HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ VÀ TUẦN LỄ QUỐC GIA KHÔNG THUỐC LÁ 2019

Ngày thế giới không thuốc lá năm nay, tổ chức Y tế thế giới lựa chọn chủ đề "Thuốc lá và các bệnh về phổi". Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi, đồng thời kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm thiểu nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh  về  phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Theo số liệu của Bệnh viện Ung bướu Trung ương, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm  chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân chính là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/5/2013 với mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Đến nay, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá ở Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ như: Tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới trưởng thành đã giảm; tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên (từ 13 – 15 tuổi) cũng giảm, nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá được nâng cao…Tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt các công sở, trường học và cơ sở y tế đã đưa quy định cấm hút thuốc nơi làm việc vào quy chế nội bộ; hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước; chỉ đạo thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành; lồng ghép việc kiểm tra tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá vẫn chưa đạt hiệu quả cao. Việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá mới dừng lại ở mức phổ biến, vận động…trong đó, nguyên nhân là do nhận thức của người dân chưa cao, hiện tượng hút thuốc nơi công cộng còn phổ biến, tỷ lệ từ bỏ sử dụng thuốc lá còn thấp, việc xử lý vi phạm hành chính chưa triệt để, thiếu tính răn đe...

Trước thực tế đó, trong Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2019, các địa phương, sở, ban, ngành, cơ quan truyền thông....cần tiếp tục phối hợp đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng... Nội dung tuyên truyền tập trung về tác hại của hút thuốc lá đối với sức khỏe và kinh tế, ý nghĩa của việc thực hiện môi trường không khói thuốc; quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, nhà hàng, khách sạn, các phương tiện giao thông công cộng; quyền trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong phòng, chống tác hại của thuốc lá; quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá....Để góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống tác hại của thuốc lá, từ đó giảm thiểu tỷ lệ người sử dụng thuốc lá,  giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá./.

Đinh Trang