Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Tin tức      
LỜI CĂN DẶN TRONG DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH ĐỐI VỚI THANH NIÊN

Để chuẩn bị cho tài liệu "Tuyệt đối bí mật" của mình, Bác đã chọn khoảng thời gian được coi là "giờ đẹp nhất của một ngày" 9 giờ sáng, ngày 10/5/1965 để bắt đầu đặt bút viết những dòng đầu tiên. Bốn ngày tiếp sau đó, Bác đã dành mỗi ngày một đến hai tiếng để viết. Sau này, vào mỗi dịp sinh nhật hàng năm Bác lại đem bản Di chúc ra xem lại, bổ sung cho phù hợp với tình hình mới của đất nước. Lần cuối cùng Bác viết và chỉnh sửa vào ngày 10/5/1969. 

Trong cuộc đời hoạt động của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho lực lượng thanh niên. Bác đã chỉ ra rằng thanh niên là chủ nhân tương lai của đất nước, đất nước thịnh hay suy, mạnh hay yếu một phần là do thanh niên. Trong di sản lý luận của Bác phần viết về thanh niên được đề cập đến nhiều: Bức thư Gửi thanh niên Việt Nam (1925), các tác phẩm Bản án chế độ thực dân Pháp (1925) hay Đường cách mệnh (1927)...Bác đã lên án tội ác của chế độ thực dân áp bức, bóc lột dân bản xứ trong đó có thanh niên. Bác khẳng định, muốn thức tỉnh dân tộc phải thức tỉnh thanh niên, vì thanh niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc.

Nhận định được vai trò quan trọng của thanh niên trong phong trào giải phóng dân tộc, ngay từ những năm đầu về nước hoạt động cách mạng, Bác đã thành lập Hội Việt Nam cách mạng thanh niên để ươm mầm cho sự trưởng thành, lớn mạnh của cách mạng Việt Nam. Bác luôn tin tưởng, dõi theo và chỉ dẫn thanh niên tham gia hai cuộc kháng chiến của dân tộc. Đặt niềm tin vào sức mạnh của thanh niên, coi thanh niên như người thân ruột thịt của bác, mỗi mất mát của thanh niên như một nỗi đau trên cơ thể Bác. Tháng 1 năm 1947, khi nhận được tin con trai bác sĩ Vũ Đình Tụng là chiến sĩ Vũ Văn Thành đã anh dũng hy sinh trong chiến đấu, Bác đã gửi thư chia buồn, trong thư Bác viết: “Ngài biết rằng tôi không có gia đình, cũng không có con cái. Nước Việt Nam là gia đình của tôi. Tất cả thanh niên Việt Nam là con cháu tôi. Mất một thanh niên thì hình như tôi mất một đoạn ruột. Nhưng cháu và anh em thanh niên khác dũng cảm hy sinh để giữ gìn đất nước. Thế là họ đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Họ chết cho Tổ quốc sống mãi; vật chất họ mất nhưng tinh thần họ vẫn luôn sống với non sông Việt Nam”.

Việc chăm sóc, giáo dục và rèn luyện thanh niên là công việc mà Bác đã thực hiện cả cuộc đời. Bác rất chú trọng việc giáo dục thanh niên nhằm giúp thanh niên trở thành người công dân tốt, người lao động tốt, người chiến sĩ tốt và là chủ nhân tương lai của đất nước. Bác luôn cho rằng thanh niên phải là người vừa có "đức" vừa có "tài. Cũng chính như trong căn dặn của Bác trước lúc đi xa: Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa "hồng" vừa " chuyên".

Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh 50 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, tuổi trẻ cả nước đã sôi nổi hưởng ứng các cuộc vận động và sinh hoạt chính trị "Tuổi trẻ Việt Nam sống chiến đấu lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại""Tiếp lửa truyền thống - Mãi mãi tuổi hai mươi", tham gia các diễn đàn "Thanh niên sống đẹp, sống có ích"; các phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, phong trào tình nguyện, hiến máu nhân đạo, bảo vệ môi trường, chăm sóc giáo dục trẻ em...góp phần đáng kể trong sự nghiệp xây dựng đổi mới đất nước.

Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tuổi trẻ hôm nay đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập, rèn luyện và trưởng thành, có đầy đủ bản lĩnh để bất cứ hoàn cảnh nào, được phân công đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì cũng sẵn lòng cống hiến một cách xứng đáng nhất. Năm tháng qua đi nhưng bản Di chúc của Người sẽ còn sống mãi, là kim chỉ nam cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững bước tiến lên. 50 năm qua các thế hệ thanh niên Việt Nam đã sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương vĩ đại của Bác Hồ kính yêu, thực hiện lời căn dặn của Bác. Để tiếp bước tuyền thống đó, ngay từ hôm nay, mỗi đoàn viên thanh niên hãy cố gắng thực hiện nguyện vọng của Bác “Đoàn viên sẽ ra sức phát triển ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm và tiến bộ mãi để xứng đáng là cánh tay đắc lực của Đảng ta"./.

Đinh Trang


[ ]

Tin liên quan
NHỮNG “TIÊN ĐOÁN” CỦA BÁC HỒ VỀ “TRẬN CUỐI CÙNG TA THẮNG PHÁP”
THAM QUAN BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ
QUỐC TẾ BẢO TÀNG NGÀY 18/5
HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ VÀ TUẦN LỄ QUỐC GIA KHÔNG THUỐC LÁ 2019
TUẦN LỄ QUỐC GIA PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI NĂM 2019
BỘ TRƯỞNG CÔNG AN CÙNG ĐOÀN CÔNG TÁC THAM QUAN DI TÍCH ĐỒI A1
TRIỂN LÃM ẢNH “CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ”
TRIỂN LÃM ẢNH “ĐIỆN BIÊN – NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG VẺ VANG”
BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ KẾT NẠP MỚI 02 ĐỒNG CHÍ ĐẢNG VIÊN
ĐIỆN BIÊN: MÍT TINH TRỌNG THỂ KỶ NIỆM CÁC NGÀY LỄ LỚN
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ