Đào trên Đảo Hoa thường nở rộ vào tháng một dương lịch hàng năm. Từ lời hứa với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Giáo Sư Trần Lệ đã biến nơi đây từ hòn đảo hoang sơ, xa lạ thành Đảo Hoa, là điểm đến quen thuộc đối với du khách trong và ngoài nước.

Năm 2015, Thủ tướng chính phủ ra quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang tỉnh Điện Biên đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Năm 2018, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2018), Sự kiện Hoa Anh Đào - Pá Khoang - Điện Biên với chủ đề "Du ngoạn Pá Khoang - Ngắm Hoa Anh Đào" đã được tổ chức thành công. Đây là một trong những sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng của tỉnh Điện Biên được tổ chức năm 2018, qua đó tăng cường giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, đưa hình ảnh của Nhật Bản đến với nhân dân Điện Biên; quảng bá hình ảnh Điện Biên đến với bạn bè quốc tế; thúc đẩy hợp tác, xúc tiến đầu tư vào tỉnh Điện Biên; phát huy tiềm năng thế mạnh của du lịch Điện Biên trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Nối tiếp sự thành công của Sự kiện hoa Anh Đào năm 2018, từ ngày 11 đến 13 tháng 01 năm 2019, Sự kiện Hoa Anh Đào với chủ đề: “Trải nghiệm Pá Khoang - Ngắm Hoa Anh Đào” sẽ được tổ chức tại Đảo Hoa xã Pá Khoang - huyện Điện Biên và Trung tâm Thành phố Điện Biên Phủ với rất nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn cùng với nhiều chương trình nghệ thuật ấn tượng: Lễ Khai mạc với chương trình nghệ thuật đặc sắc, Trưng bày, triển lãm văn hóa nghệ thuật, trình diễn lễ hội dân gian, hoạt động cộng đồng và các trò chơi dân gian, phiên chợ nông thổ sản Điện Biên, không gian ẩm thực sắc màu Tây Bắc, thưởng trà Nhật Bản, tiệc rượu Sa Kê - Mông Pê... với một chuỗi các hoạt động đó, sẽ thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài nước đến với Điện Biên.

Đến với Pá Khoang, du khách không chỉ "Trải nghiệm Pá Khoang ngắm Hoa Anh Đào" mà cùng nhau tìm hiểu những câu chuyện lịch sử, những địa danh gắn liền với chiến công hào hùng của cha ông ta, hay khám phá những nét văn hóa độc đáo của 19 dân tộc anh em, đặc biệt là văn hóa dân tộc Thái. Với sự cởi mở và thân thiện của bà con địa phương chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách gần xa khi đặt chân đến mảnh đất này.

BẠCH THỊ HOÀN