BAN CÔNG TÁC ĐẶC BIỆT TỈNH U ĐÔM XAY ĐẾN THAM QUAN BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ CÁC ĐIỂM DI TÍCH CHIẾN TRƯỜNG ĐIỆN BIÊN PHỦ

Đoàn đã được nghe thuyết minh viên giới thiệu về chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và ý nghĩa to lớn của chiến thắng ấy không chỉ đối với Việt Nam mà còn là chiến thắng quan trọng của Lào và Campuchia, buộc thực dân Pháp phải kết thúc chiến tranh, ký hiệp định Geneve, công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ ở Đông Dương. Tiếp đó đoàn đã đến tham quan các di tích: Đồi A1, hầm De Castries, Đồi D1 (nơi đặt Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ) và di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng.

Đồng chí Khăm Phiêng- Da Chông Va cùng đoàn công tác vô cùng xúc động, cảm phục trước những chiến công oanh liệt, tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Đồng chí cũng nhấn mạnh: Lào và Việt Nam có chung đường biên giới và cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược, đặc biệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Việt Nam và Lào luôn kề vai sát cánh bên nhau, vượt qua bao thử thách, chiến đấu đánh đuổi quân xâm lược. Xin tỏ lòng biết ơn với biết bao cán bộ, chiến sỹ Việt NamLào đã hy sinh trên chiến trường Đông Dương để làm nên một chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu khắc sâu trong lòng nhân dân mỗi nước.Chúc cho tình đoàn kết của 2 dân tộc Lào và Việt Nam luôn bền vững tốt đẹp. Trước đó, Ban công tác đặc biệt tỉnh U Đôm Xay đã phối hợp với Tỉnh Điện Biên đưa hài cốt các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hi sinh tại Lào về Việt Nam, sau đó được ăn táng tại nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao, xã Thanh Nưa, Huyện Điện Biên./.

Ban công tác đặc biệt tỉnh U Đôm Xay tham quan Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Ban công tác đặc biệt tỉnh U Đôm Xay tham quan Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng

Tòng Sinh