TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC CHUYÊN MÔN VÀ NÂNG CAO NGHIỆP VỤ VỀ CÔNG TÁC PHÒNG NGỪA CHO CÁC BẢO TÀNG CẤP TỈNH KHU VỰC PHÍA BẮC

Chương trình tập huấn diễn ra từ ngày 26/8 đến ngày 30/8, với sự tham gia của gần 60 viên chức đến từ các bảo tàng cấp tỉnh khu vực phía Bắc. Qua 2 buổi học lý thuyết và 4 buổi thực tế tại kho và nhà trưng bày của các bảo tàng Trung ương: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Dân tộc học, các học viên đã lĩnh hội được những khái niệm cơ bản về Bảo quản phòng ngừa, những kỹ năng, thao tác trong công tác bảo quản, sắp xếp, cầm nắm, di chuyển hiện vật; nhận biết môi trường, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng… ảnh hưởng hưởng đến hiện vật. Ngoài ra, các học viên còn tham gia buổi thảo luận, trao đổi với các giảng viên, trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn giữa các học viên và đưa ra một số ý kiến, kiến nghị với Cục Di sản.

Lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và nâng cao nghiệp vụ về công tác bảo quản phòng ngừa cho các bảo tàng cấp tỉnh nhằm nâng cao nhận thức, chất lượng, hiệu quả trong công tác bảo quản phòng ngừa cho hiện vật trong trừng bày, kho cơ sở tại các bảo tàng địa phương. Từ đó, đề ra được các giải pháp có thể áp dụng vào bảo quản phòng ngừa đối với các bảo tàng, góp phần thiết thực vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị các di sản văn hóa tại địa phương.

Nguyễn Thúy