Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Tuyên truyền      
CÔNG TÁC GIÁO DỤC CỦA BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Bằng cách cung cấp những thông tin phong phú và sinh động thông qua những tài liệu, hiện vật, hình ảnh... giúp công chúng có nhận thức sâu sắc hơn, toàn diện hơn về sự kiện, hiện tượng nào đó của lịch sử tự nhiên và xã hội. Có thể nói bảo tàng là trường học thích hợp với mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp xã hội và nghề nghiệp. Cùng với các thiết chế văn hóa quan trọng khác trong xã hội, các bảo tàng Trung ương, bảo tàng chuyên ngành và các bảo tàng tỉnh thành phố đã thực hiện chức năng và nhiệm vụ quan trọng của mình là bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nằm trong hệ thống bảo tàng công lập của Việt Nam. Là một trong những bảo tàng thông qua các khâu trong công tác nghiệp vụ của mình nhằm đảm nhận sứ mệnh: bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử chiến trường Điện Biên Phủ. Để phát huy được giá trị lịch sử to lớn của chiến thắng Điện Biên Phủ, bảo tàng luôn luôn chú trọng tới công tác giáo dục. Hiện nay công tác giáo dục được Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ được thực hiện bằng việc tiến hành trưng bày, triển lãm dựa trên hiện vật gốc, sưu tập hiện vật gốc của bảo tàng đã được tư liệu hóa một cách khoa học. Với nhiều hình thức đa dạng: hướng dẫn tham quan, tổ chức hội thảo tọa đàm khoa học nói chuyện chuyên đề, xuất bản các ấn phẩm, tổ chức các buổi học, các buổi trải nghiệm tại bảo tàng và các điểm di tích…

Hướng dẫn tham quan là một hình thức giáo dục quan trọng, mang tính truyền thống của bảo tàng. Nhận thức được tầm quan trọng của hướng dẫn, bảo tàng đã tăng cường đào tạo đội ngũ thuyết minh viên đạt yêu cầu cao về trình độ, cách giao tiếp ứng xử với khách. Bên cạnh đó, bảo tàng thường xuyên sát hạch đánh giá chất lượng thuyết minh viên trong đó tập trung vào  kiến thức, thái độ phục vụ, ứng xử và xử lý tình huống nảy sinh. Đội ngũ thuyết minh viên của bảo tàng có chất giọng tốt, biết thể hiện cảm xúc phù hợp với từng nội dung thuyết minh, khá tự tin trong quá trình thuyết minh và có kỹ năng trong công tác tổ chức tham quan cho du khách. Khi hướng dẫn, thuyết minh viên sẽ làm mềm hóa nội dung trưng bày của bảo tàng để phù hợp với mục đích khả năng tiếp thu và nhu cầu của từng nhóm đối tượng. Nếu đối tượng khách tham quan là học sinh tiểu học thì thuyết minh viên sẽ hướng dẫn đơn giản và dể hiểu nhất. Còn đối với nhóm khách tham quan là sinh viên hoặc những nhà nghiên cứu, thuyết minh viên sẽ thuyết minh sâu và kĩ hơn. Ở hình thức nào thì thuyết minh viên cũng truyền tải những thông tin chính xác đến khách tham quan. Thuyết minh viên được trang bị đầy đủ loa, mic làm tăng chất lượng hướng dẫn tạo hiệu quả cao trong việc truyền tải thông tin đến với du khách. Đặc biệt với trang phục cóm Thái tạo ấn tượng đẹp đối với du khách, thuyết minh viên Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã trở thành đại sứ du lịch, tuyên truyền viên thực thụ về chiến thắng Điện Biên Phủ.

 Song song với công tác hướng dẫn, Bảo tàng đã xây dựng chương trình phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên tổ chức cho các cơ sở giáo dục, các cấp học đến tham quan, học tập tại bảo tàng. Hàng năm bảo tàng đón rất nhiều đoàn học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh tới tham quan, học tập. Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa giáo dục cao, giúp các em hiểu về lịch sử, yêu quê hương đất nước và có tinh thần trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội để viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc. Ngoài ra, để tạo sân chơi bổ ích cho trẻ em, bảo tàng còn tổ chức những sự kiện mang tính tập thể với những trò chơi trí tuệ thu hút sự tham gia đông đảo của các em thiếu nhi nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6, Trung thu… Không thể không nói đến chương trình trải nghiệm mà Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã phối hợp với Bảo tàng lịch sử Quốc gia tổ chức câu lạc bộ “ Em yêu lịch sử” với chủ đề “Đổi mới - hành trình của những ước mơ”. Qua chương trình, tạo cho các em sự chủ động tìm hiểu vấn đề dựa vào sự gợi mở của giáo viên từ những hiện vật di sản cụ thể, sinh động. Điều này đã tạo hứng thú học tập, phát huy tính tích cực và sáng tạo của học sinh, củng cố và bổ trợ kiến thức cho các giờ học nội khóa, tạo môi trường và không khí học tập mới trong môn Lịch sử ở trường, giúp các em yêu mến, hứng thú, say mê tìm hiểu đối với môn Lịch sử ở trường học nói riêng và lịch sử dân tộc nói chung. Bảo tàng đã tổ chức các buổi tham quan, trải nghiệm tại bảo tàng và các điểm di tích cho học sinh trong và ngoài tỉnh: Học sinh trường Trung học cơ sở Thanh Luông, Thanh Xương, Mường Thanh, Nam Thanh, Him Lam, Trường Trung học phổ thông Wellspring – Sài Gòn tham gia trải nghiệm “Chúng em làm chiến sĩ Điện Biên”.

Các em học sinh trải nghiệm "đẩy xe đạp thồ" tại Di tích Đồi A1

Câu lạc bộ "Em yêu lịch sử" chủ đề "Đổi mới - Hành trình của những giấc mơ"

Hàng năm Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ còn phối hợp với Trung đoàn 82 - Quân Khu 2 tổ chức tuyên truyền giới thiệu giáo dục truyền thống lịch sử cho lực lượng tân binh, nhằm định hướng tư tưởng, nâng cao nhận thức, xây dựng niềm tin, niềm tự hào của quân nhân trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. Từ đó xác định rõ và có quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ, phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, tô thắm lá cờ cách mạng, đề cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Các chiến sĩ tân binh tham quan, học tập tại Di tích Đồi D1

Bảo tàng cũng đẩy mạnh hoạt động tọa đàm khoa học, nói chuyện chuyên đề, gặp gỡ nhân chứng lịch sử... Mỗi năm bảo tàng tổ chức tọa đàm nói chuyện 1 đến 2 chuyên đề về chiến dịch Điện Biên Phủ. Mỗi chuyên đề đều có sự đầu tư tìm hiểu kĩ lưỡng của người viết nên đạt chất lượng cao. Hiện nay đã có hàng chục chuyên đề liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ được nghiên cứu và thông qua Hội đồng khoa học của bảo tàng. Đây là nguồn tư liệu quý giá để cung cấp những thông tin chính xác khoa học phục vụ cho công tác nghiệp vụ của bảo tàng.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ còn quan tâm tới hoạt động xuất bản và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bảo tàng luôn động viên, khuyến khích viên chức, người lao động tại đơn vị viết bài giới thiệu về bảo tàng, về các hiện vật, sưu tập hiện vật tiêu biểu để đăng tải trên trang thông tin điện tử của Bảo tàng, cổng thông tin điện tử của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các báo: Điện Biên Phủ, Tạp chí di sản Văn hóa, tạp chí du lịch…Tích cực trong việc phối hợp, cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông để quảng bá giới thiệu hình ảnh bảo tàng tới công chúng. Phối hợp với Đài truyền hình tỉnh Điện Biên thực hiện các chương trình truyền hình đưa tin quảng bá về bảo tàng, các hoạt động, sự kiện của bảo tàng. Bên cạnh đó, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ còn xuất bản nhiều cuốn sách về Chiến dịch Điện Biên Phủ giúp cho độc giả và các nhà nghiên cứu có thêm nhiều tư liệu chân thực về cuộc chiến Điện Biên Phủ.

Với nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, viên chức và lao động của đơn vị, hàng năm Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đón hàng trăm nghìn lượt khách tham trong và ngoài nước, số lượng khách luôn tăng theo thời gian. Năm 2015 bảo tàng đón 304.076 lượt khách, năm 2016 đón 311.629 lượt khách, năm 2017 đón 381.137 lượt khách, năm 2018 đón 379.686 lượt khách, 9 tháng đầu năm 2019 bảo tàng đón 399.807 lượt khách tham quan. Với số lượng khách đến tham quan liên tục tăng qua các năm, có thể nói Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã và đang là điểm đến hấp dẫn trong hệ thống bảo tàng công lập của Việt Nam. Tuy nhiên để tiếp tục đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa ngày càng cao của công chúng, thu hút nhiều hơn nữa khách tham quan đòi hỏi lãnh đạo, viên chức và người lao động của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cần phải không ngừng đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động, hướng tới mục tiêu phục vụ công chúng một cách tốt nhất./.

Nguyễn Như


[ ]

Tin liên quan
NGHIÊN CỨU, KHẢO SÁT VÀ TÌM KIẾM CÁC DI TÍCH THÀNH PHẦN BỔ SUNG VÀO DANH MỤC DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶ BIỆT CHIẾN TRƯỜNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
NGƯỜI THƯƠNG BINH ĐẦU TIÊN ĐƯỢC CẤP SỔ THƯƠNG TẬT
NGƯỜI LIỆT SĨ ĐẦU TIÊN CỦA QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM
DI TÍCH BÃI HỌP CÁC QUÂN BINH CHỦNG TUYÊN BỐ CHIẾN THẮNG
NHỮNG CÂU CHUYỆN ẨN CHỨA TRONG CÁC HIỆN VẬT ĐƯỢC LƯU GIỮ VÀ TRƯNG BÀY TẠI BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ
CÔNG VIỆC THẦM LẶNG CỦA ANH NUÔI TRONG CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ
SỰ ĐÓNG GÓP CỦA DÂN CÔNG VỚI CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ
ĐIỆN BIÊN PHỦ - ĐIỂM QUYẾT CHIẾN CHIẾN LƯỢC GIỮA QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM VÀ QUÂN ĐỘI VIỄN CHINH PHÁP
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ
CHỈ THỊ CỦA BỘ CHÍNH TRỊ VỀ TĂNG CƯỜNG SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG ĐỐI VỚI CÔNG TÁC BẢO VỆ NGƯỜI PHÁT HIỆN, TỐ GIÁC, NGƯỜI ĐẤU TRANH CHỐNG THAM NHŨNG, LÃNG PHÍ, TIÊU CỰC
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ