Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Tin tức      
KỶ NIỆM 72 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1949 – 27/7/2019)

Sau khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời chưa được bao lâu thì thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta một lần nữa. Với tinh thần “Thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mát nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, quân và dân ta đã anh dũng chiến đấu chống lại quân xâm lược. Trong cuộc chiến đấu này, nhiều chiến sĩ đồng bào ta đã bị thương, có người đã vĩnh viễn nằm lại chiến trường.

Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Đảng, Chính phủ, Bác Hồ và nhân dân ta đã giành tất cả tình thương yêu cho các chiến sĩ và đồng bào đã vì độc lập, tự do của Tổ quốc mà bị thương hoặc hy sinh. Đầu năm 1946, Hội giúp binh sĩ tử nạn ra đời tại Thuận Hóa (Bình Trị Thiên). Tháng 12/1946, theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân cả nước đã nhất tề đứng dậy kháng chiến với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Số người bị thương và hy sinh trong chiến đấu tăng lên, đời sống của chiến sỹ, nhất là những chiến sỹ bị thương gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trong tình hình ấy, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định nhiều chính sách quan trọng về công tác thương binh liệt sĩ, góp phần đảm bảo đời sống vật chất tinh thần cho thương binh, gia đình liệt sỹ. Ngày 16/02/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức ký Sắc lệnh số 20/SL, quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sĩ. Tháng 6/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội Phụ nữ Cứu quốc, Trung ương Đoàn thanh niên Cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ - Thái Nguyên để thực hiện Chỉ thị của Hồ Chủ tịch chọn ngày kỷ niệm thương binh, liệt sỹ và bảo vệ công tác thương binh liệt sỹ. Tại cuộc họp, Hội nghị đã nhất trí lấy ngày 27/7 hàng năm làm ngày “Thương binh toàn quốc”. Từ đó, hàng năm cứ vào dịp này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều gửi thư, quà thăm hỏi, động viên, nhắc nhở mọi người phải biết ơn và hết lòng giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sỹ. Từ tháng 7/1955, Đảng và Nhà nước ta quyết định đổi “Ngày thương binh toàn quốc” thành “Ngày Thương binh Liệt sỹ”.

Hướng về Kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh liệt sĩ, trong những ngày này, các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ tỉnh Điện Biên đã đón hàng ngàn người dân và du khách trong, ngoài nước đến thăm viếng, thắp hương phần mộ các Anh hùng liệt sỹ.

Trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 05 nghĩa trang liệt sỹ trong đó có 03 nghĩa trang thuộc cấp Quốc gia gồm nghĩa trang liệt sỹ A1, nghĩa trang Him Lam và nghĩa trang Độc Lập. Hàng ngày, những dòng người vẫn đổ về đây thắp nén tâm nhang thành kính dâng lên các anh hùng liệt sỹ.

Chiến tranh đã qua đi nhưng những chiến công oanh liệt, những hy sinh mất mát của các anh hùng liệt sĩ, những người có công với đất nước sẽ không bao giờ phai nhạt trong trái tim các thế hệ hôm nay và mai sau. Đến viếng nghĩa trang liệt sĩ giúp mỗi người ghi nhớ những chiến công vang dội của thế hệ đi trước, tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng, tạo động lực để xây dựng quê hương đất nước

Đã 72 năm trôi qua, ngày thương binh, liệt sĩ 27/7 đã trở thành một ngày toàn dân tưởng nhớ, tri ân những người có công với đất nước. Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Đảng và Nhà nước đã có những chính sách ưu đãi về cả vật chất lẫn tinh thần đối với người có công cũng như gia đình và con em của họ.

Thiết thực kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên quyết tâm đưa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trở thành một nét đẹp trong đời sống ngày thường của mỗi người. Đền đáp xứng đáng sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh cho cuộc sống hoà bình, tự do, ấm no, hạnh phúc của dân tộc Việt Nam ngày hôm nay./.

Hoa Ngọc


[ ]

Tin liên quan
GIAO LƯU VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM (28/7/1929 - 28/7/2019)
DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NHỚ CÁC ANH HÙNG LIỆT SỸ NHÂN DỊP 72 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH, LIỆT SỸ (27/7/1947 – 27/7/2019)
90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM (28/7/1929 – 29/7/2019)
CHUNG TAY HÀNH ĐỘNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ RÁC THẢI NHỰA
HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2019 SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
GIẢI BÁO CHÍ VỀ CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG TỈNH ĐIỆN BIÊN VÀ GIẢI BÁO CHÍ TOÀN QUỐC VỀ XÂY DỰNG ĐẢNG “BÚA LIỀM VÀNG” LẦN THỨ VI NĂM 2019
HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28/6
HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG MA TÚY, NGÀY QUỐC TẾ PHÒNG CHỐNG MA TÚY 26/6
CHƯƠNG TRÌNH HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN NĂM 2019 CỦA SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH ĐIỆN BIÊN
BAN CÔNG TÁC ĐẶC BIỆT TỈNH U ĐÔM XAY ĐẾN THAM QUAN BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ CÁC ĐIỂM DI TÍCH CHIẾN TRƯỜNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ