Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Tin tức      
LỄ GẠ MA THÚ (CÚNG BẢN)

Lễ được tổ chức vào tháng 2 âm lịch hàng năm với mục đích hướng về cội nguồn, biết ơn người đi trước đã có công khai phá, bảo vệ bản Mường; cúng tạ ơn trời đất, tổ tiên, các đấng siêu nhiên đã phù hộ cho dân bản mạnh khỏe, vạn vật sinh sôi, làm ăn phát triển và cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, các gia đình ấm no, hạnh phúc.

Lễ cúng bản được diễn ra trong ba ngày. Ngày đầu tiên dựng cổng bản: Thanh niên nam giới trong bản dưới sự chỉ đạo của chủ cúng dựng một chiếc cổng bản. Hai bên cổng, có hai cây gạo được trồng trong hai sọt đất nhỏ, hai sọt đất này tượng trưng cho hai bồ thóc của bản. Bên cạnh hai cây gạo, người ta treo một dây xích lớn được đan từ vỏ cây ò mé - loại cây kị ma và dao, súng, nỏ, sáo, ống điếu được đẽo bằng gỗ. Dao, súng và nỏ là vũ khí được treo hướng đầu ra ngoài để chống kẻ thù, còn sáo và ống điếu được treo hướng vào trong để các thần linh sử dụng. Ngoài ra, trên thanh xà ngang của cổng, còn được treo hai cánh gà và hai hình nộm sinh thực khí nam, nữ đang giao cấu với ý niệm mong muốn sự sinh sôi, mùa màng bội thu.

Dựng cổng bản xong là nghi lễ cúng bản để cầu thần linh bảo vệ dân bản khỏi kẻ xấu, cầu ấm no, cuộc sống yên bình. Đây là nghi lễ cúng chính do thầy cúng chính đảm nhiệm để cầu mong sức khỏe, mùa màng bội thu cho dân bản. Lợn sau khi giết chỉ lấy một phần chế biến, một phần cho thầy cúng chính ăn trong 3 ngày lễ, còn lại chia đều cho các hộ dân trong bản. Sau khi cúng chính, đại diện các gia đình dâng bát cơm nếp nhuộm vàng, quả trứng nhuộm đỏ để lạy tạ, xin lộc. Gia đình nào trong năm có thêm thành viên mới phải dâng thêm một hay nhiều chai rượu tương ứng với số thành viên mới của gia đình, báo tên để thầy cúng khấn cho. Khi lễ cúng kết thúc, lễ vật trong mâm cúng được chia đều cho các hộ gia đình trong bản và chủ gia đình là người chế biến, dâng lên tổ tiên cầu mong con cháu luôn khỏe mạnh, may mắn. Tiếp đến là các nghi lễ: cúng thần nước phía Tây để tạ ơn thần đã che chở, giúp đỡ dân bản, cúng thần rừng phía Đông để thần giữ rừng cho dân, cúng thần gió phía Bắc để xin thần gió, thần chớp chớ phá hoại mùa màng, nhà cửa, cây cối mà hãy ban mưa để mùa màng tốt tươi, dân bản có nhiều sức khỏe, sản xuất thuận lợi, ngô, thóc, trâu, lợn đầy nhà, cúng thần đất phía Nam cầu thần linh bảo vệ lúa, ngô, hoa trái, cây màu cho dân bản.

Ngày thứ 2, buổi sáng dân bản vui chơi ở sân giữa bản, buổi chiều là nghi lễ cúng thần lửa, cúng vong linh.

Ngày thứ 3 là các hoạt động vui chơi như: đánh đu, bập bênh, đu quay, ném còn, đánh cù, hát, múa.

Lễ Gạ Ma Thú hội tụ văn hóa dân gian của người Hà Nhì, thể hiện sự gắn bó keo sơn, sự hòa hợp của con người với thiên nhiên, với môi trường, sự tác động qua lại của vạn vật trong quá trình tồn tại và phát triển, lòng biết ơn với những gì mà trời đất đã ban tặng cho người Hà Nhì, là dịp để mọi người bày tỏ tình đoàn kết, gắn bó yêu thương nhau, cùng nhau vượt qua những khó khăn, thiếu thốn ở miền biên giới xa xôi. Lễ Gạ Ma Thú đáp ứng nhu cầu tâm linh của cộng đồng, cầu mong sự che chở của các vị thần linh, tổ tiên, dòng tộc cho cuộc sống ấm no, bình yên, hạnh phúc; xua tan nỗi ưu tư, phiền muộn trong cuộc sống, đồng thời nhắc nhở, răn dạy con cháu biết ơn, tôn kính các vị thần, tổ tiên... có công khai phá, bảo vệ bản Mường. Lễ cúng bản của dân tộc Hà Nhì là lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc cần được bảo tồn và phát huy giá trị, góp phần phát triển văn hóa tỉnh Điện Biên nói riêng và của Việt Nam nói chung "tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”./. 

Nguyễn Như

 


[ ]

Tin liên quan
THAM QUAN DI TÍCH LỊCH SỬ QUỐC GIA ĐẶC BIỆT CHIẾN TRƯỜNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI TÔN VINH NHỮNG NGƯỜI HIẾN MÁU NĂM 2019
HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ ĐA DẠNG SINH HỌC NĂM 2019
CÔNG TÁC BẢO QUẢN SƠ BỘ HIỆN VẬT, TÀI LIỆU TẠI TRUNG TÂM VĂN HÓA HỘI CỰU CHIẾN BINH – DI TÍCH ĐỒI E2
CÔNG TÁC ĐÓN TIẾP, PHỤC VỤ THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG TẠI BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ CÁC ĐIỂM DI TÍCH CHIẾN TRƯỜNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH “VUI TẾT THIẾU NHI 1/6 – NGÀY HỘI CỦA BÉ”
LỜI CĂN DẶN TRONG DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH ĐỐI VỚI THANH NIÊN
NHỮNG “TIÊN ĐOÁN” CỦA BÁC HỒ VỀ “TRẬN CUỐI CÙNG TA THẮNG PHÁP”
THAM QUAN BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ
QUỐC TẾ BẢO TÀNG NGÀY 18/5
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ