Tuyên truyền
NGƯỜI LIỆT SĨ ĐẦU TIÊN CỦA QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

Sau khi thành lập, đội đã đánh thắng 2 trận giòn giã đầu tiên đó là Phay Khắt và Nà Ngần (Cao Bằng). Sau 2 trận này, quân số đơn vị tăng lên thành đại đội và có cơ sở cách mạng rộng lớn ở Hòa An, Nguyên Bình, Ngân Sơn...

Đêm 04/02/1945, đội đánh trận thứ 3 vào đồn Đồng Mu, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Đồn Đồng Mu nằm trên 1 điểm cao, có hàng trăm lính khố xanh, được trang bị đầy đủ vũ khí. Nửa đêm, quân ta được lệnh tấn công, địch trong đồn bắn ra dữ dội. Đồng chí Xuân Trường - tiểu đội trưởng tiểu đội 1 đang tìm cách lọt qua hàng rào thì phát hiện 1 hỏa điểm của địch. Đồng chí nâng súng bắn thì bị trúng đạn của địch và hy sinh. Đồng chí là người chiến sĩ đầu tiên của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân hy sinh, là liệt sĩ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Liệt sĩ Xuân Trường tên thật là Hoàng Văn Nhủng (Nông Văn Nhúng), người dân tộc Tày, quê xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Tham gia cách mạng năm 1942, sau đó đồng chí được đưa sang học tại trường quân sự Hoàng Phố, Trung Quốc. Năm 1944, đồng chí trở về nước chuẩn bị thành lập đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tham gia các trận đánh của đội và anh dũng hy sinh.

Ngày 19/8/1961, liệt sĩ Hoàng Văn Nhủng (Xuân Trường) được Thủ tướng Chính phủ cấp bằng Tổ Quốc ghi công. Nơi anh tham gia trận đánh và hy sinh nay được mang tên Xuân Trường - bí danh của anh - người liệt sĩ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam./.

Linh Hồng