TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ QUẢN LÝ DI SẢN VĂN HÓA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐIỆN BIÊN

Sau 03 ngày diễn ra lớp tập huấn với sự tham gia giảng dạy của các đồng chí báo cáo viên: PGS.TS Nguyễn Sĩ Toản - Trưởng khoa Di sản Văn hóa Trường Đại học văn hoá Hà Nội;  Hoàng Hữu Côn - Phó Chánh Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi trường; Phạm Tiến Thụy - Phó trưởng phòng phụ trách phòng Đo đạc bản đồ và Viễn thám, Sở Tài nguyên và Môi trường; Mai Xuân Quân - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các học viên đã được tiếp cận với 05 chuyên đề:

Chuyên đề 1: Một số nội dung cơ bản liên quan đến lĩnh vực di sản văn hóa; Luật Di sản văn hóa; Vai trò vị trí của di sản văn hóa trong gia đoạn hội nhập hiện nay và truyền đạt việc quản lý di sản văn hóa thông qua hoạt động thực tiễn.

Chuyên đề 2: Quy trình xử lý khi phát hiện các tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm vào đất di tích; kỹ năng lập biên bản kiểm tra vi phạm xâm lấn đất di tích.

Chuyên đề 3: Hướng dẫn hoạt động đo đạc và bản đồ cơ bản; cách sử dụng các sản phẩm đo đạc, bản đồ; kỹ năng đọc và phân tích bản đồ.

Chuyên đề 4: Tham quan, trao đổi học tập thực tế tại 02 Bảo tàng và các điểm di tích Chiến trường Điện Biên Phủ.

Chuyên đề 5: Triển khai Luật Công chức, Luật Viên chức, nội quy, quy chế của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thông qua tập huấn, học viên đã cơ bản nắm được kiến thức về nghiệp vụ quản lý di sản văn hóa, biết cách xử lý các hành vi xâm phạm đất di tích, cách nhận biết và kỹ năng đọc bản đồ ...từ đó vận dụng sáng tạo, có hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Điện Biên nói chung, di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ nói riêng góp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Thanh Thảo