TRIỂN LÃM TÀI LIỆU LƯU TRỮ VỚI CHỦ ĐỀ "ĐIỆN BIÊN PHỦ - MỘT THIÊN SỬ VÀNG"

Dự Lễ khai mạc về phía Bộ Nội vụ có: Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; Ông Đoàn Cường - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính;  Bà Trần Việt Hoa - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục VTLTNN. Cùng dự Lễ Khai mạc Triển lãm còn có Ông Trần Xuân Bằng - Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin, Văn phòng Quốc hội; Đại tá Phạm Văn Phi - Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam; Ông Phạm Việt Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên; Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và đông đảo cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ cùng các phóng viên, cán bộ, viên chức các cơ quan, học sinh, nhân dân và khách thăm quan đến với Điện Biên.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm tư liệu lưu trữ “Điện Biên Phủ - Một thiên sử vàng”

Với hơn 100 tài liệu, hình ảnh được trưng bày đã phản ánh những ngày tháng hào hùng của quân và dân ta, thể hiện chiến dịch Điện Biên Phủ là trận đánh công kiên lớn nhất, hiệp đồng binh chủng lớn nhất và là chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, kết thúc 9 năm kháng chiến trường kỳ. Đây là những tài liệu, hiện vật quý giá, đặc biệt có những tài liệu mới được giải mật do Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp cung cấp sẽ mang đến cách nhìn nhận, đánh giá khách quan về cả 2 phía của cuộc chiến.

Các Đại biểu tham quan triển lãm

Triển lãm gồm 3 phần:

Phần 1: Giới thiệu những tài liệu, hiện vật về quá trình chuẩn bị cho Chiến dịch Điện Biên Phủ từ cuối năm 1953 đến đầu năm 1954, khi Pháp xây dựng Điện Biên Phủ trở thành một tập đoàn cứ điểm mạnh, lòng chảo Điện Biên trở thành tuyến lửa, điểm quyết chiến chiến lược của cả hai bên Pháp - Việt Nam.

Phần 2: Giới thiệu về diễn biến và kết quả của chiến dịch sau 56 ngày đêm.

Phần 3: Giới thiệt một số hình ảnh về kết quả và tác động của chiến dịch với mặt trận ngoại giao: Hội nghị Giơ-ne-vơ, kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình.

Thông qua Triển lãm, Ban Tổ chức mong muốn cung cấp nguồn tư liệu chân thực và đầy đủ hơn tới quý vị đại biểu, các nhà nghiên cứu, khách tham quan trong và ngoài nước, đồng thời góp phần thiết thực vào việc giáo dục truyền thống yêu nước, đoàn kết, đấu tranh bảo vệ độc lập của dân tộc Việt Nam.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 10/5/2019./.

Ngọc Anh