THAM QUAN BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ hiện nay trưng bày khoảng 1000 hiện vật, hình ảnh và tài liệu. Mỗi hiện vật là một câu chuyện gắn với những nhân vật lịch sử trong cuộc chiến đấu gian khổ và ác liệt nhưng rất đỗi hào hùng của quân và dân ta. Đặc biệt với lối trưng bày thu hút, sống động, dễ hiểu cùng những cảnh tượng, cảnh quan lịch sử đã phản ánh rõ nét cuộc sống, chiến đấu của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Qua đó, giúp cho mỗi du khách cảm nhận được sự chân thực về chiến thắng vĩ đại của cha ông và đã để lại những ấn tượng và cảm nhận sâu sắc khi đến tham quan Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ví dụ như hũ rượu cần của du kích Mộc Châu - Sơn La. Du kích Mộc Châu – Sơn La đã có sáng kiến là lấy củ độc trên rừng hòa với rượu để tăng nồng độ rượu và chuốc cho quân Pháp uống say, kết quả ta bắt sống được 12 lính Pháp mà không tốn 1 viên đạn nào. Hay là khẩu pháo cao xạ 37mm đã bắn rơi những chiếc máy bay đầu tiên trên bầu trời Điện Biên Phủ lập nên chiến công vang dội và xuất sắc như lời Bác Hồ dặn: "pháo binh ta đánh mạnh như sét, ẩn lặng như tờ".

Điện Biên Phủ là sức mạnh tổng hợp của nhân dân, trong chiến dịch Điện Biên Phủ thể hiện rất rõ điều đó thông qua những hiện vật tiêu biểu như chiếc xe cút kít của dân công Trịnh Đình Bầm đã tháo dỡ cả bàn thờ tổ tiên của gia đình để làm bánh xe vận chuyển lương thực với tổng khối lượng lương thực cung cấp cho chiến dịch là 12.000 kg. Rất nhiều du khách đã ngạc nhiên và thán phục về thành tích của bác Trịnh Đình Bầm, có du khách nước ngoài đã phải thốt lên rằng: "Một dân tộc dám hy sinh cả tín ngưỡng tôn giáo của gia đình mình để giành độc lập thì dân tộc đó ắt sẽ chiến thắng".

Ngoài ra trong Bảo tàng còn trưng bày rất nhiều hiện vật như: Bát sắt, bi đông, hay những cuốc xẻng, mà các chiến sĩ sử dụng trong chiến dịch Điện Biên Phủ... Đặc biệt là còn có áo trấn thủ, mũ nan phủ lưới là trang phục của những chiến sĩ Điện Biên năm xưa. Chỉ với những loại vũ khí thô sơ, cuộc sống đạm bạc, khó khăn và thiếu thốn nhưng các chiến sĩ Điện Biên đã vượt qua tất cả để làm nên chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Mỗi du khách khi đến với Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ được tham quan, được nghe giới thiệu và được tận mắt chứng kiến những hiện vật của một thời lịch sử đều rất cảm phục trước sự chiến đấu và hy sinh của các chiến sĩ.

Linh Hồng