Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Tin tức      
QUỐC TẾ BẢO TÀNG NGÀY 18/5

Theo truyền thống, Ngày Quốc tế Bảo tàng được tổ chức xung quanh ngày 18/5. Dịp kỷ niệm có thể kéo dài trong một ngày, hoặc một tuần với mục tiêu tập trung vào phương châm: Bảo tàng là một phương tiện quan trọng của giao lưu văn hóa, làm giàu nền văn hóa và phát triển hợp tác lẫn nhau, hiểu biết và hòa bình giữa các dân tộc.

Hàng năm, Ban tư vấn của Hiệp hội Bảo tàng quốc tế - ICOM đề xuất một chủ đề cho các hoạt động chuyên môn nhằm tăng cường công tác nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày và giới thiệu để bảo tàng thực sự là một nhân tố nòng cốt của xã hội. Năm nay, Hiệp hội Bảo tàng Quốc tế (ICOM) khuyến khích các Bảo tàng hướng hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Bảo tàng năm 2019 tới chủ đề: “Bảo tàng là trung tâm văn hóa: Tương lai của truyền thống”.

  Với chủ đề này ICOM muốn nhấn mạnh: vai trò tích cực của các bảo tàng, cùng các cộng đồng bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa. Bên cạnh những nhiệm vụ truyền thống của bảo tàng như nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, bảo tàng ngày nay còn nỗ lực tham gia vào quá trình giải quyết các vấn đề của xã hội, hòa giải và gắn kết các cộng đồng.

Thông qua hoạt động tại địa phương, các bảo tàng cùng góp phần vào việc giải quyết những vấn đề toàn cầu, chủ động đáp ứng thách thức của xã hội hiện nay; thể hiện vai trò là trung tâm của các hoạt động xã hội, chủ động thiết lập và duy trì mối quan hệ giữa các cộng đồng văn hóa, xây dựng cầu nối hòa bình và định hướng cho một tương lai hòa bình bền vững.

Trong quá trình phát triển và thể hiện vai trò trung tâm văn hóa, các bảo tàng sẽ có cơ hội khởi tạo những sáng tạo, những hình thức mới để tôn vinh các sưu tập, giá trị lịch sử và di sản văn hóa mà bảo tàng đang gìn giữ, đồng thời, tạo ra những giá trị truyền thống có ý nghĩa mới cho thế hệ tương lai, những giá trị văn hóa mới phù hợp với công chúng đương đại ngày càng đa dạng và mang tính toàn cầu hóa.

Với chủ đề này, ICOM không chỉ khuyến khích các bảo tàng cùng tham gia kỷ niệm ngày Ngày Quốc tế Bảo tàng năm 2019 và cùng nhau tạo ra sự kết nối chung cho tương lai và truyền thống. Đồng thời, ICOM khuyến khích các bảo tàng cùng giới thiệu các hoạt động của mình nhân dịp Ngày Quốc tế Bảo tàng.

Trên cơ sở đó, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã nghiên cứu và phối hợp triển khai một số hoạt động như: Phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ” tại Bảo tàng tỉnh Bình Định; phối hợp với Bảo tàng tỉnh Điện Biên tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Điện Biên – Những chặng đường vẻ vang” tại tầng triệt cua bảo tàng; phối hợp với các trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức giới thiệt các di sản văn hóa, đặc biệt là các di sản văn hóa vật thể tới đối tượng là các em học sinh, sinh viên, tổ chức các hoạt động tham quan, học tập và vui chơi cho các bé mầm non tại bảo tàng và các điểm di tích. Và nhiều động tuyên truyền nhằm khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giáo dục thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục phát huy tinh thần Điện Biên Phủ anh hùng, góp phần xây dựng Điện Biên trở thành một tỉnh phát triển về mọi mặt./.

Nguyễn Như


[ ]

Tin liên quan
HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ VÀ TUẦN LỄ QUỐC GIA KHÔNG THUỐC LÁ 2019
TUẦN LỄ QUỐC GIA PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI NĂM 2019
BỘ TRƯỞNG CÔNG AN CÙNG ĐOÀN CÔNG TÁC THAM QUAN DI TÍCH ĐỒI A1
TRIỂN LÃM ẢNH “CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ”
TRIỂN LÃM ẢNH “ĐIỆN BIÊN – NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG VẺ VANG”
BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ KẾT NẠP MỚI 02 ĐỒNG CHÍ ĐẢNG VIÊN
ĐIỆN BIÊN: MÍT TINH TRỌNG THỂ KỶ NIỆM CÁC NGÀY LỄ LỚN
CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT ĐIỆN BIÊN – ĐIỂM HẸN HÒA BÌNH
LỄ DÂNG HOA TẠI TƯỢNG ĐÀI CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
ĐOÀN CÁN BỘ SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NIỆM CAC ANH HÙNG, LIỆT SỸ TẠI NGHĨA TRANG A1
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ