KHAI MẠC LỄ HỘI THÀNH BẢN PHỦ LẦN THỨ VIII NĂM 2019

Lễ hội Thành Bản Phủ được tổ chức trong 2 ngày, ngày 29 và ngày 30/3/2019 (tức ngày 24 và ngày 25/2 âm lịch hàng năm). Lễ hội Thành Bản Phủ năm nay được tổ chức để kỷ niệm 265 năm ngày chiến thắng của nghĩa quân Hoàng Công Chất, giải phóng Mường Thanh (1754 - 2019) và 250 năm ngày mất của tướng quân Hoàng Công Chất (1769 - 2019).

Lễ hội Thành Bản Phủ gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ được bắt đầu bằng lễ rước kiệu, múa rồng trang trọng; sau đó là phần dâng hương, đọc chúc văn kể lại quá trình đấu tranh đánh đuổi giặc ngoại xâm và giữ bản làng của thủ lĩnh tướng quân Hoàng Công Chất. Phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi dân gian như: Kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy, đi cà kheo, tung còn ...

Năm nay, lễ hội còn là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện hướng tới kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, do đó được đầu tư dàn dựng công phu, với nhiều nét đổi mới để đáp ứng nhu cầu giao lưu học hỏi, cũng như quảng bá, tôn vinh những bản sắc văn hóa dân gian của địa phương, thu hút phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới.

Một số hình ảnh của Lễ hội Thành Bản Phủ lần thứ VIII

Di tích lịch sử Thành Bản Phủ - Đền thờ Hoàng Công Chất đã được Nhà nước xếp hạng công nhận là Di sản văn hóa quốc gia. Lễ hội Thành Bản Phủ năm 2019 hứa hẹn sẽ mang lại cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện và du khách trên cả nước và Quốc tế những chương trình văn hóa văn nghệ đặc sắc mang đậm nét văn hóa của nhân dân các dân tộc huyện Điện Biên.

Tòng Sinh