Tuyên truyền
NGHIÊN CỨU, KHẢO SÁT VÀ TÌM KIẾM CÁC DI TÍCH THÀNH PHẦN BỔ SUNG VÀO DANH MỤC DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶ BIỆT CHIẾN TRƯỜNG ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các cấp chính quyền địa phương và các Sở, ban, ngành, công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Một số điểm di tích thành phần tiêu biểu đã được trùng tu tôn tạo, trở thành sản phẩm du lịch đặc biệt của Điện Biên, góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay còn một số địa điểm mang dấu ấn di tích chưa được khảo sát, nghiên cứu, lập hồ sơ khoa học để xếp hạng, bổ sung vào danh mục các điểm di tích thành phần thuộc di tích Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ. Theo thời gian, các cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử, những người am hiểu về Chiến thắng Điện Biên Phủ gắn với địa điểm của di tích chiến trường Điện Biên Phủ ngày càng ít do tuổi cao, sức yếu. Do vậy, việc nghiên cứu, khảo sát, tìm kiếm những địa điểm di tích thành phẩn bổ sung vào di tích Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ là cấp bách và rất cần thiết.

Ngày 06/8/2019 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Tờ trình số 1617/TTr-SVHTTDL gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc xin chủ trương nghiên cứu, khảo sát và tìm kiếm các điểm di tích thành phần bổ sung vào di tích Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên đồng ý tại Văn bản số 2384/UBND-KGVX ngày 15/8/2019. Theo đó Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên đã giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, xây dựng kế hoạch, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị có liên quan xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành, đồng thời lập dự toán kinh phí thực hiện gửi Sở Tài Chính thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét quyết định trước khi triển khai thực hiện. Sở Tài chính có trách nhiệm thẩm định dự toán kinh phí thực hiện việc nghiên cứu, khảo sát, tìm kiếm những địa điểm di tích thành phẩn bổ sung vào di tích Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ và tham mưu nguồn kinh phí thực hiện trình UBND tỉnh  xem xét, quyết định. Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND: Thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên, huyện Tuần Giáo và các đơn vị có liên quan có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Hiện nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang xây dựng Kế hoạch khảo sát, nghiên cứu, tìm kiếm những địa điểm di tích thành phẩn bổ sung vào di tích Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ và tổ chức triển khai thực hiện trong thời gian sớm nhất./.

Thanh Thảo