CHUNG TAY HÀNH ĐỘNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ RÁC THẢI NHỰA

Các sản phẩm nhựa và túi nylon là những vật dụng phổ biến, thông dụng hàng ngày mang đến sự thuận tiện cho đời sống con người. Tuy nhiên nó cũng mang lại những vấn nạn lớn cho môi trường, mưu sinh và sức khỏe cộng đồng. Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc năm 2018, mỗi năm, thế giới sử dụng 500 tỷ túi nhựa và khoảng 40% nhựa được sản xuất dùng để đóng gói. Trong 50 năm qua, lượng nhựa được tiêu dùng đã tăng gấp 20 lần và dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới. Đáng lo ngại, loại chất dẻo này có đặc tính khó phân hủy, một chiếc túi nilon được sử dụng trong 5 phút chỉ mất 5 giây để sản xuất, song để phân hủy thì cần từ 500 -1.000 năm. Gần 1/3 số túi nilon mà con người sử dụng không được thu gom và xử lý, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật trên Trái đất.

Nhận thức rõ: Ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã tăng cường công tác tuyên truyền cho viên chức và người lao động, nhân dân và du khách tham quan hạn chế sử dụng, tiêu thụ các sản phẩm nhựa và nilon khó phân hủy, đặc biệt là các sản phẩm nhựa dùng một lần. Tại Bảo tàng và các điểm di tích viên chức và người lao động của đơn vị thường xuyên vệ sinh, quét dọn, thu gom và phân loại rác thải, đồng thời bố trí thùng để rác, hướng dẫn khách tham quan bỏ rác đúng nơi quy định.

Vì một môi trường sống trong sạch, bền vững, hãy chung tay hành động và vận động người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”./.

Vũ Hằng