NHỮNG SỰ KIỆN TIÊU BIỂU DIỄN RA TRONG NĂM 2019 CỦA TỈNH ĐIỆN BIÊN

Bằng các hình thức tuyên truyền  thông qua các hoạt động biên tập, xuất bản tài liêụ tuyên truyền các sự kiện lịch sử của tỉnh năm 2019. Xây dựng phóng sự phim tài liệu. Phát hành 2 số báo đặc biệt chào mừng các ngày kỷ niệm các sự kiện của tỉnh năm 2019. Tổ chức cuộc thi viết tìm hiểu 110 năm thành lập tỉnh, 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh. Tổ chức phát động sáng tác tác phẩm văn học, nghệ thuật, ca khúc về Điện Biên.

Theo kế hoạch, nội dung các hoạt động tuyên truyền bao gồm: Tuyên truyền, giáo dục sâu sắc về kỷ niệm 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ bằng nhiều hình thức. Tập trung tuyên truyền về những chiến công hiển hách, đề cao những hy sinh cao cả, những đóng góp to lớn của quân và dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên nói riêng. Tuyên truyền về vùng đất con người Điện Biên trong lịch sử 110 năm qua; quá trình xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ tỉnh, chính quyền và nhân dân các dân tọc của tỉnh trong 70 năm qua. Biểu dương những đóng góp to lớn của Đảng bộ, quân và Nhân dân Điện Biên từ khi có sự lãnh đạo của Đảng đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc. Tuyên truyền, quảng bá những hình ảnh, tiềm năng, cơ hội đầu tư các lĩnh vực có lợi thế nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên. Qua đó, phát động phong chào thi đua nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2019; tổ chức các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống các đối tượng chính sách, người có công, cựu chiến binh là chiến sỹ Điện Biên; mít tinh, kỷ niệm; cùng với 15 hoạt động Văn hóa - Du lịch chào mừng.

Lịch tổ chức các hoạt động cụ thể như sau:

1.Tổ chức Lễ hội đua Thuyền đuôi én

-  Thời gian tổ chức:  Từ ngày 30/12/2018 đến hết ngày 02/1/2019.

-  Đơn vị thực hiện: UBND thị xã Mường Lay.

2.Tổ chức sự kiện Hoa Anh Đào

- Thời gian tổ chức:  Từ ngày 11/01/2019 đến hết ngày 13/1/ 2019.

- Đơn vị thực hiện: UBND huyện Điện Biên.

3. Tổ chức Lễ hội Hoa Ban và ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VI

- Thời gian tổ chức: Từ ngày 13/3/2019 đến hết ngày 18/3/2019.

- Đơn vị thực hiện: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên.

4. Tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 265 chiến thắng của nghĩa quân Hoàng Công Chất giải phóng Mường Thanh ( 1754 - 2019) và 252 ngày mất của Hoàng Công Chất (1767 – 2019)

- Thời gian tổ chức: Ngày 24, 25 tháng 2 âm lịch (tức ngày 29 và 30/3/2019) cuối tháng

- Đơn vị thực hiện: UBND huyện Điện Biên.

5. Phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang

- Thời gian tổ chức: Tháng 3/2019.

- Đơn vị thực hiện: Tổng cục Du Lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên.

6. Tổ chức liên hoan Tuyên Tuyền lưu động toàn quốc với chủ đề “Về với Điện Biên”

- Thời gian tổ chức: Từ ngày mùng 9 đến ngày 11/3/2019.

- Đơn vị thực hiện: Cục Văn hóa cơ sở (Thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên.

7. Phối hợp tổ chức Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách toàn quốc năm 2019 tại Điện Biên

- Thời gian tổ chức: Tháng 4/2019.

- Đơn vị thực hiện: Vụ Thư viện (Thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện.

8. Tổ chức Hội chợ Thương mại  - Du lịch quốc tế tại Điện Biên.

- Thời gian tổ chức: Tháng 4/2019.

- Đơn vị thực hiện: Sở Công Thương tỉnh Điên Biên.

9. Tổ chức tuần phim tại Điện Biên Phủ

- Thời gian tổ chức: Tháng 5/2019.

- Đơn vị thực hiện: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên.

10. Tổ chức Chương trình nghệ thuật (90 phút) và bắn pháo hoa chào mừng kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 110 năm thành lập tỉnh

- Thời gian tổ chức: Tối 6/5/2019.

- Địa điểm: Tại quảng trường 7/5.

- Đơn vị thực hiện: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên; Bộ chỉ huy quân sự tỉnh.

11. Phối hợp tổ chức giải đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ năm 2019” đồng thời tổ chức các chặng đua tại tỉnh Điện Biên

- Thời gian tổ chức: Từ ngày 05/5 đến ngày 07/5/2019.

- Đơn vị thực hiện: Tổng cục Thể dục Thể thao ( thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), Báo Quân đội Nhân dân, Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tỉnh Điện Biên.

12. Tổ chức giao lưu hữu nghị bóng đá với 3 tỉnh Bắc Lào (Luông Pha Bang, U Đôm Xay, Phong Sa Ly)

- Thời gian tổ chức: Chiều ngày 07/5 và chiều ngày 08/5/2019.

- Địa điểm: Sân vận động tỉnh.

- Đơn vị thực hiện: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên.

13. Tổ chức Chương trình nghệ thuật (90 phút) chào mừng 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 -10/10/2009)

- Thời gian tổ chức: Tối ngày 10/10/2019.

14. Phối hợp tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái tại Điện Biên

- Thời gian tổ chức: Tháng 10 năm 2019.

- Đơn vị thực hiện: Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch Điện Biên.

15. Vòng chung kết giải Bóng chuyền hạng A toàn quốc tại Điện Biên năm 2019

- Thời gian tổ chức: Tháng 10/2019.

- Đơn vị thực hiện: Tổng cục Thể dục Thể thao và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên.

Đây là những sự kiện chính trị trọng đại, có tác động sâu sắc tới đời sống chính trị - xã hội của nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên cũng như nhân dân cả nước. Thông qua các hoạt động kỷ niệm giới thiệu về vùng đất và con người Điện Biên, tuyên truyền, quảng bá tiềm năng thế mạnh du lịch tỉnh Điện Biên nhằm thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo. Phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Hồng Lưỡng