Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Tuyên truyền      
DI TÍCH BÃI HỌP CÁC QUÂN BINH CHỦNG TUYÊN BỐ CHIẾN THẮNG

Ngày 7/5/1954, lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phất phới tung bay trên nóc hầm De Castries giữa chiều hè tháng 5 lịch sử. Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, quân ta tiêu diệt và bắt sống toàn bộ 16.200 tên lính, thu được nhiều vũ khí, quân trang quân dụng của quân Pháp.

Đến ngày 13/5/1954, quân đội ta tổ chức buổi lễ duyệt binh mừng chiến thắng với sự có mặt đầy đủ của đại diện các đơn vị tham gia chiến dịch. Từ sáng sớm, khi sương chưa tan hết, các đơn vị: bộ binh, công binh, pháo binh… đã chỉnh tề đội ngũ. Trong đội hình, có nhiều anh hùng, chiến sĩ thi đua trên ngực lấp lánh Huân chương Quân công, Huân chương Chiến sĩ và cả những lá cờ đỏ sao vàng rực rỡ cắm trước hàng. Đúng 6 giờ, Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, ông Vũ Đình Tụng – Bộ trưởng Bộ Thương binh Cựu binh, ông Nguyễn Văn Trân – Thứ trưởng Bộ Giao thông Công chính, ông Tôn Thất Tùng – Thứ trưởng Bộ Y tế… đã tới khai mạc buổi lễ. Cùng đi với đại tướng có Thiếu tướng Hoàng Văn Thái, Thiếu tướng Lê Thiết Hùng, Đại tá Bằng Giang, Đại tá Vương Thừa Vũ.. Trên kì đài còn có mặt các đồng chí đại diện Hội đồng Cung cấp mặt trận, đại diện Khu Tây Bắc, đồng chí Chủ tịch tỉnh Lai Châu, các chiến sĩ, dân công tiêu biểu, các cán bộ địa phương gương mẫu của dân tộc Thái, Mông, Xá… và các nhà báo. Khi buổi lễ chính thức bắt đầu, đồng chí Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật - người chỉ huy Đại đội 360 bắt sống De Castries và đồng chí Đàm Văn Thiên Đại đội phòng không 818 - đơn vị bắn rơi nhiều máy bay nhất kéo Quốc kỳ lên đỉnh cột cờ cùng lúc với bốn loạt đại bác và pháo cao xạ điểm xạ từng loạt dài cho tới khi lá cờ đỏ sao vàng phất phới tung bay trên đỉnh cột cờ giữa bầu trời Điện Biên Phủ.

Sau lễ chào cờ, toàn thể đứng nghiêm nghe Đại tướng Võ Nguyên Giáp đại diện Chính phủ đọc thư của Hồ Chủ Tịch trước máy truyền thanh. Trong thư Bác viết “…Bác và Chính phủ định thưởng cho tất cả các chú Huy hiệu chiến sĩ Điện Biên Phủ. Các chú tán thành không?” Khi nghe được câu nói đó, toàn thể cán bộ và chiến sĩ đều hô lớn “tán thành, tán thành”. Cuối thư Bác còn căn dặn cán bộ, chiến sĩ, dân công, thanh niên xung phong, đồng bào địa phương “không vì thắng lợi lớn mà chủ quan khinh địch”. Bức thư vừa đọc xong, tiếng hô “Hồ Chủ Tịch muôn năm!” vang lên.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp chào lá cờ "Quyết chiến, Quyết thắng" trong Lễ duyệt binh mừng chiến thắng ngày 13/5/1954 (Ảnh sưu tầm)

Tiếp đến, đại tướng đọc điện văn của Quốc hội, Ủy ban Liên Việt và Trung uơng Đảng Lao động Việt Nam gửi mừng chiến thắng. Sau đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp thay mặt Trung ương Đảng, Bác Hồ đọc bản nhật lệnh tuyên dương công trạng toàn thể cán bộ, chiến sĩ đã chiến đấu anh dũng, hy sinh tại mặt trận và đồng bào hậu phương đã hết lòng, hết sức chi viện cho tiền tuyến để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại. Đại tướng đã nêu bật những nguyên nhân đã đưa tới thắng lợi và ra lệnh cho toàn thể cán bộ chiến sĩ tiếp tục phát huy thắng lợi để xứng đáng là những chiến sĩ Điện Biên Phủ. Sau một giờ, lễ duyệt binh bắt đầu, đại tướng đi từ từ duyệt từng đơn vị, dừng lại chào và bắt tay từng cán bộ chỉ huy trong khi máy truyền thanh đang giới thiệu thành tích của các đơn vị:

Đơn vị bộ binh: những đơn vị đã tiêu diệt Him Lam, Độc Lập, chiến thắng giòn giã đầu tiên trong cuộc tấn công Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đơn vị khu Đông đã giành giật từng thước đất với giặc, giữ vững cao điểm cháy trụi không còn ngọn cỏ cho tới phút cuối cùng xuất kích đánh vào Mường Thanh. Những đơn vị đã đào từng nhát cuốc cắt đứt sân bay địch, những đơn vị đã bao vây thắt chặt Hồng Cúm từ lúc nổ súng đến lúc địch định phá vòng vây để rút lui đã truy kích bắt sống toàn bộ gần 2000 tên lính.

Đơn vị công binh đã mở đường thắng lợi, phá rừng, bạt núi, làm hàng trăm km đường để kéo pháo vào trận địa, ngày đêm lăn xả phá bom nổ chậm đảm bảo an toàn cho tuyến đường vận chuyển vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm dài hơn 500km.

Trên hàng đầu của đơn vị pháo binh có 4 khẩu trọng pháo bộ đội ta thu được của Pháp từ Chiến dịch Hòa Bình năm 1951. Trên lá chắn của khẩu trọng pháo có dòng chữ “Đã chiến thắng ở Hòa Bình thì nhất định chiến thắng ở Điện Biên Phủ”. Những khẩu pháo này đã vinh dự bắn loạt đạn đầu tiên mở màn chiến dịch. Đơn vị  sơn pháo 75mm, trên vai vận chuyển hàng tấn thép, di chuyển hết đồi này qua đồi khác, theo sát bộ binh vào trung tâm trong hầu hết các trận đánh, yểm hộ đắc lực cho bộ binh. Chỉ riêng 3 khẩu đội của đơn vị khi tiến sát sân bay đã bắn cháy 16 máy bay của địch.

Đơn vị pháo cao xạ - binh chủng trẻ tuổi nhất của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Các đại đội pháo cao xạ lần đầu xuất trận đã lập chiến công oanh liệt: bắn rơi nhiều loại máy bay của Mỹ viện trợ cho Pháp, dũng cảm tiến sát sân bay và đồn địch để kiềm chế không phận, chiến đấu ngày đêm không nghỉ. Những chiến sĩ pháo cao xạ phần lớn tuổi đời còn trẻ, đầu đội mũ sắt, bom cầy xung quanh mà không rời vị trí chiến đấu. Đại đội 815 cầm lá cờ thêu dòng chữ “Lập công đầu” đã bắn cháy chiếc máy bay đầu tiên tại mặt trận Điện Biên Phủ, mở đầu cho truyền thống dũng mãnh của lực lượng pháo cao xạ.

Tất cả các binh chủng tham gia chiến dịch hùng dũng tiến qua lễ đài, hừng hực khí thế của một đội quân cách mạng bách chiến, bách thắng. Sau khi các đơn vị duyệt binh, đại tướng trao lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng” của Hồ Chủ Tịch cho Đại đoàn 312 - Đơn vị lập công xuất sắc khi tiến vào Sở chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, bắt sống De Castries vào chiều ngày 07/5/1954. Sau khi trao lá cờ,  đại tướng căn dặn các đơn vị: Lá cờ này là lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng” của Hồ Chủ Tịch trao cho quân đội ta. Dưới lá cờ, các đồng chí hãy vì độc lập dân tộc, vì ruộng đất dân cày, vì hòa bình của Á Đông và thế giới hãy dũng cảm tiến lên. Nghe những lời nói đanh thép của đại tướng, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều nhận thấy trách nhiệm của mình và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Đến 8 giờ, buổi Lễ duyệt binh mừng chiến thắng kết thúc trong niềm hân hoan, phấn khởi của toàn thế cán bộ, chiến sĩ.

Năm 2009, nhân kỉ niệm 55 chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tại khu vực bãi duyệt binh mừng chiến thắng năm xưa đã xây dựng Cụm tượng đài mừng công,  đây là tác phẩm của nhà điêu khắc Trịnh Thế Hội. Cụm tượng được ghép từ 102 khối đá xanh; nặng khoảng 700 tấn; cao 9,8m; dài 21m; rộng 3m, bệ cao 1,2m; cụm tượng gồm 25 nhân vật với 5 lá cờ là biểu tượng của 5 đại đoàn tham gia chiến dịch và một lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng”. Vị trí chính giữa là hình tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trịnh trọng đọc thư của Hồ Chủ Tịch khen ngợi bộ đội, dân công, thanh niên xung phong và đồng bào Tây Bắc đã đoàn kết, quyết tâm làm nên một Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Ngoài ra, còn có các khối phụ trợ và phù điêu gồm: cây rừng, vũ khí và các phù hiệu đại diện cho lực lượng phòng thủ của quân Pháp. Đây là công trình nghệ thuật được chế tác tại xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, được khánh thành vào ngày 28/02/2009.

 Cụm tượng đài mừng công (Ảnh sưu tầm)

Điểm di tích Bãi họp các quân binh chủng tuyên bố chiến thắng ngày nay là điểm đến của nhiều du khách trong nước và quốc tế tham quan, tìm hiểu nơi mà cách đây 65 năm đã diễn ra buổi lễ mừng chiến thắng của các quân, binh chủng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ./.

Đỗ Thơm


[ ]

Tin liên quan
NHỮNG CÂU CHUYỆN ẨN CHỨA TRONG CÁC HIỆN VẬT ĐƯỢC LƯU GIỮ VÀ TRƯNG BÀY TẠI BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ
CÔNG VIỆC THẦM LẶNG CỦA ANH NUÔI TRONG CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ
SỰ ĐÓNG GÓP CỦA DÂN CÔNG VỚI CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ
ĐIỆN BIÊN PHỦ - ĐIỂM QUYẾT CHIẾN CHIẾN LƯỢC GIỮA QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM VÀ QUÂN ĐỘI VIỄN CHINH PHÁP
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ
CHỈ THỊ CỦA BỘ CHÍNH TRỊ VỀ TĂNG CƯỜNG SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG ĐỐI VỚI CÔNG TÁC BẢO VỆ NGƯỜI PHÁT HIỆN, TỐ GIÁC, NGƯỜI ĐẤU TRANH CHỐNG THAM NHŨNG, LÃNG PHÍ, TIÊU CỰC
VỀ ĐIỆN BIÊN NGHE KỂ CHUYỆN ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP
LỄ HỘI TÉ NƯỚC – BUN HUỘT NẶM CỦA DÂN TỘC LÀO Ở TỈNH ĐIỆN BIÊN
ĐƯA NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM LẦN THỨ XII ĐẾN CÁC CẤP CÔNG ĐOÀN
KỶ NIỆM GẶP ANH HÙNG PHÁO BINH - PHÙNG VĂN KHẦU
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ