Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Tin tức      
CÔNG VIỆC THẦM LẶNG CỦA ANH NUÔI TRONG CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ

 

Chiến dịch Điện Biên Phủ là một chiến dịch diễn ra dài ngày ở địa hình rừng núi xa xôi hẻo lánh, cách xa hậu phương hàng trăm km; đường sá đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, dân cư thưa thớt, kinh tế nghèo nàn. Để đảm bảo sức khỏe và duy trì quân số chiến đấu cho bộ đội, công tác hậu cần đóng một vai trò quan trọng và luôn được ưu tiên, đặc biệt là trong những trận đánh diễn ra kéo dài và ác liệt.

Trong sinh hoạt thường ngày của bộ đội, anh nuôi luôn là một trong những hình ảnh trìu mến, thân thương trong lòng mỗi chiến sĩ. Trên đường hành quân cũng như trong chiến đấu, các anh nuôi không quản ngại khó khăn gồng gánh nặng nhọc, cồng kềnh; đến nơi, anh nuôi phải lo đào bếp, nấu cơm để anh em chiến sĩ ngủ dạy có cơm ăn, nước uống. Ăn xong bữa sáng lại lo bữa chiều, lo thu xếp quang gánh lên đường. Trong chiến dịch, vừa nấu cơm vừa đưa cơm, lại còn lo kiếm rau củ, quả, mò cua, bắt cá… để cải thiện bữa ăn cho bộ đội, làm việc quần quật cả ngày chẳng kịp nghỉ ngơi. Các đơn vị thường xuyên vận động giúp đỡ anh nuôi nhưng chủ yếu vẫn là do anh nuôi cần cù, chịu khó đảm nhiệm mọi công việc. Công việc vốn nặng nhọc lại đòi hỏi anh nuôi phải là những chiến sĩ có tinh thần, trách nhiệm cao, ý thức tốt, có tinh thần chiến đấu dũng cảm, lao động tích cực, cần cù, tận tụy với đồng đội, có sức khỏe và kỹ thuật thì mới hoàn thành tốt nhiệm vụ phục vụ đơn vị. Với tinh thần phục vụ vô điều kiện, miễn sao bộ đội ăn no đánh thắng kẻ thù. Có gạo, có thịt, có rau… nhưng làm thế nào cung cấp cho chiến sĩ tận nơi chiến hào được ăn đúng bữa để có sức khỏe chiến đấu?.

Nấu được cơm, canh, nước uống đã khó, việc đưa cơm canh, nước uống ra tận nơi chiến hào còn khó khăn gấp bội lần. Cuộc chiến đấu giữa Quân đội Việt Nam và Quân đội Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra gay go, ác liệt; quân Pháp liên tục dội bom đánh phá suốt ngày đêm, chúng còn thường xuyên tổ chức phản kích vào trận địa của ta, chặn mọi nẻo đường chi viện cho bộ đội từ tuyến sau lên tuyến trước. Có những trận đánh tại các cứ điểm như E1, C1, A1, C2,… ta và địch chỉ cách nhau chưa đầy 100m, đưa được cơm, canh, nước uống tới tận tay các chiến sĩ thật khó khăn và gặp hiểm nguy vô cùng. Vậy mà những anh nuôi vẫn vượt qua những ngọn đồi trơ trụi, mặt đất nóng bỏng và ngổn ngang mảnh vỡ của bom đạn để hoàn thành nhiệm vụ. Cơm, canh, nước uống có khi được đựng vào cặp lồng, ống tre, túi nilông hay được gói trong những chiếc lá rồi đeo trên lưng để dễ dàng di chuyển qua địa hình khó khăn hiểm trở. Để hạn chế bị thương vong, các anh nuôi phải mang theo súng hay lựu đạn để tự vệ nếu gặp quân địch. Không ít anh nuôi đã lập được những thành tích xuất sắc được khen thưởng Huân chương, tiêu biểu như anh nuôi Đinh Văn Mẫu – thuộc Đại đội 9, Tiểu đoàn 11, Trung đoàn 209, Đại đoàn 312.

Có thể nói, anh nuôi là những chiến sĩ tuy không trực tiếp cầm súng chiến đấu ngoài mặt trận nhưng là người đảm nhận nhiệm vụ không kém phần quan trọng. Họ đã xông pha nơi trận địa để đưa được cơm canh, nước uống đến tận tay bộ đội, đảm bảo bữa ăn cho các chiến sĩ để có thêm sức khỏe đánh thắng kẻ thù xâm lược, góp phần nhanh chóng đưa chiến dịch Điện Biên Phủ đi đến thắng lợi hoàn toàn vào ngày 7/5/1954./.

Đỗ Thơm


[ ]

Tin liên quan
CÔNG TÁC BẢO QUẢN SƠ BỘ HIỆN VẬT, TÀI LIỆU TẠI TRUNG TÂM VĂN HÓA HỘI CỰU CHIẾN BINH – DI TÍCH ĐỒI E2
CÔNG TÁC ĐÓN TIẾP, PHỤC VỤ THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG TẠI BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ CÁC ĐIỂM DI TÍCH CHIẾN TRƯỜNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH “VUI TẾT THIẾU NHI 1/6 – NGÀY HỘI CỦA BÉ”
NHỮNG CÂU CHUYỆN ẨN CHỨA TRONG CÁC HIỆN VẬT ĐƯỢC LƯU GIỮ VÀ TRƯNG BÀY TẠI BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ
LỜI CĂN DẶN TRONG DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH ĐỐI VỚI THANH NIÊN
NHỮNG “TIÊN ĐOÁN” CỦA BÁC HỒ VỀ “TRẬN CUỐI CÙNG TA THẮNG PHÁP”
THAM QUAN BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ
QUỐC TẾ BẢO TÀNG NGÀY 18/5
HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ VÀ TUẦN LỄ QUỐC GIA KHÔNG THUỐC LÁ 2019
TUẦN LỄ QUỐC GIA PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI NĂM 2019
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ