Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Tuyên truyền      
VỀ ĐIỆN BIÊN NGHE KỂ CHUYỆN ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Ngày ấy, người con của mảnh đấy Quảng Bình, mặc dù chưa từng được đào tạo tại bất kỳ trường quân sự nào, không trải qua các cấp bậc quân hàm trong quân đội nhưng Bác Giáp đã được phong hàm Đại tướng vào ngày 28/5/1948 theo sắc lệnh 110/SL ký ngày 20/1/1948, trở thành vị Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam khi 37 tuổi. Năm 1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh tin tưởng trao toàn quyền Chỉ huy trưởng Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trước khi Đại tướng lên đường, Bác Hồ đã hỏi: “Chú đi xa như vậy chỉ đạo chiến trường có gì trở ngại?”, Đại tướng trả lời: “Thưa bác! Chỉ trở ngại là ở xa, khi có vấn đề quan trọng khó xin ý kiến của Bác và Bộ Chính trị”. Chủ tịch Hồ Chí Minh ân cần căn dặn Đại tướng: “Tổng Tư lệnh ra mặt trận, Tướng quân tại ngoại, trao cho chú toàn quyền quyết định; Trận này quan trọng, phải đánh cho thắng, chắc thắng mới đánh. Không chắc thắng không đánh”. Lời căn dặn của Bác Hồ là kim chỉ nam, sợi chỉ đỏ xuyên suốt cho mọi hành động của Đại tướng để làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Trận đánh Điện Biên Phủ, sử sách đã ghi lại “một thời để nhớ”, khi quân đội viễn chinh Pháp hoàn thành cuộc nhảy dù chiếm đóng Điện Biên Phủ ngày 20 -21/11/1953, quân Pháp đã quyết định xây dựng tại Điện Biên Phủ một tập đoàn cứ điểm lớn mạnh chưa từng có ở Đông Dương, với 49 cứ điểm, chia thành 3 phân khu, khoanh thành 8 cụm. Mỗi cụm cứ điểm bố trí hệ thống hỏa lực nhiều tầng, chiến hào ngang dọc chìm nổi, cùng sự bảo vệ của những lớp hàng rào dây thép gai có độ dày từ 50 – 200m xem kẽ rất nhiều những bãi mìn dày đặc và những thùng Ét xăng khô có thể bùng cháy bằng điện; tiếp tế cho chiến trường bằng đường hàng không; quân số lúc cao điểm lên đến 16.200 quân. Tập đoàn này được ví như “Con nhím khổng lổ” hay “Chiếc cối xay thịt” sẵn sàng tiêu diệt đối phương.

Về phía Việt Nam, khi các đại đoàn quân chủ lực hành quân lên Tây Bắc cũng là lúc Bộ Chỉ huy chiến dịch lên đường ra mặt trận. Ngày 14/1/1954, tại hang Thẩm Púa (km số 15, đoạn đường từ Tuần Giáo về Điện Biên Phủ), Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã triển khai phương án “Đánh nhanh, thắng nhanh”, dự định nổ súng ngày 20/1/1954, tiêu diệt Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ trong 3 đêm 2 ngày (theo phương án này, lực lượng của ta sẽ chia thành 3 mũi tấn công, đánh thọc sâu vào cơ quan đầu não địch địch, kết hợp trong đánh ra ngoài đánh vào để tiêu diệt toàn bộ quân Pháp trong vòng 3 đêm 2 ngày). Tuy nhiên, đến địa điểm dừng chân thứ hai, tại hang Huổi He (km số 55, đoạn đường từ Tuần Giáo về Điện Biên Phủ), căn cứ vào tình hình thực tế, Đại tướng Võ Nguyên Giáp buộc phải cân nhắc để thay đổi phương án tác chiến, chuyển từ “Đánh nhanh, thắng  nhanh"” sang “Đánh chắc, tiến chắc” (đánh dài ngày, bóc tách từng lớp vỏ cứng của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ sau đó đánh vào phân khu trung tâm, cắt đứt liên lạc giữa phân khu trung tâm và phân khu Nam, tổng công kích, tiêu diệt toàn bộ Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ). Khi đến điểm dừng chân cuối cùng – Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng, Bộ Chỉ huy chiến dịch tiếp tục triển khai thực hiện theo phương án “Đánh chắc, tiến chắc”, đưa ra những quyết sách hàng đầu để dành thắng lợi cuối cùng.

Sau “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn”, bộ đội ta đã khiến quân Pháp phải hạ súng ra hàng. Tướng De Castries khi được hỏi suy nghĩ thế nào về trận chiến ở nơi mà Bộ chỉ huy quân viễn chinh Pháp ở Đông Dương đã tuyên bố là “Pháo đài bất khả xâm phạm”, cho máy bay rải truyền đơn mời Việt Minh vào, đã chua chát trả lời: “Vâng, hôm nay chúng tôi đã được gặp các ngài; Điều làm tôi hết sức ngạc nhiên là không biết Tướng Võ Nguyên Giáp đã tốt nghiệp từ những trường, học viện võ bị cao cấp nào”.

Với người dân Điện Biên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp như người cha, người anh đáng kính của gia đình, để rồi khi Đại tướng về thăm, ai cũng mừng vui, chào đón. Những kỷ niệm về mỗi lần gặp gỡ dường như mới diễn ra ngày hôm qua trong kí ức bao người. Đại tá Nguyễn Văn Huyên, thư ký Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chia sẻ những kỷ niệm đẹp của ông khi cùng Đại tướng về thăm lại chiến trường Điện Biên nhân Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: “Khi máy bay chưa tiếp đất, từ trên cao đã thấy bà con tề tựu rất đông, trẻ nhỏ có, người cao tuổi nhiều. Đám đông người với quần áo dân tộc nhiều màu sắc chạy ùa tới quây thành vòng tròn, ngước lên chờ đón máy bay bác Giáp sắp tiếp đất. Máy bay hạ cánh, bà con chạy ùa cả đến, vừa bước ra khỏi cửa máy bay, bác Giáp được một rừng người xúm  quanh tay bắt mặt mừng”. Cuộc hội ngộ thật dung dị và ấm áp, nhưng có lẽ Đại tướng đã tiên lượng được sức khỏe của mình nên khi gặp đồng bào Mường Phăng, người đã tâm sự rằng: “Thưa bà con, đến nay tuổi tôi đã cao, sức tôi đã yếu lắm rồi, đây có lẽ là lần cuối cùng tôi về thăm bà con”. Quả thực là vậy, đó là lần trở về cuối cùng của Đại tướng với mảnh đất Mường Phăng – Điện Biên, giờ ngôi lán làm việc vẫn còn đó, cảnh vật không khác xưa là mấy nhưng Đại tướng đã mãi mãi ra đi. Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là mất mát lớn của cả dân tộc Việt Nam. Khi tất cả cùng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc: nghẹn ngào, xót xa, đau thương, nuối tiếc và thế giới cũng cúi mình trước hương linh của Đại tướng thì  người dân Điện Biên vẫn gọi khu rừng Mường Phăng là hầm Đại tướng:

Vinh quang thay đất Mường Phăng

Có hầm Đại tướng, có rừng chỉ huy.

Hoàng Châm

 


[ ]

Tin liên quan
LỄ HỘI TÉ NƯỚC – BUN HUỘT NẶM CỦA DÂN TỘC LÀO Ở TỈNH ĐIỆN BIÊN
ĐƯA NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM LẦN THỨ XII ĐẾN CÁC CẤP CÔNG ĐOÀN
KỶ NIỆM GẶP ANH HÙNG PHÁO BINH - PHÙNG VĂN KHẦU
Đón Tế Kỷ Hợi 2019 trên mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng
Điệu xòe yêu thương
Hoa Ban rạng rỡ đất Mường Thanh
40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc
Trải nghiệm Pá Khoang - Ngắm hoa Anh Đào
Hồ Pá Khoang
Ảnh đẹp Di tích Đồi A1
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ