Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Tin tức      
NHỮNG “TIÊN ĐOÁN” CỦA BÁC HỒ VỀ “TRẬN CUỐI CÙNG TA THẮNG PHÁP”

Trong những ngày của tháng 5 lịch sử này, tôi bỗng nhớ đến câu nói của Hồ Chủ Tịch trong chỉ thị với các đội vũ trang tuyên truyền năm 1947: “Phải đem bằng được lá cờ đỏ sao vàng cắm lên đất Điện Biên Phủ”. Điều đó thể hiện một niềm tin chắc thắng hay Chủ tịch Hồ Chí Minh đã biết trước được thắng lợi to lớn của dân tộc Việt Nam? Có phải vậy mà Người đã viết tác phẩm “giấc ngủ 10 năm” lấy bút danh Trần Lực để “tiên đoán” về “Trận cuối cùng ta thắng Pháp”. Mà chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp cũng như dự đoán đó của Người. Tác phẩm được viết năm 1949 tức là 5 năm trước khi diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong tác phẩm, Người đã dự đoán những chi tiết có sự trùng hợp với chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 đến kỳ lạ: 

- “Sau khi thất bại, giặc kéo nhau về giữ mấy thành thị lớn, để mưu vật với ta một keo nữa”. Thực tế, sau 8 năm tiến hành chiến tranh xâm lược Việt Nam Thực dân Pháp đã gặp rất nhiều khó khăn, thất bại. Chính phủ Pháp đã thay tướng để hòng cứu vãn những thất bại và “tìm lối thoát trong danh dự” với viên tướng NaVa cùng bản kế hoạch mang tên chính ông ta là những gì mà cả Pháp và Mỹ đều trông đợi. Tất cả đều cho rằng Na Va và bản kế hoạch hoàn hảo đó sẽ sớm chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam đem vinh quang về cho nước Pháp. 

- “Chúng được viện binh bằng máy bay. Quân ta bắn rơi mấy chiếc, xét ra không phải máy bay của Pháp, mà của một nước ngoài”. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Thực dân Pháp được Mỹ viện trợ lên đến 73% tổng chi phí chiến tranh ở Đông Dương với rất nhiều loại vũ khí lớn và hiện đại: pháo 105mm, pháo 155mm, xe tăng 18 tấn, máy bay các loại... Trong chiến dịch Điện Biên Phủ chúng ta đã bắn rơi và phá hủy 62 chiếc máy bay. 

- “Theo kế hoạch của giặc thì trận ấy phải là một trận khủng khiếp nhất. Kết quả trận ấy khủng khiếp thật, nhưng khủng khiếp cho giặc chứ không phải khủng khiếp cho ta”. Chiến cuộc Đông - Xuân 1953 - 1954 Thực dân Pháp đã xây dựng Điện Biên Phủ thành Tập đoàn cứ điểm mạnh nhất chưa từng có ở Đông Dương và họ ví Điện Biên Phủ là “cỗ máy nghiền thịt” để nghiền nát các sư đoàn chủ lực của Việt Minh nếu họ vào đây. Người Pháp đã giăng sẵn “cái bẫy” để “nhử” Quân đội Việt Nam vào rồi tiêu diệt. Nhưng trong chiến dịch Điện Biên Phủ, quân Pháp đã rơi vào tình cảnh được ví như “địa ngục trần gian” mà chính Na Va đã phải thốt lên rằng “Điện Biên Phủ đã trở thành cái bẫy, nhưng lại bẫy chính chúng ta”. 

- “Một tiếng hiệu lệnh, bốn phía đạn bay. Quân địch bị ta vây kín. Chúng không thể cứu viện được nhau, bị ta tiêu diệt gần hết”. “Trận đó là trận cuối cùng...hơn 1 vạn giặc chết và bị thương”. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, quân đội nhân dân Việt Nam đã xây dựng những hệ thống trận địa tấn công, bao vây, tiêu diệt từng cứ điểm, sân bay bị cắt đứt hoàn toàn, không thể hạ cánh tiếp viện cho quân đồn trú tại Điện Biên Phủ được. Chiều ngày 7/5/1954, lệnh tổng công kích trên toàn mặt trận được phát đi, từ tất cả các hướng các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam đã xông vào căn hầm chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bắt sống tướng DeCastries cùng toàn bộ bộ tham mưu của y. Kết thúc thắng lợi chiến dịch Điện Biên Phủ ta đã tiêu diệt và bắt sống 16.200 quân. 

- “Tin thất bại về đến Pháp, cả nước xôn xao...Cuộc đàm phán tiến hành rất nhanh chóng... Chính phủ Pháp không thể cò kè bớt một thêm hai được nữa. Đoàn đại biểu Pháp ban đầu tuy cũng tìm cách này hay cách khách để cãi lấy được, nhưng rồi cũng phải thừa nhận những điều kiện chính đáng của ta”. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Pháp buộc phải ngồi vào bàn đàm phán, ký hiệp định Genève chấm dứt chiến tranh xâm lược Việt Nam và thừa nhận những điều kiện chính đáng của ta.

- “Toàn cõi Việt Nam làm lễ ăn mừng kháng chiến thắng lợi. Cờ đỏ sao vàng rực thành thị và thôn quê. Đâu đâu cũng kéo cờ, treo đèn kết hoaa. Mỗi người cầm một lá cờ nhỏ, một đoàn dẫn đầu bằng lá cờ to. Thành thử các nẻo đường trở nên những dòng sông người và làn sóng cờ chạy mãi, chạy mãi không ngớt. Hà Nội chật ních những người là người, phần thì bộ đội kéo về, phần thì nhân dân kéo đến. Ai cũng vui cười hăm hở. Cảm động nhất là anh em chiến sĩ đến đâu là dân bâu đến đó. Người biếu thứ này, kẻ tặng vật khác”. Kết thúc thắng lợi chiến dịch Điện Biên Phủ, các đại đoàn quân ta tiến về giải phóng Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng trong niềm vui, hân hoan chào đón với ngập tràn cờ và hoa khắp các thị thành. 

Chỉ qua vài nét đó nhưng Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã diễn tả trước những thắng lợi to lớn của quân dân Việt nam. Điều đó càng khẳng định Chủ Tịch Hồ Chí Minh không những là vị lãnh tụ kính yêu mà Người còn là “nhà tiên tri” có những dự đoán rất chính xác về trận đánh lịch sử: Trận Điện Biên Phủ - trận cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ gian khổ - là thắng lợi vĩ đại của quân và dân ta: 

“Chín năm làm một Điện Biên

Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”

Linh Hồng


[ ]

Tin liên quan
THAM QUAN BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ
QUỐC TẾ BẢO TÀNG NGÀY 18/5
HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ VÀ TUẦN LỄ QUỐC GIA KHÔNG THUỐC LÁ 2019
TUẦN LỄ QUỐC GIA PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI NĂM 2019
BỘ TRƯỞNG CÔNG AN CÙNG ĐOÀN CÔNG TÁC THAM QUAN DI TÍCH ĐỒI A1
TRIỂN LÃM ẢNH “CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ”
TRIỂN LÃM ẢNH “ĐIỆN BIÊN – NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG VẺ VANG”
BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ KẾT NẠP MỚI 02 ĐỒNG CHÍ ĐẢNG VIÊN
ĐIỆN BIÊN: MÍT TINH TRỌNG THỂ KỶ NIỆM CÁC NGÀY LỄ LỚN
CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT ĐIỆN BIÊN – ĐIỂM HẸN HÒA BÌNH
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ