Tuyên truyền
SỰ ĐÓNG GÓP CỦA DÂN CÔNG VỚI CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ

Thực hiện lời căn dặn của Hồ Chủ tịch “Bất kể trong điều kiện khó khăn nào cũng phải đảm bảo cho bộ đội được ăn no, đánh thắng”. Các địa phương bắt tay vào việc động viên sức mạnh to lớn phục vụ chiến dịch với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”. Hưởng ứng cuộc vận động trên, tính trong cả nước đã có hơn 26 vạn dân công tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ trong đó có khoảng 7 vạn là đồng bào các dân tộc, ngày đêm vượt mưa bom, bão đạn, lội suối, trèo non chuyển lương thực, thực phẩm, đạn dược ra mặt trận. Dân công là lực lượng đông đảo nhất, đóng góp nhiều sức lực trong mọi nhiệm vụ phục vụ bộ đội chiến đấu thắng lợi. Dân công có mặt trên khắp các nẻo đường, họ làm tất cả các công việc kết hợp với công binh, thanh niên xung phong và bộ đội tải đạn, mở đường, sửa đường, bốc vác, gùi, thồ, cấp dưỡng, chăm sóc thương, bệnh binh…và cả việc xông vào lửa đạn để tải thương.

Lực lượng dân công không những là chủ lực trong vận tải thô sơ mà cả bằng xe cơ giới. Từng đoàn chiến sĩ dân công ở vùng tự do cũng như vùng địch tạm chiếm tiến đến Điện Biên Phủ đông như đi trẩy hội. Đúng như lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp đánh giá: “Chưa bao giờ người dân Việt Nam đi ra mặt trận nhiều như vậy”. Đường tiếp viện từ các hậu phương lên Điện Biên Phủ xa hàng trăm kilômét, với một thời gian dài phục vụ và trong điều kiện đường sá đi lại vô cùng khó khăn, phương tiện vận tải thì thiếu thốn. Hơn nữa lại bị địch thường xuyên dội bom bắn phá các nẻo đường ra mặt trận. Dân công chủ yếu di chuyển bằng đôi chân và sử dụng phần lớn là những phương tiện hay vật dụng thô sơ. Nào là thuyền, bè, mảng của đồng bào dân tộc Mường từ Thanh Hóa ngược sông Mã lên, của đồng bào dân tộc Thái, Tày từ Phong Thổ, Lai Châu xuôi dòng Nậm Na xuống đầy ắp gạo và đạn dược. Nào là đoàn ngựa thồ của đồng bào dân tộc Mông chưa từng rời xa đỉnh núi mây mù bao phủ đã xuống núi đi dân công. Ngoài ra, còn có những đoàn xe đạp thồ của dân công ở tỉnh Thanh Hóa và Phú Thọ nô nức lên đường đi dân công. Ngoài ra, còn có nhiều đoàn dân công của dân tộc Thái, Mông, Dao…thuộc huyện Điện Biên Đông, Mường Nhà, Mường Nhé…đã tự tay đan gùi, sọt…để đựng gạo, rau, củ, quả đeo trên lưng tiến về Điện Biên Phủ tiếp tế cho bộ đội.

Nhờ có tinh thần đoàn kết toàn dân, hết lòng phục vụ cho tiền tuyến, đã góp phần đảm bảo công tác hậu cần tại chỗ, bảo đảm cho bộ đội ăn no đánh thắng kẻ thù xâm lược. Những đóng góp của dân công trong cả nước đã tăng thêm sức mạnh về ý chí, tinh thần, tạo điều kiện thuận lợi cho chiến dịch Điện Biên Phủ sớm kết thúc thắng lợi vào ngày 7/5/1954./.

Đỗ Thơm