HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG MA TÚY, NGÀY QUỐC TẾ PHÒNG CHỐNG MA TÚY 26/6

Những năm gần đây, tỷ lệ thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên có nguy cơ bị cuốn vào con đường nghiện ngập ma túy ngày càng cao. Đặc biệt, các loại ma túy ngày càng phong phú, đa dạng và dễ sử dụng hơn trước khiến cho ma túy càng dễ dàng xâm nhập vào đời sống của giới trẻ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế xã hội, chính trị, văn hóa; gây mất trật tự an toàn xã hội, suy thoái nòi giống, phá hoại hạnh phúc gia đình là nguồn gốc của nhiều loại tội phạm hình sự, như trộm cắp, lừa đảo, cướp của, giết người. Theo báo cáo của Ủy ban quốc gia về phòng chống AIDS và tệ nạn ma tuý, mại dâm thì có tới 70% các vụ án hình sự liên quan đến ma tuý và người nghiện ma tuý, hầu hết những vụ mất trật tự công cộng, đâm chém kinh hoàng liên quan tới người nghiện ma tuý. Đặc biệt ma tuý còn là nguyên nhân chính và trực tiếp dẫn đến tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS - căn bệnh mà hiện nay chưa có thuốc chữa.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội và tội phạm về ma túy. Đồng thời, các cấp, các ngành cũng đưa ra nhiều biện pháp nhằm từng bước đẩy lùi loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này. Tuy nhiên, do áp lực rất lớn của hoạt động tội phạm ma túy tại các nước trong khu vực, nhất là Lào, Trung Quốc, nên diễn biến về tội phạm ma túy ở nước ta vẫn vô cùng phức tạp, với tính chất ngày càng nghiêm trọng.

Nhằm góp phần phòng, chống ma túy, hàng năm Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã tổ chức ký cam kết không sử dụng, buôn bán ma túy, tuyên truyền sâu rộng về hiểm họa của tệ nạn ma túy, nhất là tác hại của các loại ma túy tổng hợp (Ma túy đá, thuốc lắc, cỏ Mỹ…), cần sa tới viên chức và người lao động toàn đơn vị bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của đơn vị, Lồng ghép tuyên truyền thông qua các cuộc họp cơ quan, mít tinh, hội nghị...

Năm 2019,  Tháng hành động phòng, chống ma tuý, “Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý” với chủ đề “Cộng đồng chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy” nhằm kêu gọi toàn xã hội quan tâm hơn nữa đến người nghiện ma túy, chung tay hỗ trợ người nghiện cai nghiện và hòa nhập cộng đồng, bố trí việc làm phù hợp để giúp những người cai nghiện thành công ổn định cuộc sống.

Vì tương lai của bản thân và gia đình, thế hệ mai sau, vì sự tồn vong của dân tộc. Chúng ta quyết ngăn chặn, bài trừ tận gốc tệ nạn ma tuý ra khỏi cuộc sống đem lại sự bình yên cho mọi nhà và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên./.

Hoa Ngọc