HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ ĐA DẠNG SINH HỌC NĂM 2019

"Đa dạng sinh học là thực phẩm chúng ta ăn, nước chúng ta uống và đó cũng là không khí chúng ta hít thở. Hơn thế nữa, đa dạng sinh học là một phần của chúng ta, vì con người chúng ta là một phần của tự nhiên - Tiến sĩ Cristiana Pasca Palmer, Thư ký điều hành của Công ước Liên hợp quốc về Đa dạng sinh học". Với ý nghĩa đó, chủ đề của Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm nay nhằm thúc đẩy việc tìm hiểu các kiến ​​thức và tăng cường truyền thông về mối liên hệ giữa thực phẩm, dinh dưỡng và sức khỏe của con người với đa dạng sinh học góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, bao gồm giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, phục hồi hệ sinh thái, làm trong lành nguồn nước và không có nạn đói. Đồng thời, tôn vinh sự đa dạng phong phú mà tự nhiên đã cung cấp cho chúng ta, làm nền tảng cho sự tồn tại của con người trên trái đất.

Để hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2019, cá nhân mỗi người trong cộng đồng hãy tích cực tìm hiểu, học tập nhằm nâng cao nhận thức về giá trị và vai trò của đa dạng sinh học đối với việc đảm bảo lương thực thực phẩm, cung cấp dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe của con người, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo; thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học, chú trọng các nội dung về bảo tồn và phát triển các giống vật nuôi, cây trồng bản địa, cây con dược liệu và các tri thức truyền thống liên quan; khai thác bền vững tài nguyên sinh học; đẩy mạnh thực hiện tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường và chế độ ăn uống lành mạnh; không buôn bán, sử dụng các loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm, ưu tiên bảo vệ; thực hiện các mô hình bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học gắn với hoạt động xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; thực hiện các hoạt động nuôi, trồng, khai thác bền vững các loài sinh vật, các giống cây trồng, vật nuôi, đặc biệt trong các ngành nông, lâm, ngư nghiệp, dược liệu và chế biến... Mỗi hành động bảo vệ đa dạng sinh học của mỗi cá nhân trong cộng đồng dù là nhỏ nhất cũng sẽ góp phần vào công cuộc bảo tồn và phát triển "xương sống của thực phẩm, sức khỏe và hạnh phúc trên toàn thế giới"./.

Đinh Trang